เพิ่มความสะดวกในการทำงานของคุณด้วยผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ iDrive พร้อมรับส่วนลดพิเศษที่คุณไม่ควรพลาด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ iDrive
โทรศัพท์และแท็บเล็ต iDrive
_

ลิสต์ราคา iDrive ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
iDrive iDiskk Pro 128GB LX-811 5สี USB 2.0 IC3.0 Class10 แฟลชไดร์ฟสำรองข้อมูล iPhoneIPad (เหลือง) 850 บาท Lazada
iDrive Idrive แฟลชไดร์ สำหรับ Iphone / Ipad 500 บาท Shopee
iDrive iDiskk Pro LX-811 128GB USB 2.0 แฟลชไดร์ฟสำรองข้อมูล iPhoneIPad แบบหมุน + OTG 880 บาท Lazada
iDrive แท้%Idragon Card Reader Idrive 3In1 229 บาท Shopee
iDrive iDiskk Pro 32GB LX-811 (เงิน) USB 2.0 IC3.0 Class10 แฟลชไดร์ฟสำรองข้อมูล iPhoneIPad 600 บาท Lazada
iDrive iDragon - iDiskk Pro Card Reader Micro SD/SD Card USB 3.0 แฟลชไดร์ฟสำรองข้อมูลสำหรับ iPhoneIPad และ Android (Rose Gold) 650 บาท Lazada
iDrive Idrive 64 Gb 2,250 บาท Shopee
iDrive iDiskk Pro (ของแท้) LX-811 128GB Class10 แฟลชไดร์ฟสำรองข้อมูล iPhoneIPad แบบหมุน (สีดำ) 850 บาท Lazada
iDrive Idrive 600 บาท Shopee
iDrive ((พิเศษ)) [] (ของแท้) iDrive iDiskk Pro LX-811 64GB Class10 แฟลชไดร์ฟสำรองข้อมูล iPhoneIPadAndriod แบบหมุน(สีเหลือง) แฟลชไดร์ฟ Usb ยูเอสบี usb Flash Drive 1,310 บาท Lazada

iDrive ประเทศไทย – Thumb drive, Flash Drive และ Handy drive เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าระหว่าง Thumb drive, Flash Drive และ Handy drive ว่าควรจะเรียกอย่างไร และจริง ๆ แล้วทั้งสามคำนี้มีความหมายว่าอย่างไร เราลองมาดูกันว่าแท้จริงแล้วการทำงานของสามสิ่งนี้เหมือนและต่างกันอย่างไร

Thumb drive
Thumb drive คุณสมบัติเหมือน CD-R, Floppy Disk, Hard Disk เป็นหน่วยความจำ ที่เสริมเข้าไปในคอมพิวเตอร์ทาง Port USB และถือเป็นการเก็บข้อมูลรูปแบบใหม่ คือไม่ต้องมีตัว Drive ตัว Disk พกพาได้สะดวกมีขนาดเล็กเท่ากับหัวแม่มือ เป็นยุคแรก ๆ ของอุปกรณ์จำพวก Flash Drive ความเร็วในการอ่าน เขียน ประมาณ 500KB/Sec มีความจุอยู่ระหว่าง 8 MB – 1024MB
Flash Drive
Flash Drive มีชื่อจริงว่า USB Mass Storage Device ส่วนใหญ่เรียกกันว่า USB Flash Memory Drive, USB Flash Drive Memory หรือ USB Flash Drive การใช้งานเชื่อมต่อกับ Computer ผ่านทาง Port USB ใช้ Flash Memory เก็บข้อมูล ทำงานเป็น Drive เหมือน HardDisk อ่านและบันทึกข้อมูลได้อย่างเดียวไม่สามารถทำอย่างอื่นได้ ซึ่งเป็นยุคต่อมาจาก Thumb drives ราคาจะถูกลง ความจุมีมากขึ้น ขนาดของตัว Flash Drive ก็เล็กลงด้วย
Handy drive
Handy drive มีคุณสมบัติและการทำงานเหมือน Flash drive แต่ที่เพิ่มขึ้นมาคือสามารถเล่นไฟล์ Mp3, ไฟล์วีดีโอ, ไฟล์รูปภาพ, ฟังวิทยุผ่านช่องเสียบหูฟัง และฟังก์ชันอื่น ๆ ที่ผู้ผลิตจะใส่ลงไป ใช้แบตเตอรี่มีทั้งแบบใช้ถ่าน AA , AAA หรือถ่านชาร์จ ซึ่งจะชาร์จถ่านผ่านทาง Port USB รูปลักษณ์สวยงาม แต่มีขนาดใหญ่กว่า Flash drive เนื่องจากต้องใช้แบตเตอรี่

การเลือกโดยใช้ขนาดความจุและราคาเป็นเกณฑ์

ในปัจจุบันนั้นการที่จะเลือกซื้อ Hard Drive ให้มีความจุถูกต้องกับความต้องการนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องง่ายเลยทีเดียว เนื่องจากว่า External Hard Drive ในปัจจุบันนั้นมีขนาดความจุแตกต่างกันมากมายให้คุณได้เลือกสรรและที่สำคัญก็คือในส่วนของราคานั้นก็แปรผันตรงกันกับขนาดของความจุที่คุณจะทำการซื้อ ซึ่งก็หมายความว่ายิ่งถ้าคุณอยากได้ External Hard Drive ที่มีขนาดความจุมาก ๆ ราคาก็จะสูงขึ้นกว่า External Hard Drive ที่มาพร้อมกับขนาดความจุน้อย ๆ นั่นเอง

การเลือกซื้อโดยใช้ความเชื่อถือได้เป็นเกณฑ์

นอกเหนือไปจากค่า MTBF และ AFR ที่ได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นจะเป็นค่าที่สามารถเอามาใช้อ้างอิงในเรื่องของความน่าเชื่อถือของ ได้ แต่ทว่าสิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้ก็คือ การให้บริการหลังการขายและเงื่อนไขการรับประกัน โดยทั่ว ๆ ไปแล้วนั้นการรับประกันก็จะอยู่ที่ 2 – 3 ปี แล้วแต่ยี่ห้อและตัวแทนจำหน่าย ถ้าเป็นในยี่ห้อที่มีระดับเราก็อาจจะได้เห็นการรับประกันที่ยาวถึง 5 – 10 ปี

การเลือกซื้อโดยใช้ความสามารถในการพกพาและดีไซน์เป็นเกณฑ์

สำหรับ External Hard Drive นั้นจะสามารถทำการแบ่งออกได้เป็น 5 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ Enterprise-Class Desktop Drives, Regular Desktop Drives, Laptop-Class Portable Drives, Slim Laptop-Class Portable Drives และ Flash Drives โดย 2 ชนิดแรกนั้นจะมาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้วภายใน ซึ่งไม่ค่อยจะเหมาะกับการพกพาไปไหนมาไหนสักเท่าไหร่ ดังนั้นแล้วทั้ง 2 ชนิดแรกจึงเหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการจะพก External Hard Drive ไปไหนมาไหนมากกว่า แต่ก็แลกมาด้วยความเร็ว ความจุที่มากกว่าและราคาต่ำกว่าแบบอื่น

ส่วน Laptop-Class Portable Drives และ Slim Laptop-Class Portable Drives จะมาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ และ SSD ขนาด 2.5 นิ้วที่มีความสะดวกสบายในการพกพามากกว่า แต่เทียบราคาแล้วก็จะแพงกว่า 2 ชนิดแรกและท้ายสุดกับ Flash Drives นั้นจะมีความสามารถในการพกพาที่มากที่สุดเพราะมีขนาดเล็ก แต่ความจุและความเร็วในการใช้งานก็ต่ำกว่า External Hard Drive ชนิดอื่นเช่นเดียวกัน

จะตรวจสอบ External Hard Drive ว่าเสียหรือใช้งานไม่ได้อย่างไร

วิธีการง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ก็คือ

  1. ให้ถอดสายฮาร์ดดิสก์ออกมาแล้วใส่ฮาร์ดดิสก์ตัวที่ดีปกติเข้าไป ถ้าใช้งานได้ดีแสดงว่าฮาร์ดดิสก์เสีย ให้หาฮาร์ดดิสก์มาเปลี่ยนใหม่ โดยสามารถหาซื้อฮาร์ดดิสก์สำหรับโน้ตบุ๊กหรือสำหรับพีซีมาเปลี่ยนได้ตามขนาดของฮาร์ดดิสก์เดิม
  2. กรณีสาย USB แบบแยกตัวจากกล่องได้ ก็ให้ทดสอบเปลี่ยนสาย USB ดู ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป
  3. กรณีที่ฮาร์ดดิสก์หรือสาย USB ไม่เสีย แสดงว่ากล่องเสีย โดยอาจหากล่องแยกมาทดสอบก่อนเพื่อให้เกิดความมั่นใจ หากพบว่าเสียจึงค่อยเปลี่ยนใหม่
NEW