พบกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์ไอที, หมึกพิมพ์, อะไหล่คอมพิวเตอร์และอื่น ๆ อีกมากมายจาก IBM ประเทศไทยได้แล้ววันนี้ที่ iPrice ประเทศไทย คลิ๊ก

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ IBM
_

ลิสต์ราคา IBM ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม

IBM ประเทศไทย - การดูแลรักษาแบตเตอรี่แลปท็อปให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

  • พยายามอย่าใช้แลปท็อปจนแบตเตอรี่หมดและดับไปเอง เพราะการที่ใช้งานแลปท็อปในขณะที่แบตเตอรี่เริ่มเตือนว่าใกล้จะหมดแบตเตอรี่แล้วนั้น อาจจะทำให้แบตเตอรี่แลปท็อปของคุณนั้นเสื่อมและมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าที่ควรจะเป็น ในการใช้งานแลปท็อปนั้น ถ้าหากเกิดความจำเป็นที่ต้องใช้งานจริง ๆ อย่างน้อยควรปิดเครื่องก่อนที่แบตเตอรี่จะหมด หรือก่อนที่แบตเตอรี่จะเหลือต่ำกว่า 10% เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่นั้นถูกใช้ไปจนหมดและทำให้ชาร์จเข้าได้ยากกว่าการชาร์จแบตเตอรี่ที่มีแบตเตอรี่อยู่แล้ว
  • การใช้งานแลปท็อปครั้งแรก ควรชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง และไม่ควรเปิดเครื่องทันทีถ้าหากคุณไม่แน่ใจว่าแลปท็อปเครื่องใหม่แกะกล่องของคุณนั้น มีแบตเตอรี่ในตัวเหลืออยู่เท่าไหร่ เพื่อความมั่นใจควรชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือเสียบสายชาร์จแบตเตอร์รี่ตลอดเวลาที่เริ่มเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรก
  • หลีกเลี่ยงการชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ตลอดเวลา โดยไม่ถอดสายชาร์จแบตเตอรี่ หรือการเสียบสายชาร์จทิ้งไว้แม้ไม่ได้ใช้งานเครื่อง หรือเมื่อปิดเครื่องอยู่ เพราะการเสียบชาร์จแบตเตอรี่ค้างไว้ตลอดเวลาอย่างนี้นั้นอาจจะทำให้ความร้อนแก่ตัวเครื่องแลปท็อป รวมไปถึงอาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการชาร์จแบตเตอรี่นั้นเสื่อมอย่างรวดเร็วกว่าการถอดสายชาร์จแบตเตอรี่ เมื่อไม่ได้ใช้งานเครื่องแลปท็อป
  • ถ้าหากคุณไม่ค่อยได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แลปท็อป หรืออาจจะไม่ได้ใช้แลปท็อประยะเวลาที่นาน คุณควรชาร์จแบตเตอรี่ของแลปท็อปอย่างน้อยให้มีแบตเตอรี่ภายในตัวเครื่องระดับ 40%-50% การชาร์จแบตเตอรี่ให้เครื่องแลปท็อปของคุณนั้น จะทำให้เครื่องแลปท็อปของคุณนั้นมีไฟเพียงพอและมีโอกาสชาร์แบตเตอรี่ได้ง่ายเมื่อต้องการใช้งาน ถึงแม้ว่าจะทิ้งไว้เป็นเวลานานก็แล้วแต่
  • หลีกเลี่ยงการเก็บเครื่องคอมพิวเตอร์แลปท็อปของคุณไว้ท้ายรถยนต์ หรือกระโปรงหลัง เนื่องจากความร้อนของตัวเครื่องยนต์ อาจส่งผลให้เกิดความร้อนสะสมกับแบตเตอรี่ และยังเป็นการบั่นทอนอายุการใช้งานของตัวแบตเตอรี่ของแลปท็อปอีกด้วย และยังเป็นการเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อรถยนต์และตัวแบตเตอรี่ในกรณีที่กระโปรงหลังรถยนต์นั้นมีความร้อนมากเกินไป
  • ไม่ควรใช้งานแลปท็อปของคุณในพื้นที่หรือสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงจนเกินไป เพราะถ้าหากบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมนั้น ๆ มีอุณภูมิสูงแล้ว อาจจะส่งผลให้เครื่องคอมพิวเตอร์แลปท็อปนั้นต้องทำงานหนัก รวมไปถึงแบตเตอรี่ของแลปท็อปอีกด้วย
  • เมื่อคุณมีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถชาร์จไฟในขณะใช้งานแลป็ทอปได้ คุณควรตรวจสอบและปิดการใช้งานของฟังก์ชั่นที่ไม่จำเป็น อาทิเช่น บลูทูธ, ไวฟาย, โปรแกรมต่าง ๆ เพื่อเป็นการลดการทำงานของซีพียูและยังเป็นการยืดการใช้งานของแบตเตอรี่แลปท็อป ให้คุณได้ใช้งานแลปทอปได้ยาวนานยิ่งขึ้นอีกด้วย
  • ลดความสว่างของหน้าจอ อีกหนึ่งวิธีในการลดการใช้งานแบตเตอรี่แลปท็อปได้อย่างดี เพราะถ้าหากหน้าจอนั้นมีความสว่างมากขึ้นเท่าไหร่ ตัวเครื่องก็จะทำงานหนักและกินไฟแบตเตอรี่มากเท่านั้น
  • ใช้โหมดประหยัดไฟ ในแลปท็อปสมัยใหม่ส่วนใหญ่จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานในโหมดประหยัดไฟ เพื่อเป็นการประหยัดแบตเตอรี่ และยังทำให้สามารถใช้งานแลปท็อปได้ยาวนานยิ่งขึ้น ซึ่งโหมดนี้นั้นจะเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ในขณะที่ใช้งาน โดยโหมดประหยัดไฟนั้นยังสามารถลดหรือหยุดการใช้งานของแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้งานได้ด้วยตัวเอง
  • เลือกใช้โหมด Hibernate สำหรับการใช้งานที่ต้องใช้เครื่องแลปท็อปเป็นพัก ๆ เพราะโหมด Hibernate นั้นสามารถปิดการทำงานของเครื่องแลปท็อปชั่วคราว เมื่อคุณต้องการใช้งานก็เพียงแค่เปิดหน้าจออีกครั้ง โดยการใช้โหมด Hibernate นี่นั้นสามารถช่วยทำให้ประหยัดไฟจากแบตเตอรี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากกว่าการพักหน้าจอหรือพักเครื่องโดยที่ไม่ได้ใช้งาน หรือปิดเครื่อง โดยการใช้โหมด Hibernate นั้นจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์แลปท็อปของคุณหยุดการทำงานเพียงชั่วคราว เหมือนการปิดเครื่องตามปกติ แต่จะแตกต่างกันที เมื่อคุณเปิดการใช้งานคอมพิวเตอร์แลปท็อปอีกครั้ง โปรแกรมทุกโปรแกรมที่คุณเปิดทิ้งไว้ก็ใช้โหมด Hibernate ก็จะสามารถทำงานต่อได้เลยทันที โดยที่ไม่ต้องรอให้เครื่องเข้าสู่ระบบปฏิบัติการเหมือนการเปิดเครื่องแลปท็อปทั่วไป
NEW