เพิ่มสมรรถนะความเร็วและแรงให้กับพีซีของคุณด้วยการอัพเกรดแรม (RAM) ให้โดนใจกับ G.Skill เพียงคลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา G.SKILL ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
G.Skill 4GB DDR4-2400

ราคาดีที่สุดที่ Lazada 766 บาท 990 บาท ไปที่ร้านค้า

G.Skill ประเทศไทย – เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแรม (RAM)

สำหรับใครที่กำลังอยากได้เครื่องคอมพิวเตอร์สักเครื่อง หรือมีเครื่องคอมพิวเตอร์แล้วแต่อยากอัพเกรดให้ทำงานได้เร็วยิ่งกว่าเดิม ขอให้เข้ามาดูทางนี้ เพราะอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ตัวที่จะช่วยเพิ่มสมรรถนะในการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ว่าจะเป็นพีซีหรือโน้ตบุ๊คก็แล้วแต่ก็คือ แรม (RAM) นั่นเอง แต่คุณรู้จักแรมดีแค่ไหน และถ้าอยากจะซื้อคอมพิวเตอร์หรืออัพเกรดคอมพิวเตอร์สักเครื่องต้องดูแรมอย่างไร วันนี้ G.Skill ผู้เชี่ยวชาญเรื่องอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างแรมจะมาให้คำแนะนำดี ๆ กับคุณ

แรม (RAM) และประเภทของแรม

ก่อนอื่นคุณต้องมาทำความรู้จักกับแรม (RAM) ให้ดีเสียก่อน ซึ่งแรมนั้นย่อมาจาก Random-Access Memory ถือเป็นหน่วยความจำหลักที่ใช้รับส่งข้อมูลไปยังหน่วยประมวลผลของคอมพิวเตอร์นั่นเอง กระบวนการทำงานของแรมนั้นก็คือ CPU จะเรียกโปรแกรมชุดคำสั่งและข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์มาวางไว้เป็นแรมเพื่อใช้เป็นพื้นที่ในการประมวลผล โดยแรมนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน ได้แก่

Static RAM (SRAM)

เป็นแรมที่ทำขึ้นจากวงจรที่ใช้เก็บข้อมูลด้วยสถานะที่ ‘มีไฟกับ ไม่มีไฟนั่นก็คือตัวแรมนั้นจะสามารถเก็บข้อมูลไว้ได้ตลอดตราบใดที่มีกระแสไฟฟ้าเลี้ยงวงจรอยู่ Static RAM นี้มักนำไปใช้ทำเป็นหน่วยความจำแคช (Cache) ภายใน CPU เพราะทำงานได้ด้วยความเร็วสูง แต่ก็จะมีขนาดความจุน้อย มีราคาแพง และยังกินไฟมากจนเกิดความร้อนสูงได้ง่ายอีกด้วย

Dynamic RAM (DRAM)

เป็นแรมที่ทำขึ้นจากวงจรที่ใช้เก็บข้อมูลด้วยสถานะ ‘มีประจุกับ ไม่มีประจุซึ่งจะกินไฟน้อยกว่า SRAM อย่างไรก็ดีประจุไฟฟ้านั้นจะมีการรั่วไหลอยู่เป็นปกติ ดังนั้นจึงต้องมีวงจรอีกส่วนหนึ่งคอยเติมประจุไฟฟ้าให้กับ DRAM เป็นระยะเพื่อให้สามารถเก็บข้อมูลไว้ได้ตลอดเวลานั่นเอง กระบวนการเติมประจุไฟฟ้านี้เรียกว่าการรีเฟรช (Refresh) นั่นเอง ส่วนใหญ่แล้ว DRAM มักจะนำไปใช้ทำเป็นหน่วยความจำหลักในรูปแบบของ Integrated Circuit บนแผงโมดูล สามารถออกแบบให้มีขนาดความจุสูง ๆ ได้ และยังไม่เกิดความร้อนสูงอีกด้วย สามารถแบ่งออกได้เป็น

  • SDRAM (Synchronous Dynamic RAM) เป็นหน่วยความจำแรมที่พัฒนาให้สามารถทำงานร่วมกับระบบบัสความเร็วสูงได้ ตัวชิปจะใช้บรรจุภัณฑ์ แบบ TSOP (Thin Smail Outine Package) ติดตั้งอยู่บนแผงโมดูล แบบ DIMM (Dual Inline Memory Module) ที่มีร่องบากบริเวณแนวขาสัญญาณ 2 ร่อง และมีจำนวนขาทั้งสิ้น 168 ขา ใช้แรงดันไฟ 3.3 โวลต์ ปัจจุบัน SDRAM ไม่นิยมใช้แล้ว จะพบได้เฉพาะในคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า ๆ เท่านั้น
  • DDR SDRAM (Double Date Rate SDRAM) เป็นหน่วยความจำแรมที่ใช้เก็บข้อมูลชั่วคราว ซึ่งได้รับการพัฒนามาจาก SDRAM ตัวชิปจะใช้บรรจุภัณฑ์แบบ TSOP มีขนาดความยาวของแผงโมดูลเท่ากันกับ SDRAM คือ 5.25 นิ้ว สามารถทำงานได้ด้วยความเร็วสูงกว่า 200 MHz ขึ้นไป และยังสามารถรับส่งข้อมูลได้เพิ่มขึ้นอีก 2 เท่า แรมชนิดนี้จะติดตั้งอยู่บนแผงโมดูลแบบ DIMM ที่มีร่องบากบริเวณแนวขาสัญญาณ 1 ร่อง และมีจำนวนขาทั้งสิ้น 184 ขา ส่วนเขี้ยวที่ด้านสัมผัสทองแดงมีอยู่ที่เดียว ใช้แรงดันไฟ 2.5 โวลต์ รองรับความจุสูงสุดได้ 1 GB/แผง
  • DDR-II SDRAM เป็นแรมแบบที่มีตัวชิปใช้บรรจุภัณฑ์แบบ FBGA (Fine-Pitch Ball Gril Array) ที่มีความต้านทานไฟฟ้าต่ำกว่าแบบ TSOP และยังสามารถออกแบบให้ตัวชิปมีขนาดเล็กและบางลงได้ ชิปดังกล่าวจะถูกติดตั้งอยู่บนแผงโมดูลแบบ DIMM ที่มีร่องบากบริเวณแนวขาสัญญาณ 1 ร่อง และมีจำนวนขาทั้งสิ้น 240 ขา ใช้แรงดันไฟเพียง 1.8 โวลต์ รองรับความจุได้สูงสุดถึง 4 GB
  • RDAM (RAMBUS DRAN) เป็นหน่วยความจำแรมที่มีตัวชิปซึ่งใช้บรรจุภัณฑ์แบบ CSP (Chip-Scale Package) ติดตั้งอยู่บนแผงโมดูลแบบ RIMM (Rambus Inline Memory Module) ที่มีร่องบากบริเวณแนวขาสัญญาณ 2 ร่อง ใช้แรงดันไฟ 2.5 โวลต์ และรองรับความจุสูงสุดได้มากถึง 2 GB ปัจจุบัน RDRAM ที่มีวางขายในท้องตลาด แบ่งได้ออกเป็น 2 กลุ่ม คือ RDRAM (16บิต) และ RDRAM (32บิต)

หลักการเลือกซื้อแรม (RAM) ให้คุ้มค่าและเหมาะกับการใช้งาน

สำหรับการเลือกซื้อแรมให้คุ้มค่าและเหมาะกับการใช้งานนั้น จะต้องพิจารณาจากปัจจัยสำคัญดังนี้

  • เมนบอร์ดบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เนื่องจากแรมแต่ละชนิดจะรองรับการใช้งานกับเมนบอร์ดต่างชนิดกัน เช่น DDR (184-pins) จะทำงานร่วมกับชิปเซ็ตรุ่นเก่าของ Intel 845, 865 และ VIA P4M ได้บางรุ่นเท่านั้น ส่วน DDR2 (240-pins) จะรองรับการใช้งานร่วมกับชิปเซ็ตหลากหลายกว่าทั้งของค่าย Intel และ AMD เป็นต้น
  • ความจุและขนาด โดยต้องพิจารณาจากการทำงานและแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นหลัก อย่างถ้าเป็นการใช้งานทั่วไป แรมขนาด 512 MB ก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ถ้ามีการทำงานในเรื่องของโปรแกรมตกแต่งภาพหรือเล่นเกมส์ 3D ก็ควรเลือกแรมที่มีความจุมากกว่า 1 GB จะลื่นไหลกว่า
  • ความจุ Single Channel หรือ Dual Channel นั้นต้องใช้การคำนวณเปรียบเทียบระหว่างราคาและประสิทธิภาพ เพราะแม้ว่าแบบ Dual Channel จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากแต่ก็มีราคาสูงมากกว่าแบบ Single Channel ด้วย นอกจากนี้ยังต้องเสียพื้นที่สล็อตเพิ่มอีกหนึ่งช่องด้วย ทำให้การอัพเกรดถูกจำกัดให้น้อยลง
  • การรับประกัน แน่นอนว่าการซื้อแรมนั้นควรจะต้องเลือกดูการรับประกันด้วย บางเจ้าถึงกับมีการรับประกันแบบ Life Time Warranty เลยทีเดียว อย่างไรก็ดีคุณควรจะดูที่รูปแบบและคุณภาพของการรับประกันมากกว่าระยะเวลาการรับประกัน เพราะคุณคงไม่ได้ใช้แรมเพียงตัวเดียวไปตลอดชีวิตหรอกจริงไหม

NEW