จะปั่นจักรยานทั้งที ต้องเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกายและอุปกรณ์ในการปั่นจักรยานจาก Funkier เพียงคลิกที่นี่

_

Funkier ประเทศไทย - กายพร้อม ใจพร้อมแล้ว อุปกรณ์ก็ต้องพร้อมด้วยก่อนออกตัวปั่นจักรยาน

อย่าเพิ่งคิดว่าอยากปั่นจักรยานเมื่อไหร่ แค่เตรียมกายและใจให้พร้อมก็สามารถขึ้นปั่นจักรยานได้ทันที นั่นไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องเลย หากเป็นการปั่นจักรยานออกไปจ่ายตลาดหน้าปากซอย อย่างนี้ก็คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าคิดจะปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกายอย่างเป็นจริงเป็นจังแล้วละก็ คุณต้องเตรียมอุปกรณ์การปั่นจักรยานให้พร้อมด้วย ไม่ว่าจะเป็นจักรยาน, อะไหล่จักรยาน, เครื่องแต่งกายทั้งเสื้อและกางเกงสำหรับขี่จักรยาน, หมวกกันน็อค, รองเท้า หรือแม้แต่ถุงมือจักรยานก็ต้องมีด้วย ซึ่งวันนี้ Funkier แบรนด์อุปกรณ์สำหรับนักปั่นโดยเฉพาะจะมาแชร์ข้อมูลดี ๆ ในการเตรียมพร้อมด้านอุปกรณ์ก่อนออกปั่นจักรยานได้แบบไร้กังวลในทุก ๆ ทริป

อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการปั่นจักรยานที่ต้องมีติดตัวในทุก ๆ ทริปการปั่น

นอกจากการเตรียมจักรยานคู่ใจให้พร้อมแล้ว การเตรียมอุปกรณ์อื่น ๆ ให้พร้อมก่อนเริ่มออกปั่นจักรยานยังจะช่วยทั้งปกป้องร่างกายให้ปลอดภัยจากการปั่น และยังทำให้มีเครื่องมือพร้อมครบมือเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินระหว่างการปั่นจักรยานได้เป็นอย่างดีด้วย ซึ่งอุปกรณ์ที่จะต้องเตรียมให้พร้อมอยู่เสมอสำหรับการปั่นจักรยานนั้น ได้แก่

  • หมวกกันน็อค สิ่งจำเป็นที่จะขาดไปไม่ได้โดยเด็ดขาดเลยทีเดียว เพราะมันคืออุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันความปลอดภัย และลดอันตรายเมื่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างการปั่นจักรยานได้ โดยหมวกกันน็อคจะช่วยป้องกันบริเวณศีรษะไม่ให้ได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ซึ่งลดอัตราความเสี่ยงต่อความพิการหรือชีวิตได้ หมวกกันน็อคนั้นควรเลือกหมวกกันน็อคสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ เพราะจะมีการออกแบบมาสำหรับป้องกันศีรษะเมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการปั่นจักรยานโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้หมวกกันน็อคสำหรับการขี่มอเตอร์ไซค์เพราะมีน้ำหนักมาก เมื่อปั่นจักรยานจะต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่า จึงทำให้รู้สึกปวดคอ หลัง และไหล่ รวมทั้งทำให้รู้สึกอึดอัดอีกด้วย หมวกกันน็อคสำหรับจักรยานจะมีลักษณะต่างกันคือมีน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี และมีรูปทรงที่ไม่ต้านลม ทำให้การปั่นจักรยานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  • เครื่องแต่งกายสำหรับการปั่นจักรยาน ประกอบไปด้วยเสื้อและกางเกงปั่นจักรยาน หรืออาจเป็นชุดปั่นจักรยานแบบติดกันเป็นชิ้นเดียวเลยก็ได้ การสวมชุดสำหรับการปั่นจักรยานโดยเฉพาะจะทำให้สามารถปั่นจักรยานในระยะทางไกล ๆ ได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด เพราะชุดปั่นจักรยานจะทำจากเนื้อผ้าที่ซับเหงื่อได้ดี มีผิวสัมผัสลื่น สบายผิว ไม่เสียดสีกับผิวจนทำให้เป็นแผล นอกจากนี้กางเกงปั่นจักรยานก็มีความสำคัญเช่นกันเพราะจะมีเจลแผ่นหนา ๆ บริเวณเป้าและก้นกางเกงเพื่อรองรับการกระแทกขณะปั่นจักรยานได้ดี ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บที่เป้าหรือก้นเวลาที่ต้องปั่นจักรยานนาน ๆ
  • ไฟติดท้ายรถจักรยาน เป็นอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยให้กับการปั่นจักรยานของคุณ เพราะเมื่อคุณปั่นจักรยานไปตามท้องถนนก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ต้องนึกถึงผู้ร่วมใช้ถนนกับคุณด้วย การติดไฟท้ายรถจักรยานจะทำให้เพื่อนร่วมทางไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์มองเห็นคุณได้อย่างชัดเจน ลดการเกิดอุบัติเหตุได้ดี โดยเฉพาะในช่วงเวลาเช้ามืดหรือเวลากลางคืนที่มีแสงส่องสว่างค่อนข้างน้อย
  • ถุงมือจักรยาน ใครว่าไม่จำเป็น การสวมถุงมือจักรยานนั้นจะช่วยป้องกันฝ่ามือของคุณเมื่อเกิดอุบัติเหตุขณะปั่นจักรยานได้เป็นอย่างดี เพราะการปั่นจักรยานนั้นใช่ว่าจะเจอแต่ทางราบรื่นกับสภาพอากาศดีเยี่ยมเสมอซะเมื่อไหร่ละ ก็ต้องเจอหลุมบ่อบนถนนบ้าง ฝนตกถนนลื่นบ้าง หรือยางแตกบ้าง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ทั้งนั้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างปั่นจักรยาน แน่นอนว่าคุณและรถจักรยานต้องล้มลงบนพื้นถนนอยู่แล้ว และสิ่งแรกที่คนเราจะทำก็คือการใช้มือยันกับพื้นเพื่อทรงตัวไว้ให้บาดเจ็บน้อยที่สุด ทำให้ส่วนที่จะได้รับการบาดเจ็บได้มากเป็นฝ่ามือนั่นเอง การสวมถุงมือจักรยานจึงจะช่วยป้องกันฝ่ามือของคุณจากบาดแผลถลอกต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุขณะปั่นจักรยานได้
  • แว่นตาสำหรับปั่นจักรยาน เป็นอุปกรณ์ป้องกันดวงตาของคุณจากลม ฝุ่นละออง แสงแดด แมลงต่าง ๆ ที่อาจปลิวเข้าสู่ดวงตาจนทำให้เกิดปัญหาในการมองเห็น และอาจทำให้เกิดอาการอักเสบกับดวงตาของคุณได้

นอกเหนือจากอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้แล้วก็ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับการปั่นจักรยานที่คุณควรเตรียมไปด้วยหากเป็นไปได้ เช่น กระติกน้ำ ที่ปะยาง ที่สูบลมยาง อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เป็นต้น

NEW