เลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าคุณภาพเยี่ยมจาก Fujitsu ในราคาสุดคุ้มที่ iPriceThailand พร้อมเรียนรู้เคล็ดลับหลากหลายในการดูแลรักษาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณ เพียงคลิกที่นี่

_

Fujitsu ประเทศไทย – หลากวิธีดูแลรักษาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับคุณ

แน่นอนว่าในปัจจุบันทุกครัวเรือนต่างก็ต้องมีหลากหลายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์, เครื่องปรับอากาศ, เครื่องฟอกอากาศ ฯลฯ ซึ่งหลาย ๆ คนนั้นมีแต่จะใช้งานเพียงอย่างเดียว โดยลืมไปว่าการดูแลรักษาอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ก็สำคัญเช่นกัน วันนี้ Fujitsu ประเทศไทยจึงจะนำสาระดี ๆ ในการดูแลรักษาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นมาฝากกัน

วิธีดูแลรักษาคอมพิวเตอร์แบบง่าย ๆ ทำได้ไม่ยาก

เมื่อใช้งานคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่จะต้องไม่ลืมก็คือการดูแลรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยมีวิธีการที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

ทำความสะอาดคอมพิวเตอร์เป็นครั้งคราว
โดยการทำความสะอาดคอมพิวเตอร์นั้นสามารถทำได้โดยการถอดปลั๊กไฟทั้งหมดออกเสียก่อน จากนั้นนำผ้าชุบน้ำเปล่าหรือน้ำยาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะมาเช็ดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์และส่วนประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอมอนิเตอร์ ซีพียู เมาส์ คีย์บอร์ด รวมทั้งสายไฟและสายเคเบิ้ลด้วย โดยการทำความสะอาดคอมพิวเตอร์นั้นควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งหรือ 2 สัปดาห์ครั้งหนึ่ง
ปัดฝุ่นที่เกาะอยู่บนตัวเครื่องเป็นประจำ
การปัดฝุ่นที่เกาะอยู่บนตัวเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นควรทำเป็นประจำทุกวันหากเป็นไปได้ โดยเอาแปรงขนอ่อน ๆ มาปัดที่หน้าจอมอนิเตอร์และตัวเครื่องเพื่อไม่ให้ฝุ่นเกาะที่ตัวเครื่องจนทำให้การระบายความร้อนมีปัญหา หากไม่อยากใช้แปรงปัดฝุ่น อาจเลือกใช้เครื่องเป่าลมหรือเครื่องเป่าฝุ่นแทนก็ได้เช่นกัน
ตรวจเช็คความเรียบร้อยของเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่เสมอ
การตรวจเช็คเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นอาจจะลำบากอยู่สักหน่อย เพราะต้องเปิดฝาเครื่องคอมพิวเตอร์ออกมาเพื่อดูความเรียบร้อยของอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยส่วนสำคัญที่ต้องคอยตรวจเช็คก็คือพัดลมระบายความร้อนและสายไฟที่อยู่ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ ต้องให้อยู่ในสภาพดีเสมอ
ตั้งคอมพิวเตอร์ในบริเวณที่เหมาะสม
การเลือกที่ตั้งคอมพิวเตอร์ก็มีส่วนในการรักษาสภาพของคอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน โดยต้องวางตัวเครื่องให้มีช่องว่างด้านหลังมากพอให้ตัวเครื่องสามารถกระจายความร้อนได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังควรให้บริเวณนั้นมีลมพัดเข้าออกได้ด้วย เพราะเรื่องการระบายความร้อนนั้นเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการรักษาคอมพิวเตอร์ให้ทนทานอยู่ใช้งานได้นาน ๆ
รู้จักจัดการไฟล์ที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้แล้วในตัวเครื่องอยู่เรื่อย ๆ
การเก็บข้อมูลหรือไฟล์ต่าง ๆ อยู่ในเครื่องเป็นจำนวนมากจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์นั้น ๆ ต้องทำงานหนัก เป็นสาเหตุให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงได้ ดังนั้นจึงควรทำการจัดการไฟล์ข้อมูลในตัวเครื่องอยู่เป็นประจำ โดยลบเอาไฟล์ที่ไม่จำเป็นหรือไม่ใช้แล้วออกไปเสีย
สแกนไวรัสในเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นประจำ
การสแกนไวรัสที่อาจซ่อนตัวอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นประจำนั้นจะช่วยป้องกันความปลอดภัยให้กับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ซึ่งไวรัสต่าง ๆ นั้นมักจะแฝงมากับไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ ที่คุณอาจไม่รู้ การสแกนไวรัสอยู่เรื่อย ๆ ก็จะเป็นการตรวจสอบและค้นหาเจ้าไวรัสเหล่านี้เพื่อกำจัดให้หมดไป นอกจากนี้ต้องไม่ลืมอัพเดตโปรแกรมแอนตี้ไวรัสอยู่เป็นประจำด้วย

      การดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศ (แอร์) ต้องทำอย่างไร

      สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำอย่างแอร์หรือเครื่องปรับอากาศนั้น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องได้รับการดูแลอยู่เสมอ เพื่อให้ตัวเครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่กินไฟ ประหยัดพลังงาน ซึ่งการดูแลรักษาแอร์หรือเครื่องปรับอากาศเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองนั้น คือ

      ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ (Filter)
      ถอดแผ่นกรองอากาศของแอร์มาล้างทำความสะอาดเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งหรือสองสัปดาห์ครั้ง โดยฉีดน้ำไปที่ด้านหลังของแผ่นกรองอากาศซึ่งเป็นด้านที่ไม่มีฝุ่นเกาะ เพื่อให้ผงฝุ่นและสิ่งสกปรกหลุดออกให้หมด เคาะน้ำออกจากแผ่นกรอง แล้วตากให้แห้งก่อนใส่กลับคืนเข้าที่เดิม หากแผ่นกรองเป็นแบบเส้นใยอะลูมิเนียมถักหรือเส้นใยไนล่อนให้ใช้แปรงขนนิ่มมาช่วยปัดฝุ่นได้เช่นกัน
      ทำความสะอาดแผงขดท่อคอยล์เย็น
      การทำความสะอาดแผงขดท่อคอยล์เย็นนั้นสามารถทำได้โดยใช้แปรงสีฟันปัดเอาฝุ่นที่เกาะอยู่ออก โดยปัดลากยาวไปตามร่องของแผ่นครีบอะลูมิเนียม จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซึ่งการทำความสะอาดเช่นนี้ควรทำทุก ๆ 6 เดือน
      ทำความสะอาดแผงขดท่อคอยล์ร้อน
      แผงขดท่อคอยล์ร้อนนั้นเป็นส่วนที่ช่วยระบายความร้อนของแอร์ สามารถทำความสะอาดแบบเดียวกันกับแผงขดท่อคอยล์เย็น แต่ตอนที่ฉีดน้ำจะต้องระวังไม่ให้น้ำกระเด็นโดนแผงอุปกรณ์ไฟฟ้า และควรทำความสะอาดอย่างน้อย 6 เดือนครั้ง
      ทำความสะอาดหน้ากากรับลมและหน้ากากจ่ายลม
      ทำความสะอาดได้ด้วยการใช้แปรงปัดฝุ่นออก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดตามบริเวณหน้ากากรับลมและจ่ายลมจนสะอาด
      ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญให้มาเช็คแอร์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง
      นอกจากการดูแลรักษาแอร์เบื้องต้นที่ทำด้วยตนเองเป็นประจำแล้ว ก็ควรติดต่อช่างแอร์ผู้เชี่ยวชาญให้มาคอยตรวจเช็คสภาพและความเรียบร้อยของแอร์เป็นประจำอย่างน้อยปีละ 2 ครั้งด้วย เพื่อให้แอร์ยังทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพโดยไม่เกิดปัญหาใด ๆ
          NEW