เครื่องปริ้นท์คุณภาพจาก Fuji Xerox มาพร้อมวิธีการเลือกซื้อเครื่องปริ้นท์แบบมือใหม่และการใช้เครื่องปริ้นท์อย่างไรให้ประหยัดหมึกพิมพ์ อ่านเพิ่มเติมคลิกที่นี่

_

Fuji Xerox ประเทศไทย – แนะนำเคล็ดลับการเลือกซื้อเครื่องพริ้นต์คู่บ้าน

ก่อนเลือกซื้อเครื่องปริ้นท์ คุณควรรู้ก่อนว่าต้องการใช้งานปริ้นเตอร์ในลักษณะไหน ต้องการเน้นที่การพิมพ์เอกสารหรือเน้นการพิมพ์รูปเป็นหลัก ต้องการถ่ายสำเนาหรือสแกนเอกสารหรือไม่ จากนั้นเปรียบเทียบคุณสมบัติของเครื่องปริ้นท์แต่ละรุ่นที่คุณสนใจ เมื่อเลือกประเภทของเครื่องปริ้นท์ที่ต้องการได้แล้ว สิ่งต่อมาที่ควรดูก็คือฟังก์ชันการใช้งานและสเปกเครื่อง เลือกเครื่องปริ้นท์ที่คุณสนใจมาสัก 2-3 รุ่น แล้วเปรียบเทียบกันว่ารุ่นไหนมีจุดเด่นหรือจุดด้อยตรงไหนบ้างเพื่อหาเครื่องปริ้นท์ที่ถูกใจ อาจเริ่มจากการพิจารณาฟังก์ชันพื้นฐาน อาทิเช่น ความละเอียดในการพิมพ์, ประเภทของหมึก และความสิ้นเปลืองในการใช้หมึก

นอกจากนั้นยังมีข้อสำคัญข้อสุดท้ายที่มีส่วนในการตัดสินใจเลือกซื้อก็คืองบประมาณ แม้ปัจจุบันเครื่องปริ้นท์จะมีราคาถูกลงและมีความครบเครื่องมากขึ้น แต่งบประมาณก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่ดี เคล็ดลับง่าย ๆ ในการคุมให้อยู่ในงบก็คือหาข้อมูลให้มากที่สุด เปรียบเทียบราคาระหว่างร้านค้าหรือเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่มักมีส่วนลดหรือจัดโปรโมชั่นอยู่บ่อย ๆ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เครื่องปริ้นท์ที่ทั้งถูกใจและราคาถูกแน่นอน

ใช้งานเครื่องปริ้นท์อย่างไรให้ประหยัดหมึกให้มากที่สุด

หมึกพิมพ์เป็นส่วนประกอบสำคัญในการใช้งานเครื่องปริ้นท์ iPrice ประเทศไทยมีเคล็ดลับการใช้งานเครื่องปริ้นท์ที่จะช่วยทำให้คุณประหยัดหมึกพิมพ์และยืดอายุการใช้งานของเครื่องปริ้นท์ให้นานขึ้น ได้แก่

ตรวจสอบรายละเอียดก่อนพิมพ์
ก่อนสั่งพิมพ์เอกสารหรือหน้าเว็บไซต์ทุกครั้ง ควรตรวจสอบรายละเอียดของเอกสารหรือหน้าเว็บไซต์ทุกครั้งว่ามีส่วนไหนที่ต้องการพิมพ์ออกมาใช้งานจริง ๆ เพราะโดยส่วนมากหน้าเว็บไซต์มักมีรูปภาพ ไอคอน หรือแถบเมนูซึ่งมักเป็นส่วนที่เราไม่ต้องการ หากต้องการข้อมูลเฉพาะเนื้อหาหรือข้อความก็เลือกเฉพาะส่วนข้อความมาลงในโปรแกรมอื่นในเครื่อง อย่างเช่น โปรแกรมไมโครซอฟต์เวิร์ด การเลือกพิมพ์เป็นสีขาว-ดำจะช่วยประหยัดหมึกพิมพ์ได้มาก
พิมพ์งานประจำ
เครื่องปริ้นท์ที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำ หัวพิมพ์จะเกิดอาการอุดตันและเสื่อมสภาพ ส่งผลให้เกิดอาการพิมพ์แล้วหมึกไม่ออกบ้าง ออกไม่สม่ำเสมอบ้าง วิธีแก้เบื้องต้นคือการสั่งล้างหัวพิมพ์จนกว่าหัวพิมพ์จะให้สีที่สม่ำเสมอเป็นปกติ แต่หากสั่งล้างหลายครั้งแล้วยังไม่ได้ผล อาจต้องถึงเวลาที่คุณควรเปลี่ยนหัวพิมพ์ใหม่ วิธีป้องกันอาการหัวพิมพ์อุดตันแบบที่ง่ายที่สุดก็คือ การสั่งพิมพ์เป็นประจำทั้งการพิมพ์แบบขาว-ดำและการพิมพ์สีอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพียงเท่านี้ก็ช่วยยืดอายุการใช้งานหัวพิมพ์ได้นานขึ้น
พิมพ์หลายหน้าในแผ่นเดียว
สำหรับนักศึกษาที่ต้องพิมพ์ไฟล์พาวเวอร์พอยต์ที่อาจารย์สอนมาอ่านทบทวนกันบ่อย ๆ การพิมพ์เอกสารแต่ละหน้าที่มีแบ็กกราวนด์หรือรูปภาพเยอะ ๆ ทำให้สิ้นเปลืองหมึกพิมพ์มาก เพราะฉะนั้นควรเลือกสั่งพิมพ์หลายสไลด์เป็นกรอบเล็ก ๆ รวมกันในกระดาษ A4 แผ่นเดียวก็จะช่วยประหยัดหมึกพิมพ์ไปได้มากเหมือนกัน โดยเฉพาะไฟล์ที่มีสไลด์เยอะ ๆ หรือจะหาแอพพลิเคชั่นช่วยในจัดหน้าก่อนพิมพ์ อย่างเช่น แอพพลิเคชั่น BookPrintXP
ปิดเครื่องตามขั้นตอน
กดสวิตช์ทุกครั้งเมื่อต้องการปิดเครื่องเพื่อให้หัวพิมพ์เลื่อนกลับเข้าที่ การปิดโดยดึงปลั๊กออกหรือไม่กดสวิตช์ก่อน หัวพิมพ์จะยังคงค้างอยู่ในลักษณะของการพร้อมทำงาน ซึ่งจะทำให้หัวพิมพ์แห้งและอุดตัน หัวพิมพ์จะเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม
ไม่ใช้หมึกปลอมเด็ดขาด
ควรใช้หมึกแท้เท่านั้น เพราะหมึกพิมพ์แท้มีความเข้มข้นและสีสันที่เหมาะกับการใช้งานกับเครื่องปริ้นท์ รวมถึงได้มาตรฐานและผ่านการทดสอบว่าปลอดภัยต่อการใช้งาน การใช้หมึกพิมพ์ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้หัวพิมพ์ตันเร็วขึ้น สีที่ได้ไม่สม่ำเสมอ และส่วนหัวพิมพ์จะเสื่อมสภาพได้ง่าย
แอพพลิเคชั่นช่วยประหยัด
ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานกับเครื่องปริ้นท์เพื่อช่วยการจัดเรียงหน้าก่อนพิมพ์เอกสารและรูปภาพ รวมถึงคำนวณปริมาณหมึกพิมพ์ที่ใช้สำหรับพิมพ์เอกสารได้อย่างละเอียด ช่วยในการประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ลองดูแอพพลิเคชั่น PrintPunk แอพพลิเคชั่นสำหรับช่วยในการพิมพ์หน้าเว็บเพจ, APFill – Ink Coverage Meter แอพพลิเคชั่นที่ช่วยคำนวณปริมาณหมึกพิมพ์ต่อการพิมพ์ในแต่ละหน้า เป็นต้น

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก Fuji Xerox ไทย

เครื่องสแกน Fuji Xerox อุปกรณ์สำนักงาน Fuji Xerox
NEW