มารู้จักกับอุปกรณ์ดำน้ำเบื้องต้นที่นักดำน้ำทั้งมือใหม่และมือฉมังต้องรู้จักกับ Flipper รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

Flipper ประเทศไทย – อุปกรณ์ดำน้ำพื้นฐานที่นักดำน้ำต้องรู้จัก

กีฬาดำน้ำได้กลายมาเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ฝึกทั้งความอึด ความแข็งแกร่ง และยังเปิดโลกให้ได้เห็นอะไรใหม่ ๆ ที่อาจไม่เคยได้เห็นมาก่อนในชีวิต ซึ่งก่อนที่จะไปดำน้ำได้จริง ๆ นั้น แต่ละคนก็ต้องผ่านการฝึกกันมาพอสมควร และยังต้องทำความเข้าใจกับอุปกรณ์ดำน้ำต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการดำน้ำจริง ๆ และอุปกรณ์สำคัญเหล่านี้ ได้แก่

  • หน้ากากดำน้ำ (Mask) หรือก็คือแว่นตาสำหรับดำน้ำนั่นเอง เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ใต้น้ำได้ และยังป้องกันไม่ให้น้ำทะเลเข้าตาจนระคายเคืองอีกด้วย ซึ่งหน้ากากดำน้ำจะมีอยู่หลายแบบ หลายสไตล์ด้วยกัน และสำหรับคนที่มีปัญหาด้านสายตาก็สามารถเลือกหน้ากากดำน้ำแบบที่เปลี่ยนเป็นเลนส์สายตาได้ด้วยเช่นกัน
  • ตีนกบ (Fin) หรือรองเท้าสำหรับดำน้ำ เป็นตัวช่วยใสนการส่งแรงให้คุณสามารถแหวกว่ายอยู่ใต้น้ำได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยการเลือกซื้อตีนกบนั้นจะต้องคำนึงถึงน้ำหนัก, ความยืดหยุ่น และรูปทรงเป็นหลัก
  • ชุดดำน้ำ (Wetsuit) เป็นเครื่องแต่งกายที่ช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายของเราไม่ให้ต่ำกว่าปกติ เพราะใต้ท้องทะเลนั้นจะมีความหนาวเย็นมาก การที่ต้องอยู่ในน้ำนาน ๆ อาจทำให้ร่างกายเย็นเกินไปได้ โดยชุดดำน้ำสามารถแบ่งออกได้เป็น Wetsuit ซึ่งเป็นชุดที่เมื่อใส่ดำน้ำแล้วจะเปียก มีความหนา 2 – 3 มม. สามารถป้องกันได้ตั้งแต่อุณหภูมิ 10 – 30 °C ส่วน Drysuit เป็นชุดดำน้ำที่สามารถรองรับอุณหภูมิต่ำมาก ๆ ได้ โดยสามารถป้องกันได้ตั้งแต่อุณหภูมิที่ต่ำกว่า 18 องศาลงไป เมื่อใส่ลงไปในน้ำแล้ว ชุดจะไม่เปียก
  • อุปกรณ์สำหรับหายใจใต้น้ำ (Regulator) เป็นอุปกรณ์ช่วยหายใจเมื่ออยู่ใต้น้ำ เป็นสายส่งอากาศที่ต่อเข้ากับถังอากาศเพื่อทำหน้าที่ปรับแรงดันอากาศในถังให้พอเหมาะกับการหายใจของเรา ซึ่งจะมีเส้นที่ใช้สำหรับหายใจอยู่ 2 เส้น คือ เส้นหลัก (Primary Regulator) และเส้นรอง (Octopus) สามารถเอาไว้แชร์อากาศกับเพื่อนได้
  • เสื้อชูชีพสำหรับนักดำน้ำ (BCD: Boyancy Compensator Device) เป็นเสื้อชูชีพที่สามารถเติมลมและปล่อยลมเข้าไปในเสื้อได้ตามต้องการ เพื่อใช้ในการหักล้างน้ำหนักตัว ทำให้สามารถลอยตัวอยู่ใต้น้ำได้อย่างสมดุลย์ ถ้าต้องการดำลงไปในน้ำให้ลึกลงก็ปล่อยลมออก แต่ถ้าต้องการลอยตัวขึ้นก็แค่เติมลมเข้าไปในเสื้อ
  • ถังอากาศ (Tank) เป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุดในการดำน้ำ ไว้บรรจุอากาศในการหายใจขณะที่เราอยู่ใต้น้ำ มีหลายขนาดด้วยกัน แต่ขนาดมาตรฐานคือ 5 ลิตร สามารถใช้งานได้นาน 40 – 50 นาที
  • เข็มขัดตะกั่ว (Weight Belt) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยถ่วงให้นำดำน้ำสามารถดำลึกลงไปในน้ำได้นั่นเอง โดยเข็มขัดนี้จะประกอบไปด้วยก้อนตะกั่ว แต่ละคนก็จะใช้จำนวนตะกั่วไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของคน ๆ นั้น

ปักหมุด 3 ที่หมายในประเทศไทยที่เป็นเหมือนสวรรค์แห่งการดำน้ำ

ใครอยากหาที่ดำน้ำสวย ๆ ไม่ต้องออกไปหาที่ไหนไกล หรือไปไกลถึงต่างประเทศ เพราะที่ประเทศไทยนี่แหละที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นสวรรค์แห่งการดำน้ำเลยทีเดียว และในประเทศไทย ที่ที่นักดำน้ำจากทั่วโลกต่างปักหมุดไว้ว่าต้องมาดำน้ำดูโลกใต้ท้องทะเลให้ได้สักครั้งนั้น ได้แก่

  • หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา : ถือเป็นหนึ่งแหล่งดำน้ำที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก ด้วยน้ำทะเลที่ใสบริสุทธิ์ และความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งต่าง ๆ ใต้ท้องทะเล ทั้งปะการัง, กัลปังหา และปลาหายากชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาฉลาม, ปลากระเบน หรือปลาสิงโต เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ดำน้ำที่นักดำน้ำทั้งหลายต่างก็ฝันหา
  • หินม่วง หินแดง หมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ : แหล่งดำน้ำอีกแห่งที่มีความพิเศษตรงที่มีภูเขาใต้น้ำที่สวยงามกว่าใครจำนวน 2 ลูก ลูกแรกจมอยู่ใต้น้ำ เรียกว่า ยอดหินม่วง ส่วนอีกลูกหนึ่งจะมียอดอยู่ปริ่ม ๆ เหนือน้ำ เรียกว่า ยอดหินแดง เป็นแหล่งที่มีความสวยงามและมีความอุดมสมบูรณ์บริเวณใต้ท้องทะเลมากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง สามารถเห็นได้ทั้งแหล่งปะการังอ่อน รวมไปถึงสัตว์น้ำหายากต่าง ๆ
  • หมู่เกาะตะรุเตา จังหวัดสตูล : เป็นแหล่งดำน้ำที่เหมาะกับนักดำน้ำมือใหม่ที่ยังอาจจะดำน้ำได้ไม่แข็งนัก เนื่องจากมีจุดดำน้ำทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก โดยมีที่ที่ขึ้นชื่อที่สุด คือ ร่องน้ำจาบัง ซึ่งเป็นแหล่งปะการังใต้น้ำเจ็ดสีที่สวยงามแบบพลาดไม่ได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้เห็นสัตว์ใต้น้ำสวย ๆ อีกหลากชนิดด้วย

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก Flipper ไทย

หมวก Flipper รองเท้าแตะ Flipper หมวกแก๊ป Flipper
NEW