Fender แบรนด์เครื่องดนตรีและอุปกรณ์สำหรับคนรักเสียงเพลง ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์, ตู้แอมป์, ปิ๊กกีต้าร์ หรือสายกีต้าร์ Fender ก็มีให้คุณครบครัน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

_

ลิสต์ราคา Fender ยอดนิยมปี 2019

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Fender กระเป๋ากีต้าร์ไฟฟ้า ซอฟเคสกีต้าร์ไฟฟ้า บุโฟมหนา 1 นิ้ว มีสายสะพายหลัง ปรับความยาวสายได้ 699 บาท Lazada
Fender กระเป๋าใส่กีต้าร์ไฟฟ้า Fender (สีดำ) 350 บาท Lazada
Fender สายกีต้าร์ โปร่ง 70XL เบอร์ 10/48 ของแท้ (2ชุด) 299 บาท Lazada
Fender รอบกีต้าร์และเครื่องขยายเสียงดีบุก Sign - นานาชาติ 1,963 บาท Lazada
Fender Fortis กระเป๋ากีต้าร์ไฟฟ้า ซอฟเคสกีต้าร์ไฟ้า รุ่น EPL-Brown (สีน้ำตาล) แถมฟรี สายสะพายกีต้าร์ ทอลายอย่างดี 1 เส้นมูลค่า 350.-บาท 1,650 บาท Lazada
Fender สายกีต้าร์โปร่ง คุณภาพสูง 60CL เบอร์ 11 (1ชุด) 463 บาท Lazada
Fender "สายกีต้าร์โปร่ง 70XL ของแท้ +หมุด 6 ตัว หย่องล่าง,หย่องบนสีขาว มูลค่า 160 บาท" 249 บาท Lazada
Fender กระเป๋าใส่กีต้าร์ไฟฟ้า Fender 390 บาท Lazada
Fender "ตู้แอมป์ กีตาร์เบส Rumble 15 (15w) 1x8""" 4,310 บาท Lazada
Fender "สายกีต้าร์โปร่ง 70XL ของแท้ +หมุด 6 ตัว หย่องล่าง,หย่องบนสีดำ มูลค่า 160 บาท" 215 บาท Lazada

Fender ประเทศไทย - เลือกซื้อกีต้าร์อะคูสติกสักตัวต้องเช็กอะไรบ้าง

ประเภทไม้
หลัก ๆ คือคุณควรรู้ว่าไม้ที่ใช้ประกอบทำกีต้าร์โปร่งนั้นมีประเภทใดบ้าง ไม้ชนิดใดให้โทนเสียงแบบใด เพราะไม้แต่ละชนิดก็ให้เสียงที่ต่างกันไป ไม้บางประเภทให้เสียงคมและแหลมหรือย่านเสียงสูง ไม้บางประเภทให้เสียงทุ้มนุ่ม เน้นเบสเยอะ ๆ หากคุณรู้ในส่วนตัวเนื้อไม้นี้ได้ คุณอาจจะได้กีต้าร์โปร่งที่มีเสียงตรงตามความชอบของตัวคุณเอง
รูปร่าง
กีต้าร์โปร่งมีอยู่หลายขนาด ซึ่งแต่ละขนาด ต่างก็มีหลายรูปร่างที่ต่างกันออกไป กีต้าร์ที่ต่างรูปร่างกัน ย่อมให้เสียงที่แตกต่างกันออกไป นั่นหมายความว่ากีต้าร์โปร่งแต่ละรูปร่างก็เหมาะกับการเล่นในสไตล์ที่ต่างกันด้วย เช่น กีต้าร์ทรง Dreadnought จะเหมาะกับการเล่นแบบสตรัมมิ่งหรือตีคอร์ด ส่วนกีต้าร์ทรง O หรือ Grand ก็จะเหมาะกับการเล่นแบบพิกกิ้งมากกว่า เป็นต้น
สายกีต้าร์
สายกีต้าร์มีหลากหลายประเภท สายแต่ละอย่างก็ให้เสียงที่แตกต่างกันออกไป บางประเภทเสริมเบสให้เยอะขึ้น บางประเภทเพิ่มเสียงแหลม เป็นต้น ซึ่งเรื่องสายกีต้าร์ แนะนำว่าคุณควรลองเยอะ ๆ บางคนอาจจะต้องลองหลายรุ่นจนกว่าจะเจอสายที่ถูกใจ ให้เสียงที่กำลังพอดีกับเพลงที่เล่น ดั ส่วนวิธีทำความสะอาดก็ไม่ยาก ทุกครั้งที่เล่นเสร็จแล้ว เพียงเช็ดด้วยผ้าสะอาด ไม่ปล่อยให้สายเป็นสนิม

กีต้าร์ประเภทหลัก ๆ ที่นิยมเล่นกันนั้นมีอะไรบ้าง

กีต้าร์โปร่ง
หรือที่เรียกกันว่าอะคูสติกกีต้าร์ กีต้าร์ประเภทนี้มีลำตัวโปร่ง ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการเล่น สามารถพกพาไปได้ทุกที่ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมายให้ยุ่งยากและวุ่นวาย เป็นกีต้าร์ประเภทที่มือใหม่หัดเล่นนิยมกัน
กีต้าร์ไฟฟ้า
กีต้าร์ประเภทหนึ่งที่ทุกคนรู้จักกันดี กีต้าร์ประเภทนี้มีอยู่มากมายหลายรูปแบบ ลักษณะเด่นที่สุดคือ มีรูปร่างที่แบน และประกอบด้วย pick up ซึ่งเป็นหัวใจสำหรับกีต้าร์ไฟฟ้าอีกสองหรือสามชุดอยู่บนลำตัวของกีต้าร์ เพื่อแปลงสัญญาณเสียงให้เป็นกระแสไฟฟ้าเข้าไปในเครื่องขยายอีกที
กีต้าร์ Flat-top (steel-string)
เป็นกีต้าร์โปร่งประเภทที่คนนิยมเล่นกันมากที่สุด มีลักษณะเหมือนกับกีต้าร์โปร่งที่เล่นกันทั่วไปในบ้านเรา มีขนาดใหญ่กว่ากีต้าร์คลาสสิกเล็กน้อย ใช้สายเหล็กเพื่อให้เกิดเสียงดังกังวานและใส โดยสายที่หนึ่งและสองใช้เป็นลวดเปลือย ส่วนสายที่สามถึงหกใช้เป็นลวด บางครั้งอาจใช้ขดลวดพันเกลียวรอบ ๆ สายเพื่อเพิ่มขนาดของสายให้ใหญ่ขึ้น
กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า
เป็นกีต้าร์ที่ผสมกันระหว่างกีต้าร์โปร่งกับกีต้าร์ไฟฟ้า กีต้าร์โปร่งไฟฟ้าคือกีต้าร์โปร่งที่ประกอบเอาส่วนพิกอัพเข้าไปในตัวของกีต้าร์ สามารถต่อสายจากกีต้าร์เข้าเครื่องขยายหรือเข้าตู้แอมป์ได้โดยตรง

เคล็ดลับการดูแลรักษาแผ่นเสียงอย่างถูกวิธี

เรียงในแนวตั้ง
การเก็บรักษาแผ่นเสียงไวนิลควรจัดเรียงในแนวตั้งเช่นเดียวบนชั้นวางกับการเรียงหนังสือ เพื่อไม่ให้แผ่นเสียงหักงอและเสียหาย ไม่ควรวางแผ่นเสียงซ้อนกันเด็ดขาด เพราะน้ำหนักของแผ่นเสียงที่กองทับกันจะทำให้ร่องบนแผ่นเสียงเสียหาย เสียงที่ได้จากแผ่นจะมีคุณภาพแย่ลง นอกจากนี้ควรวางแผ่นเสียงโดยมีระยะห่างระหว่างกันเล็กน้อย ไม่แน่นจนเกินไปจนทำให้ร่องแผ่นเสียงเสียดสีและเปลี่ยนรูป
อุณหภูมิที่พอดี
อากาศร้อนเป็นศัตรูของแผ่นเสียงไวนิล เพราะความร้อนและแสงแดดจะทำให้แผ่นเสียงเสียหายและคุณภาพของเสียงที่ออกมาจะไม่เหมือนเดิม ควรเก็บแผ่นเสียงไวนิลไว้ในที่แห้งและเย็น ตั้งชั้นวางให้ห่างจากหน้าต่างและเครื่องทำความร้อน
ทำความสะอาดสม่ำเสมอ
หลังจากที่เล่นแผ่นเสียงแล้ว ก่อนเก็บเข้าซองหรือใส่ปกแผ่นเสียง ให้ใช้แปรงคาร์บอนไฟเบอร์ที่ออกแบบมาเพื่อการทำความสะอาดแผ่นเสียงโดยเฉพาะ ปัดบนหน้าแผ่นเสียงเบา ๆ เพื่อเอาฝุ่นและสิ่งสกปรกออก นอกจากจะช่วยรักษาแผ่นเสียงให้สะอาดแล้ว ยังช่วยรักษาคุณภาพเสียงให้คมชัดอีกด้วย
ใส่ซองไว้ทุกครั้ง
เก็บแผ่นเสียงไว้ในซองหรือปกแผ่นเสียงทุกครั้งหลังฟังเสร็จ หรือจะหาซองสองชั้นมาใส่ก็ได้ในกรณีที่ฟังแผ่นเสียงบ่อย ๆ แล้วกลัวว่าปกแผ่นเสียงจะยับหรือฉีกขาด ไม่ควรวางแผ่นเสียงไวนิลทับซ้อนกันโดยไม่ใส่ซองหรือปก