ไส้กรองอากาศมีกี่ประเภท แล้วต้องเลือกซื้อหรือดูแลรักษายังไง วันนี้ FABRIX ผู้นำเฉพาะทางพามาดูกันแบบเต็ม ๆ จะได้เลือกเป็นพร้อมกับดูแลเครื่องยนต์ให้ทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติม คลิก

_

ลิสต์ราคา FABRIX ยอดนิยมปี 2019

ยอดนิยม

รู้จักประเภทของไส้กรองอากาศเพื่อการเลือกซื้อที่ง่ายขึ้น โดย FABRIX ประเทศไทย

FABRIX ผู้นำด้านไส้กรองอากาศ, กรองแอร์, กรองเปลือย, ชุดน้ำยาล้างกรองอากาศ และน้ำยาเคลือบสีรถ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนแต่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แล้วหากจะพูดถึงสินค้าที่โดดเด่นและได้รับความนิยมมาก ๆ นั้นก็คือ ไส้กรองอากาศ ที่ทำหน้าที่กรองฝุ่นให้กับเครื่องยนต์และถนอมเครื่องยนต์ไปในตัว เนื่องจากฝุ่นละอองที่ปะปนในอากาศสามารถทำให้เครื่องยนต์เสียได้ ทั้งยังลดประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ไปอีก แล้วเพื่อให้คนรักรถมีความรู้เรื่องไส้กรองอากาศพร้อมกับเลือกซื้อเป็นยิ่งขึ้น FABRIX ประเทศไทยก็พามาทำความรู้จักกับประเภทต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ไส้กรองอากาศชนิดแห้ง
สำหรับไส้กรองอากาศชนิดแห้งนี้จะผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ เส้นใยพืช แล้วก็ขนสัตว์ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะใช้งานแล้วทิ้งกัน แต่ก็ถอดออกมาเป่าทำความสะอาดได้ ส่วนใหญ่เป็นไส้กรองที่ติดมากับรถจากโรงงานผู้ผลิต เนื่องจากมีราคาถูก
ไส้กรองอากาศชนิดเปียก
ไส้กรองอากาศชนิดเปียกหรือไส้กรองอากาศแบบน้ำมัน นิยมใช้กันในรถรุ่นเก่า มีน้ำมันเป็นตัวดักจับฝุ่นละออง อากาศไหลผ่านไปในหม้อกรองลงด้านล้างที่มีน้ำมันขังอยู่ แล้วเศษฝุ่นละอองที่หนักกว่าจะวิ่งลงไปที่น้ำมันและจะถูกจับเอาไว้ เมื่อมีฝุ่นเกาะหรือจับมาก ๆ ก็จะทิ้งเลย ไม่นิยมทำความสะอาดแล้วนำมาใช้งานอีกครั้ง
ไส้กรองอากาศแบบเคลือบสารความหนืด
ไส้กรองอากาศประเภทสุดท้ายคือไส้กรองอากาศที่เคลือบสารที่มีความหนืด อาจจะพ่นน้ำน้ำมันที่แผ่นกรองอากาศเพื่อให้เกิดความเหนียวและสามารถดักจับฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่อากาศจะไหลผ่านได้มากกว่าปกติ นิยมใช้กับรถที่ผ่านการแต่งเครื่องยนต์มาแล้ว แล้วอีกอย่าง แค่ล้างทำความสะอาดและเคลือบน้ำยาอีกครั้งก็สามารถนำกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม

วิธีเลือกซื้อไส้กรองอากาศมาใช้งานเพื่อถนอมเครื่องยนต์ให้ดีอยู่เสมอและไม่พังเร็ว

อย่างที่บอกไปว่าไส้กรองอากาศสามารถกรองและดักฝุ่นละอองต่าง ๆ ไม่ให้เข้าไปทำร้ายเครื่องยนต์ ซึ่งก็เปรียบเสมือนปอดของคนเรา ถ้าไส้กรองคุณภาพดีก็จะช่วยให้สมรรถนะของของเครื่องยนต์ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าไส้กรองคุณภาพแย่ ก็จะทำให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพและพังเร็วกว่าเดิม เพราะฉะนั้นให้มองหาไส้กรองอากาศคุณภาพดี ๆ มาไว้ใช้งาน จะได้ไม่เสียหลายและถนอมเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น ซึ่งเพื่อให้เหล่านักช้อปเลือกซื้ออย่างชาญฉลาด วันนี้ FABRIX ประเทศไทยก็มีวิธีเลือกมาแนะนำ ซึ่งได้แก่

ไม่เปราะบาง
ไส้กรองอากาศที่ดีควรผลิตจากวัสดุคุณภาพเยี่ยมและทนทานต่อการใช้งาน ไม่เปราะบาง หรือแตกหักง่าย จะได้ไม่ต้องเสียงเงินซื้อหรือเปลี่ยนไส้กรองใหม่อยู่บ่อย ๆ พร้อมกับดูแลเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มที่
อายุการใช้งานยาวนาน
แน่นอนว่าถ้าไม่อยากเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่บ่อย ๆ ก็ต้องเลือกใช้ไส้กรองที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดีและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ซึ่งอาจจะเลือกไส้กรองอากาศแบบผ้าใยสังเคราะห์แทนไส้กรองกระดาษทั่วไปก็ได้ เพราะไส้กรองอากาศแบบผ้าใยสังเคราะห์สามารถใช้ได้ 50,000 – 100,000 กิโลเมตร ในขณะที่ไส้กรองอากาศกระดาษใช้ได้แค่ระยะ 10,000 – 20,000 กิโลเมตร
ประสิทธิภาพเยี่ยม
ห้ามมองข้ามการทำงานและประสิทธิภาพของไส้กรองอากาศเป็นอันขาด ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้ไส้กรองที่ดักจับฝุ่นละอองกับสิ่งสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างหมดจด จะได้ไม่มีเศษฝุ่นใด ๆ หลุดเข้าไปสร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์ แล้วก็ไม่ควรเลือกไส้กรองที่ดักจับได้แค่ฝุ่นละอองแบบหยาบเท่านั้น เนื่องจากฝุ่นจะเข้าไปสะสมในเครื่องยนต์ได้ง่ายและทำให้เครื่องยนต์เสื่อมเร็วกว่าเวลาอันควร
ทำความสะอาดง่าย
อย่าลืมเลือกไส้กรองที่ถอดง่ายและทำความสะอาดสะดวกด้วย จะได้ไม่ไม่ยุ่งยากหรือเปลี่ยนบ่อย ๆ อาจจะเลือกเป็นไส้กรองผ้าฝ้าย ไส้กรองผ้าใยสังเคราะห์ ไส้กรองแบบฟองน้ำ หรือไส้กรองสเตนเลสก็เข้าท่า เพราะไส้กรองเหล่านี้จะดูแลรักษาง่ายกว่าแบบอื่น ๆ

นอกจากนี้ก็ควรเลือกไส้กรองอากาศที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย อย่างไส้กรองอากาศ FABRIX ก็ถือว่ารักษ์โลกและเครื่องยนต์เลยทีเดียว เพราะไม่อุดตันง่ายและอากาศไหลผ่านสะดวก จึงเพิ่มสมรรถนะของเครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงขับขี่ได้อย่างลื่นไหล แล้วรถยนต์ก็ไม่ปล่อนควันดำหรือมลพิษออกมาทำลายสิ่งแวดล้อมนั่นเอง ส่วนในเรื่องของการดูแลรักษาไส้กรองก็คือการทำความสะอาดตามระยะที่กำหนด เพียงเท่านี้ก็จะขับรถและดูแลเครื่องยนต์ได้อย่างอุ่นใจขึ้นหลายเท่าแล้วละ