Engenius พาทำความรู้จัก Wireless Router และเปิดประสบการณ์การเลือกซื้อที่เหนือชั้นผ่าน iPriceThailand.com อ่านเพิ่มเติม คลิก

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Engenius
_

ลิสต์ราคา Engenius ยอดนิยมปี 2021

Engenius ประเทศไทยพานักช้อปยุคใหม่มาทำความรู้จักกับ Wireless Router ในเวอร์ชั่นแบบจัดเต็ม

สินค้าประเภทอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Engenius ประกอบไปด้วย Wireless-N Access Point, Wireless USB, Wireless-N Router รวมถึงสินค้าอื่น ๆ อีกมากมายให้เลือกใช้เพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วก็ช่วยให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตแรงและเร็วมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้เลือกซื้อ Wireless Router ได้ดีกว่าเดิมนั้น วันนี้ Engenius ประเทศไทยก็พาเหล่านักช้อปยุคใหม่มาทำความรู้จักกับ Wireless Router ในเวอร์ชั่นแบบจัดเต็ม ดังนี้

Wireless Router คืออะไร
Wireless Router คืออุปกรณ์เชื่อมต่อระบบเครือข่ายและกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย โดยจะกระจายสัญญาณคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ได้พร้อมกับช่วยให้ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ในเวลาเดียวกัน
Wireless Router มีหลักการทำงานอย่างไร
Wireless Router จะทำหน้าที่เชื่อมต่อเครือข่ายที่แตกต่างกันให้ใช้งานร่วมกันได้และส่งข้อมูลในช่องทางที่ดีที่สุดให้กับปลายทางที่ระบุไว้ในแพ็กเกจข้อมูล โดยใช้โปรโตคอลที่ทำงานในระดับบน (Layer 3) อย่าง IP และ IPX ขึ้นไป และเมื่อตัว Router ส่งข้อมูลไปให้กับ Router ในรูปแบบของ Layer 2 หรือ Data Link Layer ตัว Router ก็จะตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับและประมวลผลว่าเป็นข้อมูลที่ใช้โปรโตคอลระดับใด แล้วก็จะหาปลายทางเพื่อส่งข้อมูลอีกที ซึ่งหลังจากตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยแล้ว Router ก็จะส่งข้อมูลไปยังปลายทาง และถือว่าสิ้นสุดกระบวนการทำงานของ Router ทันที
ประโยชน์ของ Wireless Router มีอะไรบ้าง
Wireless Router ช่วยให้เชื่อมโยงและกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้กับคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลาย ๆ เครื่องในเวลาเดียวกันได้ ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินสายไฟเนื่องจากปล่อยสัญญาณแบบไร้สายและช่วยให้ใช้งานได้สะดวกสบายเป็นอย่างมาก แถมยังช่วยให้ส่งผ่านข้อมูลได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย เนื่องจาก Wireless Router รุ่นใหม่ ๆ จะถูกฝังโปรแกรม Antivirus มาในตัว

เคล็ดลับการเลือกซื้อ Wireless Router อย่างเหนือชั้นเพื่อให้ได้ Router ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

Wireless Router ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อจึงควรพิจารณาแบรนด์ รุ่น และความเหมาะสมต่อการใช้งานด้วย เพราะการเลือกซื้อ Wireless Router ได้อย่างเหมาะสมจะช่วยให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายแรงและเร็วขึ้นหลายเท่า เมื่อท่องอินเตอร์เน็ตผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ก็จะท่องได้อย่างสนุกและเพลิดเพลินมากยิ่งขึ้น ซึ่งเพื่อให้เลือกซื้อ Wireless Router ได้อย่างเหนือชั้นและมีประสิทธิภาพสูงสุดนั้น Engenius ประเทศไทยก็มีเคล็ดลับการเลือกซื้อมาแนะนำเหล่านักช้อปด้วย ส่วนจะมีเคล็ดลับไหนที่น่าสนใจบ้างนั้นไปดูกันได้เลย

มีเสาส่งสัญญาณ
ถ้าบ้านเป็นบ้านที่มีผนังหนาหรือเป็นบ้าน 2 ชั้นขึ้นไปนั้น ให้เลือกใช้ Router ที่มีเสาส่งสัญญาณแบบ High Power ติดมาด้วย สัญญาณจะได้แรงแพอที่จะส่งผ่านกำแพงและสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ในบ้าน การใช้งานอินเตอร์เน็ตก็จะไหลลื่นยิ่งขึ้น
อย่าลืมดูรีวิว
ก่อนจะตัดสินใจซื้อ Wireless Router แต่ละเครื่อง ควรตรวจสอบรีวิวและศึกษาข้อมูลให้ละเอียด ว่าเป็นรุ่นที่มีคุณภาพและตรงกับความต้องการของเราจริง ๆ
ความเร็วเพียงพอ
ความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลของ Wireless Router นั้นจะมีหน่วยเป็น Mbps หรือเมกะไบต์ต่อวินาที แนะนำให้เลือก Wireless Router ชนิด N หรือ Wireless N เพราะจะช่วยให้ความเร็วของการส่งผ่านข้อมูลเพียงพอและสัญญาณอินเตอร์เน็ตรวดเร็วทันใจกว่าเดิม
เลือก Dual Band
Dual Band จะทำงานได้บนย่านความถี่ 2.4 GHz และ 5 GHz ซึ่งเมื่อมี Client เป็น Wireless G ก็ยังสามารถทำงานได้บนย่านความถี่ 2.4 GHz อย่างสบาย ๆ แล้วถ้ามีอุปกรณ์ที่รองรับการทำงานบนย่านความถี่ 5 GHz ก็จะเชื่อมต่อและใช้งานได้อย่างสะดวกเช่นกัน โดยราคาของ Dual Brand ก็จะค่อนข้างสูงสักหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับการจับจ่ายอย่างแน่นอน
รองรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มี
Wireless Router จะต้องรองรับกับ Wireless Card และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในออฟฟิศหรือที่บ้านด้วย เพื่อให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแรงและใช้งานได้แบบลื่นไหลไม่มีสะดุด เพียงเท่านี้การทำงานกับการท่องอินเตอร์เน็ตก็จะไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคใด ๆ มากวนใจแล้ว

อย่างไรก็ตาม ถ้าเน้นใช้งาน Wireless Router กับเครือข่ายขนาดใหญ่ ควรเลือกเครื่องที่มีเสาส่งสัญญาณเป็นอันดับแรกเพราะเสาส่งสัญญาณจะช่วยกระจายสัญญาณได้ไกลยิ่งขึ้น แนะนำให้เลือกเครื่องที่มีการรับประกันและบริการหลังการขายที่ดี เพราะถ้าหากมีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้นก็จะได้ส่งซ่อมหรือรับบริการได้อย่างสะดวก ทั้งนี้ก็อย่าลืมทดสอบการใช้งานดูก่อนด้วยละ จะได้วัดความแรงและความเร็วของสัญญาณอินเตอร์เน็ต พร้อมกับเปรียบเทียบ Wireless Router แต่ละรุ่นได้ดียิ่งขึ้น

NEW