ค้นหา เปรียบเทียบราคา เช็คราคา และเลือกซื้อแว่นกันแดด Eagle Eyes ในราคาพิเศษสุด พร้อมรับส่วนลดและโปรโมชั่นมากมาย เพียงคลิกเข้าไปที่ iPriceThailand.com อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

Eagle Eyes ประเทศไทย – ทำไมแว่นกันแดดจึงจำเป็นนักกับสายตาของเรา

แว่นกันแดด ไอเท็มที่ทุกคนต่างก็ต้องมีติดกระเป๋า ติดตู้เสื้อผ้าไว้ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยถนอมสายตาซึ่งได้รับการออกแบบให้ช่วยป้องกันสายตาจากอันตรายที่มากับแสงอาทิตย์และแสงพลังงานสูง (HEV) เป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน แต่เคยรู้กันไหมว่าแว่นกันแดดนั้นมีความเป็นมาอย่างไร

แว่นกันแดดนั้นมีต้นกำเนิดเริ่มแรกมากจากจักรพรรดินีโร แห่งอาณาจักรโรมันซึ่งมีความชื่นชอบการทอดพระเนตรศึกต่อสู้ระหว่างนักสู้และสิงโตอันเป็นการต่อสู้ที่ได้รับความนิยมมากในขณะนั้น แต่เนื่องจากการต่อสู้ดังกล่าวเป็นการจัดกลางแจ้ง ดังนั้นเพื่อป้องกันดวงตาจากแสงพระอาทิตย์ พระองค์จึงทอดพระเนตรการต่อสู้นี้ผ่านอัญมณีที่เจียระไนให้คล้ายมรกตนั่นเอง แต่การเริ่มใช้แว่นกันแดดอย่างจริงจังนั้นเริ่มใช้กันเป็นครั้งแรกในประเทศจีนเมื่อประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 12 โดยกระจกเลนส์ของแว่นจะมีลักษณะแบนเหมือนกับกระจกหน้าต่าง ทำจากแร่ควอตซ์หรือหินเขี้ยวหนุมานสีเขม่า มีคุณสมบัติช่วยป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์ได้ จากนั้นเป็นต้นมา แว่นกันแดดก็ได้มีวิวัฒนาการเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ อย่างในช่วงกลางศตวรรษที่ 18 นายเจมส์ อีสคัฟ ชาวอังกฤษได้ย้อมสีเลนส์ของแว่นตาเป็นสีฟ้าและสีเขียวเพื่อป้องกันสายตาจากการมองแสงอาทิตย์โดยตรง

แล้วทำไมถึงต้องสวมใส่แว่นกันแดด นั่นก็เป็นเพราะว่าแว่นกันแดดสามารถป้องกันการทำลายดวงตาจากฝุ่นละอองและแสงแดดอันเป็นต้นเหตุของการเสื่อสภาพของดวงตา ไม่ว่าจะเป็นต้อกระจก ต้อเนื้อ และการทำลายจอประสาทตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงแดด ซึ่งประกอบด้วยรังสี UVA และ UVB เป็นพลังงานที่ทำให้เกิดกระบวนการความร้อนกลายเป็นปฏิกิริยาเคมีในเนื้อเยื่อตา สามารถก่อความเสียหายแบบถาวรกับดวงตาได้ แว่นกันแดดจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเป็นเกราะป้องกันดวงตาของคุณนั่นเอง

แว่นกันแดดมีกี่ประเภทกันนะ

ก่อนจะเลือกซื้อแว่นกันแดดมาสวมใส่เท่ ๆ พร้อมปกป้องสายตาจากแสงแดดที่อาจทำร้ายดวงตาได้นั้น คุณควรจะรู้จักรูปแบบประเภทที่สำคัญของแว่นกันแดดเสียก่อน โดยสามารถแบ่งประเภทหลัก ๆ โดยดูจากเลนส์ที่ช่วยในการกรองแสงให้กับสายตา ดังนี้

เลนส์ที่สามารถกรองรังสีได้
เป็นเลนส์พลาสติกหรือเลนส์แก้วจะสามารถกรองรังสี UV ได้บางส่วน แต่อันที่จริงแล้วก็ยังไม่เพียงพอในการปกป้องดวงตาของคุณได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นเมื่อจะเลือกซื้อแว่นกันแดดแล้ว ควรเลือกซื้อแว่นกันแดดที่มีการเติมสารเคมีช่วยดูดซับรังสีไว้ในเนื้อเลนส์หรือฉาบไว้ที่ผิวเลนส์ ซึ่งบางรุ่นก็อาจมีการระบุว่าสามารถกรองรังสี UV ได้ถึงขนาดความยาวคลื่น 400 นาโนเมตร แสดงว่าสามารถกรองรังสีได้เต็ม 100% นั่นเอง
เลนส์โพลาไรซ์ (Polarized Lens)
เป็นเลนส์กันแดดที่สามารถตัดแสงสะท้อนจากผิวน้ำหรือถนนได้ เมื่อขับรถหรือเล่นกีฬากลางแจ้งก็จะทำให้รู้สึกสบายตา แต่เลนส์ชนิดนี้จะไม่สามารถกรองแสงรังสี UV ได้ แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันมีเลนส์แว่นกันแดดหลากหลายรุ่นที่เคลือบสารเคมีซึ่งช่วยในการดูดซับรังสี UV เอาไว้ด้วยเช่นกัน
เลนส์เปลี่ยนสี (Photochromic Glasses)
เลนส์แบบนี้จะสามารถเปลี่ยนสีได้อัตโนมัติเมื่อต้องเจอกับรังสี UV และจะมีความเข้มของสีเลนส์ตามระดับความเข้มของรังสี UV

   เลือกซื้อแว่นกันแดดอย่างไรจึงจะดีต่อสายตาเรา

   การเลือกซื้อแว่นกันแดดที่มีคุณภาพและถูกต้อง จะสามารถช่วยป้องกันสายตาของคุณจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อจะเลือกซื้อแว่นกันแดด คุณควรดูที่ฉลาก CE ซึ่งกำกับอยู่ที่แว่นกันแดดนั้น ๆ ว่าสามารถป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้หรือไม่ แว่นที่มีคุณภาพจะต้องผ่านการทดสอบรังสี UV ที่มีความเข้มระดับ 400 นาโนเมตรขึ้นไป เลนส์สีต่าง ๆ ของแว่นกันแดดก็มีความสำคัญเช่นกัน โดยเลนส์สีต่าง ๆ นั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้

   เลนส์สีเทา เลนส์สีเทาจะช่วยกรองแสงและตัดแสงจ้า ๆ เมื่ออยู่กลางที่แจ้ง เมื่อสวมแล้วไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนแปลง
   เลนส์สีน้ำตาล ทำให้สามารถมองสีของวัตถุและธรรมชาติได้คมชัดขึ้น เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมอง เหมาะกับการสวมใส่ขับรถ
   เลนส์สีเขียว ช่วยตัดแสงและกรองแสงได้พอ ๆ กับเลนส์สีเทา ทำให้สบายตา เหมาะกับการสวมใส่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง
   เลนส์สีเหลือง เลนส์สีนี้จะช่วยเพิ่มแสงและวิสัยทัศน์ให้ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน

    และถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาแว่นกันแดดที่มีดีทั้งด้านดีไซน์สวยและประสิทธิภาพในการป้องกันดวงตาได้เป็นอย่างดีแล้วละก็ ลองเข้าไปเลือกซื้อแว่นกันแดด Eagle Eyes สีดำ, แว่นกันแดด Eagle Eyes สีทอง, แว่นกันแดด Eagel Eyes สีส้ม ฯลฯ กันดูสิ แค่เข้าไปที่ iPriceThailand ก็จะได้พบกับสินค้าราคาสุดคุ้มแน่นอน

    NEW