ค้นหา เปรียบเทียบราคาผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Ducati พร้อมรับส่วนลดพิเศษที่คุณไม่ควรพลาดจาก iPriceThailand.com อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

Ducati ประเทศไทย - จะขี่รถแรง ๆ ก็ต้องรู้จักอุปกรณ์การป้องกัน

อุปกรณ์เซฟตี้นับว่าเป็นตัวช่วยที่สำคัญสำหรับชาว Biker นอกจากจะช่วยในเรื่องของความเท่แล้วยังช่วยป้องกันได้จริง ๆ อีกด้วย แต่ก็มีปัญหาอยู่นิดหน่อยคือ วิธีเลือกในการใช้งาน เพราะอุปกรณ์แต่ละค่ายที่ทำออกมามีความแตกต่างกันมาก ทั้งสรีระและขนาด ฉะนั้นเราจะเลือกอย่างไรจึงจะเหมาะสม แล้วใช้งานได้อย่างคุ้มค่า เรามาดูกันว่าการเลือกใช้อุปกรณ์เซฟตี้ที่สำคัญและจำเป็นมีอะไรบ้าง

หมวกนิรภัย

หมวกนิรภัยหรือหมวกกันน็อก สิ่งจำเป็นอันดับแรกที่สิงห์นักบิดทุกคนต้องมี เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ป้องกันอวัยวะที่สำคัญและบอบบางที่สุดในร่างกาย ดังนั้นการเลือกซื้อหมวกกันน็อกแต่ละใบควรคำนึงถึงมาตรฐานความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งมีอยู่หลายประเภทตามราคา หมวกทางยุโรปและอเมริกาก็จะเป็นแบบ DOT ในขณะที่ญี่ปุ่นก็จะเป็นแบบ JIS นี่เป็นมาตรฐานขั้นพื้นฐานในการทดสอบ ถ้าเป็นหมวกที่ใช้เฉพาะทางหรือหมวกที่ต้องการความปลอดภัยมากขึ้น ส่วนมากก็จะให้ผ่านมาตรฐานของ SNELL ซี่งส่วนใหญ่จะเป็นหมวกที่ใช้ในการแข่งขัน

เรามาดูวิธีการเลือกหมวกกันน็อกกันบ้าง เนื่องจากหมวกแต่ละค่ายมีรูปทรงไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับประเทศที่ผลิต ซึ่งถ้าแยกออกมาจะมี 2 ทรงเท่านั้น คือ ทรงเอเชียและทรงยุโรป โดยมีความแตกต่างทางสรีระของศีรษะ เพราะของยุโรปมีความกว้างช่วงหน้าผากที่ค่อนแคบกว่าของเอเชีย สำหรับคนไทยอย่างเราที่มีศีรษะกลม หากนำของยุโรปมาใส่ก็จะมีอาการบีบรัดที่หน้าผากและหู อย่างไรก็ตามเวลาซื้อต้องลองหลาย ๆ แบบ เอาที่ใส่สบายที่สุด ที่สำคัญต้องกระชับ ไม่หลวม เพราะถ้าหลวมเวลาที่เราบิดคอหมวกจะไม่หมุนตาม อีกสิ่งหนึ่งที่ควรรู้คือเรื่องอายุการใช้งาน เพราะผู้ผลิตได้บอกไว้ว่า "หมวกกันน็อกจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2 ปี" นับตั้งแต่วันที่ใช้ ไม่ใช่วันที่ผลิต

เสื้อเกราะ

เสื้อเกราะอ่อน คือเสื้อแจ็คเก็ตที่มี Guard ป้องกันอยู่ตามจุดสำคัญของร่างกายภายในเสื้อ เช่น หัวไหล่ ข้อศอก หรือแผ่นหลัง ซึ่งจะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้เวลาเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้เสื้อเกราะอ่อนสามารถแบ่งออกได้หลายชนิด ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของเสื้อแต่และแบบ เช่น การระบายความร้อน การลดไฟฟ้าสถิตย์ และลดแรงต้านของลม โดยส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 ชนิด คือ เกราะอ่อนแบบหนังและเกราะอ่อนแบบผ้า

เกราะอ่อนแบบหนังจะมีคุณสมบัติพิเศษคือไม่ต้านลม และลดการเกิดไฟฟ้าสถิตย์ นอกจากนั้นจะได้ในเรื่องความคงทน ป้องกันได้ดีกว่าแบบผ้า เพราะหนังจะเหนียวกว่าผ้า แต่มีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับความนิยมในเมืองนอกที่มีอากาศไม่ร้อน แต่ถ้าใช้ในเมืองไทยก็ต้องทนร้อนกันนิดหน่อย แต่ก็ดูเท่มากทีเดียว

ส่วนเกราะอ่อนแบบผ้า มีให้เลือกอยู่ 2 ชนิด คือ แบบผ้าเต็มตัวและแบบระบายความร้อน (Air Force) การใช้งานเหมือนกับเสื้อหนัง คือช่วยปกป้องร่างกายเราไม่ให้กระทบกับพื้นโดยตรง หลัก ๆ จะมี Guard ที่หัวไหล่ ข้อศอก และแผ่นหลัง ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปตามวัสดุและยี่ห้อ ข้อดีคือเป็นเสื้อที่มีความเหมาะสมกับอากาศเมืองไทยมาก

การเลือกซื้อเสื้อเกราะอ่อนนั้น "ต้องลอง" อย่างเดียวเช่นกัน อย่ายึดติดกับไซส์เสื้อ อย่าลืมว่าเสื้อแต่ละยี่ห้อผลิตกันคนละประเทศ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับสรีระคนในประเทศนั้น ๆ การลองเสื้อประเภทนี้ต้องแนบตัว กระชับ ไม่หลวมจนเกินไป เพราะเวลาขี่รถ Big Bike ลมจะเข้ามาปะทะตัวแรงมาก ถ้าเสื้อใหญ่เกินไปก็จะเกิดอาการต้านลม ส่วนถ้าแน่นเกินไปก็จะอึดอัดไม่สบายตัวเวลาขี่ สามารถสังเกตง่าย ๆ เวลาใส่ตะเข็บด้านข้างต้องเหลือไม่เกิน 1 นิ้ว

ถุงมือขี่มอเตอร์ไซค์

ถุงมือ อีกหนึ่งอุปกรณ์การป้องกันที่มีความสำคัญไม่น้อยกว่าใคร เพราะว่าการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้ง สิ่งแรกที่จะสัมผัสพื้นก่อนก็คือมือของเรานั่งเอง ดังนั้นถุงมือที่ใส่ใช้งานกับรถ Big Bike มีหน้าที่เป็นการ์ดช่วยป้องกันเราล้มหรือกระแทกพื้น คุณสมบัติหลัก ๆ ของมันก็คือ จะมีการ์ดแข็งบริเวณข้อของนิ้วมือ โดยทั่วไปจะเป็นการ์ดพลาสติกแข็งหรือการ์ดคาร์บอน เพื่อป้องกันกระดูกนิ้วข้อมือของเรา นอกจากนั้นถุงมือประเภทนี้จะมีความหนาและเหนียวเป็นพิเศษ เพื่อทนต่อการเสียดสี ช่วยลดอาการบาดเจ็บของมือเราได้มากเลยทีเดียว ส่วนวัสดุที่ใช้มีทั้งหนังแท้ หนังเทียมและผ้า ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

รองเท้า

หากใครคิดว่าไม่สำคัญก็คงคิดผิดถนัด เพราะไม่อย่างนั้นนักแข่งคงไม่ใส่กัน รองเท้าสำหรับใส่ขี่รถ Big Bike จะมีให้เลือก 2 แบบคือ รองเท้าบูทยาว (ข้อยาว) และรองเท้าหุ้มส้นธรรมดา (ข้อสั้น) ความแตกต่างของรองเท้า 2 แบบนี้ก็คือ การใช้งานที่แตกต่างกัน เพราะรองเท้าแบบบูทยาวส่วนใหญ่จะใช้ในสนามแข่งที่ใช้ความเร็วสูง ป้องกันข้อต่าง ๆ บริเวณเท้า อาทิ ข้อเท้า ตาตุ่ม และนิ้วเท้า ให้ได้รับการบาดเจ็บน้อยที่สุดในการเกิดอุบัติเหตุ แต่ถ้านำมาใช้งานบนท้องถนนอาจจะเกะกะไปซักหน่อย เนื่องจากมีความใหญ่ เทอะทะ แตกต่างจากรองเท้าหุ้มส้นธรรมดาที่ได้รับการออกแบบให้ใช้งานในเมือง เพื่อความสะดวกคล่องตัวสูง แต่ก็ให้การป้องกันบริเวณข้อเท้า ตาตุ่ม และนิ้วเท้าเช่นกัน ไม่รวมถึงหน้าแข้งเพราะไม่มีการ์ดปิดบังไว้

NEW