Delta พามาทำความรู้จักกับอินเวอร์เตอร์ (Inverter) และเลือกใช้ให้เหมาะเพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิมผ่าน iPriceThailand.com อ่านเพิ่มเติม คลิก

รองเท้า Delta
อุปกรณ์ดูแลรักษาและซ่อมแซมบ้าน Delta
โทรศัพท์และแท็บเล็ต Delta
กีฬาเอ็กซ์ตรีม Delta
อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Delta
_

ลิสต์ราคา delta ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Delta จักรยานไฮบริด 700C / เกียร์ SHIMANO 21 สปีด / ไซส์ 49 / รุ่น GELDA สีแดง 3,290 บาท Lazada
Delta จักรยานเสือภูเขา 26 นิ้ว / โช๊ครับแรงกระแทกอย่างดี เกียร์ 21 สปีด / รุ่น FOXTROT คละสี By The Cycling Zone (Green) 2,490 บาท Lazada
Delta NEW STRONGFIELD รองเท้าฝึกยุทธวิธี รุ่นใหม่เท่ห์ลุยกว่าเดิม ใช้ผ้า cordura กันน้ำคุณภาพ ระบายอากาศและความชิ้นได้ดี ใส่ไม่ปวดเท้า 1,890 บาท Lazada
Delta Outdoor Ankle Shoes - Sand รองเท้าหุ้มข้อ เดลต้า สีทราย ไม่ใช่หัวเหล็ก (EU:38) 800 บาท Lazada
Delta จักรยานเสือภูเขา วงล้อแม็ก ขอบสูง 26 นิ้ว / โช๊ครับแรงกระแทกอย่างดี เกียร์ SHIMANO 21 สปีด / รุ่น SPYDER สีเหลือง By The Cycling Zone 3,490 บาท Lazada
Delta รองเท้าปีนเขาชาย เดลต้า ฟอร์ซ สไตล์ ทหาร อเมริกัน ทน เท่ห์ เซฟตี้เท้าทุกทิศ ผ้า cordura กันน้ำของแท้ 1,450 บาท Lazada
Delta รองเท้า New รุ่น Strongfield รองเท้าหนังแท้ รองเท้าผู้ชาย รองเท้าผ้าใบผช รองเท้าเดินป่า รองเท้าเดินเขา รองเท้าหุ้มข้อ ( มีของแถม ) 1,780 บาท Lazada
Delta จักรยานเสือภูเขา 26 นิ้ว โช๊ครับแรงกระแทกอย่างดี เกียร์ 21 สปีด รุ่น FOXTROT สีแดง By The Cycling Zone 2,590 บาท Lazada
Delta สีน้ำทาภายนอก ชนิดกึ่งเงา DELTECH เบส A 2.5GL 1,150 บาท Lazada
Delta จักรยานเสือหมอบ 700C / เกียร์ SHIMANO 14 สปีด / ไซส์ 49 / รุ่น MERO สีเหลือง 3,290 บาท Lazada

ทำความรู้จักกับอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ให้มากยิ่งขึ้นกับ Delta ประเทศไทย

นึกถึงอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ต้องนึกถึง Delta เพราะ Delta มีอินเวอร์เตอร์คุณภาพเยี่ยมและทรงประสิทธิภาพมาบริการให้เลือกใช้กันมากมาย แถมยังมีสินค้าประเภทอื่น ๆ อีกเพียบ เช่น อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Delta, เครื่องแต่งกาย Delta, เครื่องเขียน Delta รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า Delta เป็นต้น ซึ่งหากจะพูดถึงสินค้าสุดโดดเด่นก็ต้องยกให้อินเวอร์เตอร์ได้เลย และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าอินเวอร์เตอร์คืออะไร วันนี้ Delta ประเทศไทยก็พามาทำความรู้จักกันด้วย ดังนี้

อินเวอร์เตอร์ (Inverter) คืออะไร
อินเวอร์เตอร์ (Inverter) คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเปลี่ยนกระแสไฟฟ้าตรง (DC) ให้เป็นกระแสไฟฟ้าสลับ (AC) ซึ่งกระแสไฟฟ้าตรงนั้นจะมาจากแบตเตอรี่ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือแผงโซล่าเซลล์ และไฟฟ้ากระแสสลับที่แปลงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเหมือนกับไฟฟ้าที่ได้จากปลั๊กไฟตามบ้าน แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะอินเวอร์เตอร์ยังสามารถแปลงกระแสไฟฟ้าสลับให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรงได้ ดังนั้นอินเวอร์เตอร์จึงช่วยให้อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น มอเตอร์ พัดลม ลัอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้กระแสไฟฟ้าสลับใช้ได้กับกระแสไฟฟ้าตรงได้ด้วย
มีชื่อเรียกอะไรบ้าง
นอกจาก ‘อินเวอร์เตอร์’ แล้ว อุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้านี้ยังมีชื่อรียกอีกหลายอย่าง เช่น V/F Control, VSD หรือ Variable Speed Drives, VVVF หรือ Variable Voltage Variable Frequency และ VC หรือ Vector Control
โครงสร้างภายในมีอะไรบ้าง
โครงสร้างภายในอินเวอร์เตอร์ประกอบไปด้วย 3 ชุดหลัก ๆ ด้วยกัน คือ ชุดคอนเวอร์เตอร์ (Converter Circuit) จะแปลงกระแสไฟฟ้าสลับจากแหล่งจ่ายไฟให้เป็นกระแสไฟฟ้าตรง ชุดอินเวอร์เตอร์ (Inverter Circuit) ทำหน้าที่แปลงกระแสไฟฟ้าตรงให้เป็นกระแสไฟฟ้าสลับ แล้วยังสามารถเปลี่ยนแปลงแรงดันและความถี่ได้ด้วย ส่วนอุปกรณ์อีกหนึ่งชุดก็คือชุดควบคุมวงจร (Control Circuit) เป็นตัวควบคุมการทำงานของชุดคอนเวอร์เตอร์และชุดอินเวอร์เตอร์

ประโยชน์ของอินเวอร์เตอร์กับคุณค่าการใช้งาน

สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือไฟฟ้า เมื่อพูดถึงอินเวอร์เตอร์ก็คงจะเป็นเรื่องที่แปลกใหม่อยู่เหมือนกัน ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเราต้องมีอินเวอร์เตอร์ วันนี้ Delta ประเทศไทยจึงพามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของอินเวอร์เตอร์และคุณค่าการใช้งานด้วย ซึ่งได้แก่

เป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าสำรอง
เราสามารถใช้อินเวอร์เตอร์เป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าสำรอง (Standby Power Supply หรือ Uninterruptible Supplies ) เมื่อแหล่งจ่ายไฟฟ้ากระแสสลับเกิดความขัดข้องได้
ควบคุมมอเตอร์ไฟฟ้า
อินเวอร์เตอร์สามารถควบคุมความเร็วของมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับได้ โดยอาศัยหลักการควบคุมความถี่ของแรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ จากนั้นแรงบิดของกระแสไฟฟ้าก็จะคงที่ทุก ๆ ความเร็วที่เปลี่ยนแปลง
แปลงกระแสไฟฟ้า
เราใช้อินเวอร์เตอร์เพื่อแปลงกระแสไฟฟ้าจากระบบส่งกำลังไฟฟ้าแรงสูงประเภทกระแสไฟฟ้าตรงให้เป็นกระแสไฟฟ้าสลับ
ใช้ในระบบเตาถลุงเหล็ก
อินเวอร์เตอร์ยังนิยมใช้ในระบบเตาถลุงเหล็กที่ทำงานโดยใช้หลักการเหนี่ยวนำความร้อน และจำเป็นต้องใช้แรงดันไฟฟ้ากระแสสลับความถี่สูงในการทำงาน อินเวอร์เตอร์จึงเป็นตัวช่วยชั้นเยี่ยม

เลือกใช้อินเวอร์เตอร์ (Inverter) อย่างไรให้เหมาะและมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

เมื่อรู้จักกับอินเวอร์เตอร์และประโยชน์การใช้งานที่มากขึ้นแล้ว คราวนี้ Delta ประเทศไทยก็มีวิธีเลือกใช้อินเวอร์เตอร์ให้เหมาะเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้ดีกว่าเดิมมาฝากผู้ที่กำลังมองหาอินเวอร์เตอร์ดี ๆ สักตัวมาใช้ด้วย ส่วนจะมีวิธีเลือกยังไงบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย

ใช้งานลักษณะไหน
ก่อนจะเลือกอินเวอร์เตอร์ต้องรู้ว่าจะนำมาใช้งานในลักษณะใดและมีการทำงานเชิงกลแบบไหน เช่น แรงบิดไม่คงที่ อย่างพัดลมกับปั๊มน้ำ หรือแรงบิดคงที่อย่างลิฟต์และคอนเวเยอร์ เป็นต้น
ดูค่าป้องกันกระแสไฟกระชาก
การโหลดไฟฟ้าตามบ้านจะมีค่ากระแสไฟที่มากกว่าปกติเมื่อเริ่มเปิดใช้งาน เพราะฉะนั้นควรดูค่าป้องกันกระแสไฟกระชากก่อนเลือกอินเวอร์เตอร์ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วอินเวอร์เตอร์จะถูกออกแบบมาให้ทนกระแสไฟฟ้าสูงในช่วงเวลาสั้น ๆ ได้
เลือกตามช่วงความเร็วรอบ ความร้อน และประสิทธิภาพของมอเตอร์
โดยทั่วไปแล้ว เราควรเลือกอินเวอร์เตอร์ที่มีความเร็วรอบสูงสุดของมอเตอร์สูงกว่าความเร็วที่ 50 Hz ซึ่งสำหรับการโหลดแรงบิดไม่คงที่ การปรับตั้งอินเวอร์เตอร์เพื่อควบคุมความเร็วของปั๊มและพัดลมจะต้องตั้งค่าให้เหมาะสม เพราะไม่เช่นนั้นมอเตอร์และปั๊มจะทำงานหนักเกินไปได้ ส่วนการโหลดแรงบิดคงที่ ต้องตรวจดูความสามารถของมอเตอร์ก่อน
พิจารณาการลดความเร็ว
การเลือกใช้อินเวอร์เตอร์จะต้องพิจารณาถึงการลดความเร็วด้วย เพราะเมื่อมอเตอร์ลดความเร็ว มอเตอร์จะจ่ายพลังงานคืนสู่ระบบและตัวอินเวอร์เตอร์ ถ้าตั้งค่าไม่ถูก อินเวอร์เตอร์ก็จะตัดวงจรทันที และถ้าหากค่าแรงบิดขณะลดความเร็วสูงเกินไปก็จะทำให้เครื่องจักรเสียหายได้นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีข้อที่ควรพิจารณาอีกมากมาย เช่น การเร่งความเร็ว สภาพแวดล้อมการติดตั้งอินเวอร์เตอร์ และแรงบิดตอนเริ่มทำงานของเครื่องจักร เป็นต้น ซึ่งถ้าจะให้ดีก่อนเลือกซื้ออินเวอร์เตอร์ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือพนักงานขายให้แน่ใจ เพื่อให้ได้อินเวอร์เตอร์ที่เหมาะสมและใช้งานได้เกิดประโยชน์สูงสุด

NEW