เลือกซื้อกระเป๋าเป้ถูกใจ สะพายได้สบายหลัง พร้อมไปกับคุณได้ทุกที่จาก Dakine ได้เลย เพียงคลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา Dakine ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
-23% Dakine [Dakain] กระเป๋าคาดอก clsc Hip Pack L Ashcroft สีดำ

มีให้เลือกที่ LazMall by Lazada 1,928 บาท 2,506 บาท ไปที่ร้านค้า

Dakine ประเทศไทย – กระเป๋าเป้ที่สะพายได้สบายหลังสบายไหล่ที่สุด

กระเป๋าเป้สะพายหลังถือเป็นกระเป๋าที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในหมู่กระเป๋าหลากหลายทรง เพราะสามารถใส่ของได้มาก แถมยังสะพายได้แบบไม่ต้องกลัวเมื่อยบ่าอีกด้วย เพราะสายสะพายกระเป๋าที่มีสองเส้นสำหรับให้สะพายบนบ่าทั้งสองข้าง จึงช่วยกระจายน้ำหนักกระเป๋าได้เป็นอย่างดี ซึ่ง Dakine ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์กระเป๋าเป้หลากดีไซน์ที่เหมาะกับคนรักการสะพายกระเป๋าเป้แบบคุณ แต่กระเป๋าเป้ที่คุณกำลังใช้อยู่นั้นดีต่อสุขภาพบ่าและหลังของคุณแล้วหรือยัง วันนี้ Dakine จะพาคุณไปหาคำตอบเกี่ยวกับการเลือกซื้อกระเป๋าเป้ที่สะพายได้อย่างสบายหลังและไหล่มากที่สุด

เคล็ดลับการเลือกซื้อกระเป๋าเป้ที่สะพายได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวเมื่อย

กระเป๋าเป้นั้นถือว่าเป็นกระเป๋าที่เหมาะกับการเดินทางแบบสุด ๆ โดยกระเป๋าเป้นั้นก็มีหลายแบบด้วยกัน แต่จะเลือกกระเป๋าเป้แบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวคุณและการใช้งานของคุณนั้น เรามาดูกันสักนิดดีกว่า

  • ความจุของกระเป๋าเป้ ควรเลือกให้เหมาะกับทริปของคุณ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วกระเป๋าเป้จะใหญ่หรือเล็กก็ต้องดูจากทริปที่กำลังจะไป ต้องให้สามารถใส่ของใช้ทั่วไปได้ และนอกจากนี้ก็ควรต้องดูสภาพอากาศของที่ที่จะไปด้วย เนื่องจากลักษณะความหนาบางของเสื้อผ้าก็จไม่เหมือนกัน แต่คร่าว ๆ แล้วสามารถดูขนาดความจุแล้วเทียบกับวันเดินทางได้ คือ หากเดินทาง 2 – 5 วันให้ใช้ 25 – 32 ลิตร, เดินทาง 5 – 7 วันใช้ 32 – 40 ลิตร และเดินทาง 8 – 14 วันใช้ 40 – 70 ลิตร
  • สายสะพาย ควรเลือกกระเป๋าเป้ที่มีสายสะพายที่อยู่ในระดับกึ่งกลางกระดูกไหปลาร้าพอดี ไม่ควรให้สายสะพายแคบเกินไป เพราะเวลาสะพายแล้วจะทำให้สายเข้าไปอยู่ชิดติดกับคอมากเกินไป ทำให้ปวดกล้ามเนื้อบริเวณบ่าได้ และหากเลือกสายสะพายที่กว้างเกินไปก็อาจทำให้สายสะพายเลื่อหลุดได้ง่าย และยังรับน้ำหนักกระเป๋าได้ไม่ดีอีกด้วย นอกจากนี้ยังอาจเลือกกระเป๋าเป้ที่สายสะพายสามารถปรับระดับได้เพื่อให้เหมาะกับสรีระของผู้สะพายได้ด้วย
  • สายรัดสะโพก บางคนอาจคิดว่าไม่จำเป็น แต่ถ้าหากคุณต้องสะพายกระเป๋าเป้ที่มีน้ำหนักมาก สายรัดหน้าอกและสะโพกนั้นมีความจำเป็นมากทีเดียว เพราะส่วนใหญ่แล้ว 70% ของน้ำหนักกระเป๋าจะทิ้งลงไปบริเวณสะโพก หากมีสายรัดก็จะช่วยพยุงและถ่ายเทน้ำหนักของกระเป๋าไม่ให้เทลงไปที่สะโพกมากเกินไป การเลือกกระเป๋าเป้ที่ดีนั้น จะต้องมีสายรัดสะโพกที่รัดได้พอดีกับกระดูกเชิงกราน ซึ่งจะช่วยกระจายน้ำหนักได้ดี
  • แผ่นรองหลัง ควรเลือกแบบที่มีโครงเหล็กหรือมีเฟรมอยู่ภายในเพื่อให้สามารถกระจายน้ำหนักกระเป๋าไปได้ทั่วแผ่นหลัง และช่วยถ่ายน้ำหนักไปยังสะโพกได้โดยไม่ให้ทิ้งอยู่บนไหล่เพียงที่เดียว นอกจากนี้ควรเลือกกระเป๋าเป้ที่ด้านหลังกระเป๋านั้นมีระบบระบายอากาศด้านหลังเพื่อช่วยระบายเหงื่อและคลายความร้อนจากช่วงแผ่นหลังได้ดีจะดีกว่า
  • วัสดุที่ใช้ทำกระเป๋าเป้ ควรเลือกเป็นวัสดุกันน้ำและมีความแข็งแรงทนทาน แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องให้มีน้ำหนักเบาด้วย ซึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายก็คือ Cordura และ Ripstop เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน ทนต่อการขีดข่วนได้ดี แถมยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

สะพายกระเป๋าเป้อย่างไรไม่ให้ปวดหลังเมื่อยบ่า

นอกจากการเลือกใช้กระเป๋าเป้ให้มีคุณภาพ เหมาะกับสรีระร่างกายของคุณแล้ว ลักษณะวิธีการสะพายเป้ก็มีความสำคัญซึ่งจะช่วยลดอาการปวดเมื่อยหลังและบ่าได้เมื่อต้องสะพายกระเป๋าเป้เป็นเวลานาน ๆ โดยวิธีการสะพายเป้ที่ถูกต้องนั้น คือ

  • สะพายกระเป๋าเป้ให้มีน้ำหนักไม่เกิน 10% ของน้ำหนักตัว เพื่อไม่ให้น้ำหนักของสัมภาระนั้นเยอะเกินไปจนไปทำร้ายกล้ามเนื้อและกระดูกได้ ถ้าหากกระเป๋าเป้ของคุณมีน้ำหนักมากกว่า 10% ของน้ำหนักตัวคุณแนะนำให้ใช้เป็นแบบกระเป๋าล้อลากจะดีกว่า
  • ท่าสะพายต้องเหมาะสม เพราะท่าสะพายนั้นส่งผลกระทบต่อกระดูกและกล้ามเนื้อของเราได้โดยตรง เนื่องจากกระดูกสันหลังของเราทำหน้าที่เหมือนกับเป็นตัวป้องกันแรงกระแทก หากสะพายกระเป๋าเป้ไม่ถูกหลัก ไม่รองรับกับกระดูก แถมกระเป๋าเป้มีน้ำหนักมากเกินไปอีกด้วย ก็อาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น การกดทับของกระดูก กระดูกผิดรูป อาการปวดเมื่อยต่าง ๆ เป็นต้น วิธีที่ถูกต้องในการสะพายกระเป๋าเป้คือต้องสะพายบนไหล่ทั้งสองข้าง ไม่ให้สูงหรือต่ำจนเกินไป ก้นกระเป๋าควรอยู่ตรงส่วนโค้งของหลังส่วนล่างพอดี
  • หยิบกระเป๋าเป้ให้ถูกวิธี บางครั้งคุณอาจจะรีบมากจนไม่ได้สังเกตหรือระวังร่างกายตัวเองเวลาที่จะหยิบกระเป๋าขึ้นมาสะพาย ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ ไม่ควรหยิบกระเป๋าโดยการก้มหลังลงไปหยิบเพราะนั่นอาจทำให้ตัวคุณก้มมากเกินไปจนเกินอาการปวดหลังได้ ทางที่ถูกต้องคือให้ย่อเข่าเป็นท่านั่งยอง ๆ ในขณะที่หลังยังตั้งตรง แล้วจึงหยิบกระเป๋า ซึ่งเป็นวิธีการหยิบกระเป๋าหรือหยิบของจากพื้นอย่างถูกวิธีนั่นเอง
NEW