ครบสูตรความสวยเป๊ะได้ไม่ยากแค่เลือกใช้เครื่องสำอาง Covermark ซึ่งวันนี้จะมาเผยความลับเกี่ยวกับแป้งแต่งหน้าให้คุณได้รู้กัน คลิกที่นี่เลย

_

ลิสต์ราคา COVERMARK ยอดนิยมปี 2020

ยอดนิยม

Covermark ประเทศไทย – ครบเครื่องเรื่องแป้งแต่งหน้า

ผู้หญิงกับการแต่งหน้านั้นถือเป็นเรื่องที่แยกจากกันไม่ได้ เพราะคงไม่มีผู้หญิงคนไหนไม่อยากได้ผิวเนียนสวย เพอร์เฟ็กต์ ไร้ริ้วรอยหรอก แต่เนื่องจากการมีผิวสมบูรณ์แบบนั้นไม่ได้ทำกันได้ง่าย ๆ การแต่งหน้าจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการปกปิดจุดบกพร่องของผิวได้เป็นอย่างดี เครื่องสำอางชิ้นที่เป็นอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานซึ่งจะขาดไปไม่ได้ในการแต่งหน้าแต่ละครั้งนั่นก็คือแป้งแต่งหน้านั่นเอง ซึ่งวันนี้ Covermark ก็ได้รวบรวมเอาสาระดี ๆ มีประโยชน์เกี่ยวกับเรื่องแป้งแต่งหน้ามาฝากกันด้วย

แป้งแต่งหน้าดีอย่างไร และมีกี่ประเภทให้เลือกใช้กันแน่

หากจะให้พูดถึงข้อดีของการใช้แป้งแต่งหน้านั้นก็คงต้องบอกว่ามันช่วยได้เป็นอย่างมากในเรื่องปรับให้ผิวหน้าดูนวลเนียนขึ้น พร้อมทั้งช่วยปกปิดจุดบกพร่องต่าง ๆ บนใบหน้าได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นรอยสิว รอยด่างดำ ฝ้า กระ เป็นต้น นอกจากนี้ยังทำให้เมกอัพชิ้นอื่น ๆ ทั้งอายแชโดว์ บลัชออน ดินสอเขียนคิ้ว ฯลฯ ติดทนนานยิ่งขึ้นอีกด้วย รวมทั้งช่วยควบคุมความมันได้เป็นอย่างดี การทาแป้งแต่งหน้านั้นมักจะทำหลังจากที่ได้ทารองพื้น หรือเมกอัพเบสเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแป้งแต่งหน้านั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น

 • แป้งอัดแข็ง/แป้งฝุ่น : เป็นแป้งที่มีเนื้อค่อนข้างบางเบา มีคุณสมบัติช่วยเน้นให้ใบหน้าดูเนียน กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมช่วยควบคุมความมัน ซึ่งแป้งชนิดนี้จะไม่สามารถช่วยปกปิดริ้วรอยและจุดบกพร่องบนใบหน้าได้เท่าใดนัก จึงเหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้าเบา ๆ หรือวันหยุดสบาย ๆ ที่ไม่ต้องการแต่งหน้าหนาหนักจนเกินไป
 • แป้งผสมรองพื้น : เป็นแป้งฝุ่นผสมกับรองพื้นอัดลงในตลับ มีคุณสมบัติช่วยปกปิดจุดบกพร่องบนใบหน้าได้ดี และยังทำให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นด้วย ซึ่งข้อดีของแป้งชนิดนี้คือไม่จำเป็นต้องทาหนา ๆ หลาย ๆ ครั้ง แค่ทาครั้งเดียวก็เนียนสวยได้อย่างใจ และยังสามารถพกพาไปเติมความเนียนกระจ่างใสระหว่างวันได้อีกด้วย
 • แป้งผสมครีมรองพื้น : แป้งชนิดนี้จะใช้ครีมรองพื้นผสมลงไปในเนื้อแป้ง ทำให้มีประสิทธิภาพในการปกปิดริ้วรอยต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น แถมยังทำให้ผิวดูเนียนเรียบ ไร้รูขุมขนอีกด้วย เหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการความเนียนขั้นเทพ หน้าเป๊ะแน่นตลอดวัน
 • แป้งเนื้อแมตต์ : เป็นแป้งที่มีเนื้อค่อนข้างด้าน ไม่มีความมันวาว จึงสามารถควบคุมความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี แต่มักจะเกลี่ยได้ยาก ยิ่งในช่วงที่มีอากาศแห้งและเย็น จึงเป็นแป้งที่เหมาะกับการใช้งานในหน้าร้อน เพราะสามารถควบคุมความมันและป้องกันคราบเหงื่อได้เป็นอย่างดี
 • แป้งฝุ่น : เป็นแป้งเนื้อละเอียดบางเบา มักใช้ในขั้นตอนสุดท้ายของการแต่งหน้าเพื่อเพิ่มความนวลเนียนให้กับใบหน้า อีกทั้งยังช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานยิ่งขึ้นอีกด้วย

แป้งแต่งหน้าชนิดไหนเหมาะกับผิวแบบใด

สำหรับการเลือกใช้แป้งแต่งหน้าแต่ละชนิดนั้น ไม่ได้อยู่ที่ความชอบหรือความสะดวกเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องคำนึงถึงสภาพผิวของคุณด้วยว่าเหมาะกับแป้งแต่งหน้าชนิดนั้น ๆ หรือไม่ ซึ่งก็มีแนวทางในการเลือกรูปแบบของแป้งที่ควรใช้ดังนี้

 • ผิวที่ต้องการการปดปิดมากเป็นพิเศษ ให้เลือกใช้รองพื้นแบบน้ำหรือเนื้อครีมลงปกปิดผิวหน้าที่มีริ้วรอยเสียก่อน จากนั้นให้ลงแป้งฝุ่นเท่านั้น ก็เพียงพอแล้ว
 • ผิวที่ต้องการปกปิดปานกลาง ให้ใช้บีบีครีม หรือรองพื้นแบบน้ำมาเกลี่ยบนใบหน้าให้ดูเรียบเนียนเสียก่อน จากนั้นจึงตามด้วยแป้งฝุ่นหรือแป้งปุ่นแบบ Translucent ปิดท้าย
 • ผิวที่ต้องการความกระจ่างใสแต่ไม่ต้องการการปกปิดเท่าใดนัก อาจเลือกใช้แป้งอัดแข็งมาทาที่ใบหน้าก็เพียงพอแล้ว
 • ผิวที่เป็นสิวง่าย ให้เลือกใช้แป้งที่สามารถดูดซับความมันบนใบหน้าได้ดี และควรเลือกแป้งแต่งหน้าที่มีส่วนผสมของสารต้านแบคทีเรียเพื่อป้องกันการอุดตันของรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุของสิวได้
 • ผิวธรรมดา สามารถใช้แป้งแต่งหน้าได้ทุกประเภท แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันได้
 • ผิวแห้ง ให้ทาครีมบำรุงผิวหรือมอยส์เจอไรเซอร์ก่อนการทางแป้งแต่งหน้าทุกครั้ง เนื่องจากแป้งจะไปดูดซับความชุ่มชื้นบนใบหน้า จึงต้องป้องกันการสูญเสียน้ำเอาไว้ให้มากที่สุด
 • ผิวมัน ให้เลือกใช้แป้งที่มีเนื้อบางเบา เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขนบนใบหน้า อย่างเช่นแป้งอัดแข็งธรรมดาซึ่งไม่มีส่วนผสมของรองพื้น นอกจากนี้ควรใช้กระดาษซับมันซับเอาความมันบนใบหน้าออกเสียก่อนที่จะทาแป้งเพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรกบนใบหน้า
 • ผิวแพ้ง่าย ให้ใช้แป้งฝุ่นประเภท Loose Powder เพื่อป้องกันการอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นต้นเหตุของอาการระคายเคือง อาการแพ้ และสิวอุดตัน

NEW