เลือกซื้อเครื่องดนตรีจากแบรนด์ CMC พร้อมรับส่วนลดต่าง ๆ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา CMC ยอดนิยมปี 2020

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
CMC กลองชุด Prelude Classic ไม้ Poplar สีน้ำตาล Walnut กลองชุดใหญ่ Classic ฟรีค่าส่งเคอรี่ แถมฟรี ไม้กลอง 1 คู่ 26,300 บาท Lazada
CMC กลอง บองโก้ คาฮอง Bongo Cajon กาฮอง 3,000 บาท Lazada
CMC กลองคาฮอง รุ่น Prelude สีไม้ ( คาจอน คงฮอน Cajon) 1,510 บาท Lazada
CMC กลอง คาฮอง สีดำ แถมกระเป๋า 1,850 บาท Lazada
CMC Prelude กลองคาฮอง สีเขียวมิ้นต์ ส่งฟรี เคอรี่ 1,590 บาท Lazada
CMC " คาจอน ไม้จูนได้ Cajon Adj Snare Wood Tunable CL 12x12x18"" BK (สีน้ำตาลเข้ม)+ BAG" 3,299 บาท Lazada
CMC ส่งฟรี เก็บเงินปลายทาง กลองสแนร์ สแนร์ รุ่น Prelude Poplar สีม่วง (VIO) แถมฟรี!! ประแจกลอง ส่งด่วเเคอรี่ 2,900 บาท Lazada
CMC NEW Sun Visor Golf Cap Clip รุ่น J-2 93 บาท Lazada
CMC ก๊อกน้ำงวงคอสูง 08-6105 300 บาท Lazada
CMC ก๊อกน้ำ ก๊อกซิ้งค์หัวใบไม้ 08-7104 256 บาท Lazada

CMC ประเทศไทย - กลองชุดและการบรรเลงกลองชุด

โดยทั่วไปกลองชุดประกอบด้วยกลองใหญ่ 1 ใบ กลองเล็ก 1 ใบ กลองทอมใหญ่หรือฟลอร์ทอม 1 ใบ กลองทอมทอม 2 ใบ ฉาบใหญ่ 1 ใบ ฉาบเล็ก 1 ใบ และไฮแฮท 1คู่ ก่อนการบรรเลงต้องจัดกลองชุดให้ถูกต้องเสียก่อน เริ่มต้นจากกลองใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้าผู้บรรเลง กลองเล็กตั้งอยู่ริมขอบกลองใหญ่ด้านซ้ายมือ กลองทอมใหญ่หรือฟลอร์ทอมตั้งอยู่ริมขอบกลองใหญ่ด้านขวามือ กลองทอมทอมสองใบตั้งอยู่บนกลองใหญ่ กลองทอมทอมใบเล็กติดตั้งด้านซ้ายมือ กลองทอมทอมใบที่ใหญ่กว่าติดตั้งด้านขวามือ ส่วนฉาบใหญ่ตั้งอยู่ระหว่างกลองใหญ่กับทอมใหญ่ด้านขวามือ ฉาบเล็กตั้งอยู่ระหว่างกลองใหญ่กับกลองเล็กด้านซ้ายมือ และไฮแฮทอยู่ติดกับกลองเล็กด้านซ้ายมือ

การบรรเลงกลองชุด มีขั้นตอนดังนี้

  • การนั่ง ผู้บรรเลงกลองชุดต้องนั่งบรรเลง เพื่อใช้เท้าทั้งสองข้างให้เป็นประโยชน์ ก่อนนั่งควรเลือกเก้าอี้สำหรับนั่งตีกลอง เมื่อนั่งแล้วรู้สึกสบายไม่เจ็บก้นเพราะเก้าอี้นั่งมีหลายชนิด บางชนิดสามารถปรับเลื่อนให้สูงขึ้นหรือต่ำลงได้ตามต้องการ การนั่งควรนั่งตามสบาย เท้าและหัวเข่าทั้งสองแยกออกจากกัน เพื่อให้กลองเล็กอยู่ระหว่างหัวเข่าทั้งสอง เท้าข้างขวาวางลงบนกระเดื่องกลองใหญ่ เท้าข้างซ้ายวางลงบนกระเดื่องไฮแฮท หลังต้องไม่งอโค้ง ควรตั้งให้ตรงอยู่เสมอ เพื่อลดอาการปวดหลัง คอตั้งตรง ใบหน้าตั้งตรงไม่ก้มต่ำ สายตามองดูบทเพลงและเพื่อนร่วมบรรเลง เพราะผู้บรรเลงกลองชุดจะเป็นผู้ให้สัญญาณจังหวะ
  • การจับ การจับไม้ตีกลองชุด มีวิธีการเดียวกันกับการจับไม้ตีกลองเล็กทุกประการ ก่อนบรรเลงควรเลือกไม้ตีกลองชุดที่แข็งแรงไม่หักง่ายสองชุด ชุดที่หนึ่งต้องมีน้ำหนักเบาเพื่อบรรเลงจังหวะช้าจนถึงปานกลาง เพราะทำให้บรรเลงได้สะดวกคล่องแคล่ว โดยเฉพาะการรัวกลองเล็กหรือกลองทอม และการเดี่ยวกลองชุดที่สองต้องมีน้ำหนักเพื่อบรรเลงเพลงประเภทเฮฟวี่ฮาร์ด ร็อค และดิสโก้
  • การบรรเลง ก่อนการบรรเลงต้องตรวจสอบระยะกลองชุดและฉาบให้อยู่ในระยะพอเหมาะกับมือและเท้า เริ่มจากเท้าขวาโดยวางเท้าข้างขวาลงบนกระเดื่องให้หัวเข่าทำมุมฉากพอดี อย่าให้เกินมุมฉากเพราะจะทำให้เมื่อยเร็วแล้วยังทำให้กลองใหญ่ถอยห่างออกไปได้ เท้าข้างซ้ายก็เช่นกัน วางเท้าลงบนกระเดื่องไฮแฮทให้หัวเข่าทำมุมฉาก ส่วนกลองเล็กตั้งอยู่ระหว่างหัวเข่าทั้งสอง มือขวาระยะให้พอดีกับฉาก อย่าตั้งฉากให้ไกลสุดมือ เพราะจะทำให้เมื่อยแขนโดยไม่จำเป็น ควรดึงฉาบเข้าหาตัวให้ระยะห่างประมาณช่วงแขนงอได้เพื่อสะดวกต่อการบรรเลง ข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่งคืออย่าให้เบียดชิดติดกันมากนัก เพราะจะทำให้การบรรเลงอาจจะผิดพลาดขึ้นได้
  • วิธีการเหยียบกระเดื่องกลองใหญ่ ให้วางเท้าลงบนกระเดื่อง กดปลายเท้าลงบนกระเดื่องแล้วรีบยกปลายเท้าขึ้นโดยให้สันเท้าติดอยู่กับที่ กระเดื่องจะเด้งติดตามปลายเท้ามาโดยอัตโนมัติ วิธีนี้ใช้สำหรับการบรรเลงจังหวะธรรมดา ตั้งแต่จังหวะช้า ๆ จนถึงจังหวะค่อนข้างเร็ว ส่วนจังหวะเร็วและต้องการเสียงกลองหนักแน่นให้ยกขาขึ้นแล้วใช้ปลายเท้ากดลงบนกระเดื่อง โดยให้น้ำหนักอยู่ที่ปลายเท้า แล้วรีบยกขาขึ้นอย่างเร็ว ต้องการความเร็วขนาดไหนก็ให้ชักเท้าขึ้นและกดปลายเท้าลงตามที่ต้องการ วิธีนี้ยังใช้สำหรับการรัวกลองใหญ่ได้อีกด้วย
  • วิธีการเหยียบกระเดื่องไฮแฮท วางเท้าลงบนกระเดื่องให้น้ำหนักอยู่ที่ปลายเท้า กดปลายเท้าลง ยังไม่ต้องรีบยกขึ้นเมื่อต้องการเสียงสั้น ถ้าต้องการเสียงยาวให้รีบยกปลายเท้าขึ้นทันที กรณีที่บทเพลงต้องการให้บรรเลงเสียงสั้นและยาวตามจังหวะเพลงให้ใช้ไม้กลองเล็กตีลงบนไฮแฮทตามจังหวะ เท้าเหยียบลงบนกระเดื่องแล้วรีบยกขึ้นจะได้เสียงทั้งสั้นและยาวสลับกันไป
  • การเดี่ยวกลองหรือโซโลกลอง ให้ยึดจังหวะกลองใหญ่เป็นจังหวะหลัก จังหวะไฮแฮทเป็นจังหวะรอง โดยใช้มือขวานำตามด้วยมือซ้าย เริ่มจากกลองเล็ก ทอมทอม และฟลอร์ทอม วนเวียนตามลำดับหรืออาจสลับกลับกันจากฟลอร์ทอมเป็นทอมทอมและกลองเล็กลักษณะนี้ต้องมือซ้ายนำเพื่อป้องกันมือทั้งสองข้างกระทบกัน
NEW