เพราะสินค้าสำหรับเด็กต้องเลือกละเอียดกว่าผู้ใหญ่ Chicco จึงสรรสร้างสินค้ามากมายมาให้คุณเลือกแบบไร้กังวล อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

_

iPrice ประเทศไทย – นำเสนอสินค้ามากมายที่ Chicco มีอยู่ในสต็อก

แปรงสีฟันเด็ก เลือกแบบไหนถึงจะดี

อย่าเข้าใจผิดเป็นอันขาดว่าแปรงสีฟันผู้ใหญ่เหมือนกับแปรงสีฟันเด็ก เพราะช่องปากของเด็กนั้นบอบบางกว่าผู้ใหญ่มาก โดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ ที่ฟันยังไม่ขึ้นยิ่งต้องเลือกแปรงสีฟันที่อ่อนโยนเป็นพิเศษให้เขา โดยเฉพาะขนแปรงนุ่มที่ต้องนุ่ม เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองในช่องปากของเด็ก ที่สำคัญต้องมีความอ่อนไหว และแผ่กระจายในช่องปากได้ดี เพื่อให้เข้ากับทุกซอก ทุกมุมในช่องปาก ปลายต้องเป็นแบบหัวตัดเรียบเพื่อให้สามารถขจัดเศษอาหาร และขี้ฟันได้ง่าย ส่วนใหญ่แปรงสีฟันของเด็กจะมีอยู่ 5 แบบด้วยกัน ดังนี้

แบบที่ 1
ขนแปรงนุ่ม ปลายตัดตรง ด้ามตรงจับง่ายถนัดมือทั้งเด็ก และผู้ใหญ่
แบบที่ 2
ขนแปรงนุ่ม และมีขนาดเล็ก มีอีกชื่อเรียกว่าแบบ Slim Soft แม้จะกำจัดคราบอาหาร และขี้ฟันได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่หัวแปรงก็กระจายทั่วปากได้ดี เพราะยังไงซะคุณแม่ทั้งหลายก็ต้องแปรงฟันให้ลูกน้อยทุกวันอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นเรื่องการสะสมของขี้ฟันเท่าไหร่นัก
แบบที่ 3
เหมาะกับเด็กโต หรือเด็กที่ฟันเริ่มขึ้นบ้างแล้วประปราย มีขนแปรงนุ่ม หน้าตัดตรง แต่หัวแปรงจะค่อนข้างใหญ่ เพื่อประหยัดเวลาในการแปรงมากขึ้น
แบบที่ 4
เป็นแปรงที่เน้นให้เด็กหัดแปรงฟันด้วยตนเอง ออกแบบมาให้มีลวดลาย และสีสันสวยงาม แต่ส่วนใหญ่ผู้ปกครองต้องคอยแปรงให้เด็กซ้ำอีกครั้ง เพื่อป้องกันคราบอาหารฝังแน่นที่เด็กอาจแปรงไม่ทั่วถึง
แบบที่ 5
เป็นแปรงที่ทำจากขนไนลอน จะค่อนข้างหยาบ และอาจบาดช่องปากของเด็กได้ เน้นให้เด็กกัดเล่นเพื่อนวดเหงือกให้เขามากกว่า

ทั้งหมดนี้คือประเภทของแปรงสีฟันที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด อย่างไรก็ตามคุณควรเปลี่ยนแปรงสีฟันให้เด็กบ่อย ๆ เมื่อสังเกตว่าปลายเริ่มบานแล้ว เต็มที่ไม่ควรเกิน 3 เดือน แม้ปลายจะไม่บานแต่ต้องมีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่แน่นอน เมื่อมีแปรงสีฟันที่ตอบโจทย์แล้ว อีกหนึ่งไอเท็มที่ขาดไม่ได้ก็คือ ‘ยาสีฟัน ที่ต้องมีส่วนผสมของฟลูออไรด์เป็นสำคัญ แนะนำให้ใช้เล็กน้อยก็พอเพื่อให้สามารถล้างออกได้ง่าย ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันผสมฟลูออไรด์ที่มีความเข้มข้นไม่เกิน 500++ ppm หากเด็กโตกว่า 3 ปี สามารถเลือกระดับฟลูออไรด์ได้ตามต้องการ ส่วนสารเพิ่มรสชาติต้องเลือกที่เป็น Xylitol หรือ Sorbitol สารที่นอกเหนือจากนี้อาจเป็นสาเหตุของฟันผุได้ แต่หลายครั้งที่ผู้ปกครองลังเลในความเข้มข้นของฟลูออไรด์ จริง ๆ แล้วคุณสามารถเลือกใช้ยาสีฟันที่ไม่ผสมฟลูออไรด์ก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่าทุกซอก ทุกมุมในช่องปากของเด็กสะอาดจริง ๆ มิฉะนั้นปัญหาฟันผุต้องมาย่างกรายแน่นอน หากไม่มั่นใจสามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์ หรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญตามร้านขายสินค้าสำหรับเด็กได้

ข้อดี-ข้อเสียของจุกนมหลอก

จุกนมหลอก เป็นไอเท็มที่คุณแม่มักเลือกใช้กับเด็กในวัยตั้งแต่ 2-12 เดือน ไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กวัย 1 เดือน เพราะเป็นช่วงที่เด็กเพิ่งหัดดูดนมจากเต้าใหม่ ๆ หากใช้ควบคู่กัน อาจสร้างความสับสนให้เด็กจนไม่ยอมกลับไปดูดนมจากคุณแม่ดังเดิมก็เป็นได้ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนจะซื้อจุกนมหลอกให้เด็ก แนะนำให้พิจารณาข้อดี-ข้อเสียเหล่านี้ก่อนเป็นสำคัญ

ข้อดี
ช่วยลดความงอแงของเด็ก ลดการเล่นน้ำหลาย ดูดนิ้ว หรือนำสิ่งของเข้าปากได้ แถมระหว่างเด็กดูดจุกนมหลอก คุณแม่ยังมีเวลาไปทำอย่างอื่นได้มากขึ้น เพราะเด็กมักเพลิดเพลินกับการดูดมากกว่าจะก่อกวนคุณ
ข้อเสีย
หากคุณเผลอให้เด็กดูดจุกนมหลอกบ่อยเกินไป เด็กอาจติดจนทำให้เขาดูดนมจากเต้าของแม่ได้น้อยกว่าเดิม และการที่เด็กดูดนมมารดาน้อยลงนี่แหละที่จะไปลดการผลิตน้ำนมของแม่ได้ เพราะขาดการกระตุ้น ที่สำคัญจากการวิจัยในหลายสถาบันพบว่า การที่เด็กติดจุกนมหลอกส่งผลให้เด็กมีโอกาสติดเชื้อโรคได้มากกว่าเด็กคนอื่นถ้าผู้ปกครองไม่ดูแลรักษาความสะอาดอย่างทั่วถึง มากไปกว่านั้น เด็กที่ติดจุกนมหลอกจะมีรูปแบบฟันผิดปกติ ทั้งเก ห่าง และเหยิน จากการกระแทกกับจุกนมหลอกตลอดเวลานั่นเอง