เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้องเพื่อสุขภาพผมที่ดีของคุณ พร้อมเลือกชมผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผมจากแบรนด์ CHI พร้อมรับส่วนลดต่าง ๆ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

CHI ประเทศไทย – ควรดูแลเส้นผมอย่างไรจึงจะดีที่สุด

การดูแลเส้นผมนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดหากคุณหมั่นดูแลด้วยขั้นตอนและวิธีที่ถูกต้อง เส้นผมของคนเรานั้นประกอบไปด้วยโปรตีนอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการทานอาหารที่มีโปรตีนและการหมั่นดูแลทำความสะอาด จะช่วยรักษาเส้นผมของคุณให้มีสุขภาพดีเอาไว้ได้ เรามาดูกันว่าขั้นตอนที่ถูกต้องในการดูแลเส้นผมให้สวยงามสำหรับสาวๆ นั้น ต้องทำอย่างไรบ้าง

ควรสระผมด้วยแชมพูคุณภาพดี
หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การสระผมบ่อย ๆ เกินสามครั้งต่ออาทิตย์จะทำให้ผมแห้ง ขาดน้ำมันธรรมชาติมาหล่อเลี้ยงเส้นผมแถมทำให้ผมเสียง่ายอีกต่างหาก ดังนั้นอย่างมากคุณควรสระผมวันเว้นวัน โดยเลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับเส้นผมของคุณ อย่าเลือกหยิบแชมพูแบบไหนอะไรก็ได้ ก่อนเลือกคุณควรดูทุกครั้งว่าแชมพูชนิดนั้น ๆ เหมาะสำหรับใช้กับเส้นผมแบบใดหากคุณเป็นสาวผมหยิกควรใช้แชมพูที่ช่วยลดการหยิกฟูและเพิ่มความนุ่มลื่นให้กับเส้นผม สำหรับสาวผมตรงหรือผมมันควรใช้แชมพูที่มีความอ่อนโยนต่อเส้นผม และเหมาะกับการสระบ่อย ๆ แต่หากคุณเป็นสาวที่ชอบทำสีผมควรใช้แชมพูที่ระบุว่า Sulfate-Free เพราะตัวซัลเฟตนั้นเป็นสารทำความสะอาดที่จะไปชะล้างทำให้สีผมของคุณหลุดเร็วขึ้น และควรเลือกใช้แชมพูที่ผสมสารลดแรงอะมิโนแอซิดจากธรรมชาติที่บำรุงเส้นผม และสำหรับสาวผมแห้งควรใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของกลีเซอรีนและคอลลาเจนที่สามารถช่วยฟื้นฟูความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม
ใช้ครีมนวดผมที่เหมาะสมกับชนิด ความยาว และความเสียหายของเส้นผม
กฏเหล็กในการดูแลเส้นผมก็คือการใช้ครีมนวดผมทุกครั้งหลังจากสระผมด้วยแชมพู สำหรับสาว ๆ ที่รักการดูแลเส้นผมแบบจริงจังก็ควรทำการหมักผมอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง จะเลือกหมักผมเองที่บ้านโดยใช้ครีมหมักผมแบบสำเร็จรูปก็ได้หรือถ้าใครมีสูตรหมักผมเฉพาะตัวก็งัดมาใช้เสียตอนนี้เลย
ไม่ควรหวีหรือแปรงผมบ่อยเกินไป
รู้หรือไม่ว่าสาว ๆ ที่มีผมนุ่มสวยนั้นจะไม่หวีผมบ่อย ๆ แต่จะค่อย ๆ สางผมทันทีหลังจากอาบน้ำเสร็จ แล้วค่อยหวีผมครั้งเดียวหลังจากนั้นตอนผมแห้งแล้ว เพราะการหวีขณะที่ผมเปียกจะทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงง่าย หากจำเป็นควรใช้หวีไม้ซี่ห่างเพื่อลดการขาดร่วงของเส้นผม

ปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ
หลังจากอาบน้ำเสร็จค่อย ๆ ซับและบีบน้ำออกจากผมโดยใช้ผ้าขนหนู ห้ามเช็ดผมแรง ๆ โดยเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้เส้นผมพันกันได้ง่าย อีกอย่างคือตอนที่ผมยังเปียกเป็นช่วงที่ผมอ่อนแอที่สุด การเช็ดหรือขยี้ผมอาจทำให้เส้นผมฉีกขาดได้ ทางที่ดีคือ หลังจากซับผมจนเรียบร้อย ให้สางผมไม่ให้ติดพันกัน เสร็จแล้วก็ปล่อยผมให้แห้งเองตามธรรมชาติโดยหลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผม เพราะเส้นผมที่ต้องรับความร้อนอยู่บ่อย ๆ จะยิ่งแห้งเสียง่ายกว่าเดิม
เล็มผมเป็นประจำ
วิธีที่ง่ายที่สุดในการกำจัดผมแตกปลายก็คือการเล็มผมด้วยตัวเอง แค่คุณใช้กรรไกรตัดผมแล้วตัดส่วนปลายของเส้นผมออกประมาณ 1/4 นิ้ว ก่อนถึงส่วนของผมแตกปลาย สาว ๆ ที่มีเส้นผมสลวยสวยเก๋ทั้งหลายจะหมั่นเล็มผมทุก ๆ 6-8 สัปดาห์
อย่าลืมกินอาหารที่มีประโยชน์และเพิ่มปริมาณวิตามินที่พอดีให้กับเส้นผม
เส้นผมของคนเรานั้นประกอบไปด้วยโปรตีนอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นการทานอาหารที่มีโปรตีนจะช่วยรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดีเอาไว้ ซึ่งก็เหมือนกับการให้อาหารกับเส้นผมของคุณให้แข็งแรงนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการทาน ปลา ไก่ ไข่ ถั่ว โยเกิร์ต หรือถั่วเหลือง ต่างก็มีประโยชน์ต่อเส้นผมของคุณทั้งนั้น แต่ควรทานในปริมาณที่พอดีไม่มากจนเกินไป นอกจากนี้คุณควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก วิตามินซี และ โอเมก้า 3 ด้วย

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก Chi ไทย

แชมพู Chi
NEW