รอบรู้เรื่องเครื่องสำรองไฟก่อนการเลือกซื้ออย่างถูกวิธี พร้อมเลือกชมสินคาจากแบรนด์ CBC อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา CBC ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
CBC เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ หม้อเพิ่มไฟอัตโนมัติ (STAILIZER) รุ่น3KVA 2700W 4,890 บาท Lazada
CBC เครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า ZTY-10KVA หม้อเพิ่มไฟ อัตโนมัติ ปั๊ม/มอเตอร์ ปั๊ม3HP ปั้ม ซีบีซี เครื่องปรับแรงดัน กันไฟตก ไฟกระชาก 14,000 บาท Lazada
CBC เครื่องฟอกอากาศ Air Purifier Virus Killer รุ่น GL-FS32 Nano 7,900 บาท Lazada
CBC Cbc เครื่องสำรองไฟฟ้า (Ups)รุ่น Online Ups Ea900Iirt 2Kva 1800W สำหรับ Server 29,000 บาท Shopee
CBC ZTY10KVA หม้อเพิ่มไฟแบบอัตโนมัติ 14,000 บาท Lazada
CBC Sty 5 Kva หม้อเพิ่มไฟ แบบอัตโนมัติ 7,690 บาท Shopee
CBC เครื่องสำรองไฟ (UPS) รุ่น Champ Iview LCD 1000VA 400W 2,990 บาท Lazada
CBC Cbc เครื่องสำรองไฟฟ้า (Ups)รุ่น Online Ups Ea900Iirt 3Kva 2400W สำหรับ Server 33,900 บาท Shopee
CBC เครื่องสำรองไฟฟ้า (UPS) รุ่น Champ LCD 1000VA 600W (มีหน้าจอแสดงผล) รับประกันสินค้า 2ปี ( เปิดใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบได้ ) 2,100 บาท Lazada
CBC Champ Iview 1000VA 400W LED เครื่องสำรองไฟ 1,790 บาท Lazada

CBC ประเทศไทย – UPS และการนำไปใช้งานอย่างไรให้ถูกวิธี

ก่อนที่เราจะไปเลือกซื้อ UPS มาใช้งานกัน เราต้องทราบก่อนว่าเราต้องนำ UPS นี้ไปใช้งานในด้านไหน เมื่อเราทราบแล้วว่าเราต้องการนำ UPS ไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ใด จากนั้นต้องหา UPS ที่มีขนาดที่เหมาะสมกับอุปกรณ์ต่อเชื่อมของเรา โดยขนาดของ UPS นี้จะมีหน่วยเป็นค่า VA หรือ KVA ซึ่งค่านี้อาจทำให้คุณสับสนอยู่บ้างเพราะเราไม่ทราบว่าความจุขนาดนี้เหมาะสมกับการใช้งานขนาดใด ดังนั้นเราจำเป็นที่จะต้องรู้วิธีการในการคำนวณหาค่า VA ที่เหมาะสมกับการใช้งานเพื่อความปลอดภัย

ความสามารถในการสำรองไฟ

คงจะทราบว่า UPS แต่ละตัวก็จะมีความสามารถในการสำรองไฟฟ้าหรือค่า Backup Time ที่แตกต่างกัน ซึ่งค่านี้หมายความว่า ระยะเวลาที่ UPS ของคุณสามารถส่งกระแสไฟฟ้าไปให้อุปกรณ์ต่อพ่วงได้โดยนับหลังจากเกิดกระแสไฟฟ้าดับหรือเหตุขัดข้องเกี่ยวกับไฟฟ้าต่าง ๆ ไปจนถึงเวลาที่ UPS ไม่สามารถดึงพลังงานของแบตเตอรี่เพื่อส่งให้อุปกรณ์ต่อพ่วงต่อไปได้ โดยระยะเวลาดังกล่าวนั้นจะมีค่าที่แตกต่างกันออกไปตามความสามารถของ UPS ที่ใช้งานอยู่ บางเครื่องอาจสามารถสำรองไฟไว้ได้เป็นเวลานานในช่วงระหว่าง 10 - 30 นาที ในการบอกค่า Backup Time เป็นช่วงเวลานั้นก็เพราะว่าไม่สามารถบอกค่าที่แน่นนอนในการสำรองไฟได้ เพราะเราไม่ทราบว่าอุปกรณ์ที่นำไปต่อเข้ากับ UPS นี้มีจำนวนมากเท่าไร ยิ่งจำนวนของอุปกรณ์ต่อเชื่อมมีจำนวนมากขึ้นเท่าใด ระยะเวลาในการสำรองไฟนั้นก็มีค่าน้อยลงเท่านั้น ดังนั้นในการเลือกซื้อ UPS จึงควรที่จะหา UPS ที่มีระยะเวลาในการสำรองไฟที่มีค่ามาก ๆ ยิ่งมากเท่าไรยิ่งดี

จำนวนปลั๊กไฟฟ้าหรือพอร์ตเชื่อมต่อของ UPS

พอร์ตต่าง ๆ นี้ถือว่ามีความสำคัญค่อนข้างมากในการเลือกซื้อ UPS ในปัจจุบันของเรา เพราะยิ่งจำนวนของพอร์ตเชื่อมต่อของ UPS มีจำนวนมากขึ้นเท่าไรก็ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกมากขึ้นเท่านั้น คุณจึงมั่นใจได้ว่าอุปกรณ์เชื่อมต่อทั้งหลายจะมีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย พอร์ตเชื่อมต่อของ UPS ที่ได้ทำการผลิตออกมาให้ผู้บริโภคได้ใช้กันนั้น อย่างน้อยก็ต้องมีจำนวน 2 พอร์ตขึ้นไป แต่ในปัจจุบันได้มีการผลิตพอร์ตเหล่านี้มากขึ้นเพื่อรองรับกับอุปกรณ์ต่อเชื่อมที่เพิ่มมากขึ้น อาทิ เช่น เครื่องสแกนเนอร์และเครื่องพรินเตอร์ แต่อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ค่อยมีความเสียหายเกิดขึ้นมากเท่าไรเมื่อเกิดความผิดพลาดของกระแสไฟฟ้าขึ้น

ชนิดของ UPS สามารถแบ่งได้เป็น 3 ชนิด ดังนี้ คือ

  • True Online UPS (Double Conversion UPS) แบบนี้เป็น UPS ที่มีความสามารถในการปกป้องอุปกรณ์ต่าง ๆ และคอมพิวเตอร์ของคุณได้ดีที่สุด โดยหลักการทำงานของ UPS ชนิดนี้ คือ เครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต่อเข้ากับ UPS นี้จะไม่ได้รับกระแสไฟฟ้าโดยตรงจากสายไฟเพราะระบบจะทำการจ่ายกระแสไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ก่อน ก่อนที่จะส่งกระแสไฟที่มีความราบเรียบเข้าไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ต่อเชื่อมต่าง ๆ โดยจะมีอุปกรณ์ที่มีไว้สำหรับเป็นตัวปรับแรงดันไฟให้มีความสม่ำเสมอ ทำให้ไม่มีโอกาสที่จะเกิดไฟตก ไฟเกิน ไฟกระชากได้เลย เครื่อง UPS แบบนี้มีราคาที่แพงมาก จึงไม่เหมาะที่จะนำไปใช้กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์โดยทั่วไป
  • Standby UPS (Off line UPS) ชนิดที่สองนี้ถือได้ว่าเป็น UPS ที่มีราคาถูก ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของ UPS มีขนาดเครื่องที่เล็กและมีความซับซ้อนภายในเครื่องน้อยที่สุด โอกาสเสียจึงมีน้อย แต่ถ้าเกิดเสียขึ้นมาจริง ๆ ก็สามารถที่จะซ่อมได้ไม่ยากนัก แต่ถือว่ามีระดับการป้องกันปัญหาทางด้านไฟฟ้าต่ำด้วย คือสามารถที่จะป้องกันไฟดับได้อย่างเดียว แต่ในปัจจุบัน UPS รุ่นใหม่ ๆ จะมีวงจรที่ใช้ในการตรวจสอบความผิดพลาดของกระแสไฟโดยเมื่อเกิดปัญหาทางไฟฟ้าขึ้น วงจรก็จะสลับจากการใช้ไฟบ้านเปลี่ยนเป็นใช้จากแบตเตอรี่ที่ได้ทำการสำรองไว้
  • Line Interactive UPS แบบนี้เป็น UPS ที่เหมาะสมที่จะนำมาใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปหรืออาจจะนำมาใช้กับเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กก็ได้ เป็น UPS ที่มีราคาไม่สูงมาก มีระดับการป้องกันที่ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจเลยทีเดียว ความซับซ้อนของอุปกรณ์อยู่ในระดับปานกลาง การซ่อมบำรุงทำได้ไม่ยากนักถือได้ว่าเป็น UPS ที่มีคนใช้มากและในปัจจุบันก็มี UPS แบบนี้ออกมาจำหน่ายอย่างมากมาย ในส่วนของการทำงานของ UPS ชนิดนี้จะมีการทำงานที่คล้าย ๆ กับ UPS แบบ Standby แต่จะมีความสามารถที่สูงกว่าจะมีการเพิ่มอุปกรณ์ที่เรียกว่า Stabilizer เข้าไปซึ่งจะคอยตรวจสอบระดับแรงดันไฟฟ้าที่จะป้อนให้กับอุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมและคอยทำหน้าที่ควบคุมระดับแรงดันไฟฟ้าให้มีความสม่ำเสมอตลอด
NEW