เตรียมตัวให้พร้อมกับทริปเดินป่าผจญภัยที่จะมาถึงด้วยกล้องส่องทางไกลคุณภาพเยี่ยมจาก Bushnell ซึ่งจะมาบอกต่อเคล็ดลับการเลือกกล้องส่องทางไกลให้เหมาะกับการใช้งาน คลิกที่นี่

_

Bushnell ประเทศไทย – เลือกกล้องส่องทางไกลให้เป็น ทริปนี้ก็มีแต่ได้กับได้

ในการออกทริปเดินทางผจญภัย โดยเฉพาะการเดินป่านั้น สิ่งที่คุณอยากจะเห็นก็ต้องเป็นพวกนกและสิงสาราสัตว์ต่าง ๆ ที่อาจจะไม่ได้พบเห็นกันโดยทั่ว ๆ ไป ซึ่งการจะเดินเข้าไปใกล้สัตว์เหล่านั้นอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้ ทำให้กล้องส่องทางไกลกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไปไม่ได้ในการออกทริปผจญภัย เพราะจะช่วยให้คุณสามารถส่องนกส่องสัตว์ได้อย่างปลอดภัย Bushnell ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์กล้องส่องทางไกลสุดยอดประสิทธิภาพที่ได้รับความไว้วางใจจากคนทั่วโลก และวันนี้ยังจะมาแนะนำเรื่องการเลือกใช้กล้องส่องทางไกลให้เหมาะอีกด้วย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนการเลือกซื้อกล้องส่องทางไกลมาใช้งาน

สำหรับสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกล้องส่องทางไกลสักตัวมาใช้งานนั้น มีดังนี้

สเปกของกล้องส่องทางไกล

เวลาที่คุณไปเลือกซื้อกล้องส่องทางไกลนั้น สิ่งที่คุณจะต้องดูให้เป็นก็คือสเปกของกล้องนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วจะมีตัวเลขกำกับอยู่ที่ข้างกล่อง เช่น 8 x 30, 7 x 42, 7-21 x 50 เป็นต้น วิธีการอ่านสเปกกล้องส่องทางไกลนั้น คือ

  • Magnification สำหรับตัวเลขตัวแรกนั้นคือตัวที่บ่งบอกถึงกำลังขยายของกล้อง ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่ากล้องตัวนี้จะสามารถดึงภาพเข้ามาได้ใกล้เพียงใด อย่างตัวเลข 10 x 42 คือ กล้องตัวนี้มีกำลังขยาย 10 เท่าซึ่งจะทำให้วัตถุที่อยู่ห่างออกไป 100 เมตรมาปรากฏในกล้องเหมือนกับมันอยู่ห่างออกไปเพียง 10 เมตรเท่านั้น
  • Objective Lens Size เป็นความหมายของตัวเลขที่ระบุอยู่ด้านหลัง หมายถึงความกว้างของหน้ากล้อง มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร อย่าง 10 x 42 ก็คือกล้องตัวนี้มีกำลังขยาย 10 เท่าและมีหน้ากล้องกว้าง 42 มม. นั่นเอง ยิ่งมีหน้ากล้องใหญ่ก็จะยิ่งรับแสงได้มาก ทำให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น ชัดขึ้น ดูแล้วไม่วิงเวียนศีรษะ อย่างไรก็ดีอย่าลืมว่ายิ่งหน้ากล้องใหญ่มาก น้ำหนักกล้องก็ยิ่งมากขึ้นด้วยเช่นกัน
  • Exit Pupil หรือขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของลำแสงที่ผ่านเข้าตา โดยคำนวณได้จากการเอาความกว้างของหน้ากล้องมาหารด้วยกำลังขยาย เช่น กล้องขนาด 8 x 40 จะมีขนาดลำแสงเท่ากับ 40/8 = 5 มม. นั่นเอง ยิ่งขนาดลำแสงใหญ่ก็จะทำให้เห็นคอนทราสต์ได้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีควรเลือกให้พอดีกับขนาดรูม่านตาของคนเราซึ่งจะเปิดกว้างได้มากสุดเพียง 7 มม.เท่านั้น โดยสำหรับการใช้งานเวลากลางวันขนาดลำแสงเพียง 2 – 3 มม. ก็น่าจะเพียงพอแล้ว
  • Field of View อาจมาในลักษณะขององศาหรือเป็นเมตรเพื่อบอกความกว้างของภาพที่เห็นในระยะต่าง ๆ เช่น 120 เมตรที่ 1000 เมตรหมายถึงกล้องตัวนี้สามารถมองเห็นวัตถุขนาดยาว 120 เมตรได้ทั้งหมดที่ระยะห่าง 1000 เมตร การปรับหน่วยจากเมตรมาเป็นองศานั้นสามารถทำได้ด้วยการหารด้วย 17 เช่น 120 เมตรที่ 1000 เมตร ก็คือ 120/17 = 7 องศา
  • มุมรับภาพ มีความสำคัญที่ช่วยในการมองหาวัตถุ ทำให้มองหาวัตถุได้ง่ายขึ้น เช่น กล้อง Wide Angle ก็จะมีมุมรับภาพตั้งแต่ 65 องศาขึ้นไป
  • Eye Relief หรือระยะสบายตา เป็นตัวบอกระยะห่างจากตาถึงเลนส์ตาที่ยังสามารถมองภาพได้เต็มจออยู่ ซึ่งจะส่งผลมากสำหรับผู้ที่ใส่แว่นสายตาเพราะคุณจะไม่สามารถเอาตาเข้าไปใกล้เลนส์ตาโดยไม่ถอดแว่นได้ ดังนั้นถ้าคุณใส่แว่นสายตาให้เลือกกล้องส่องทางไกลที่มี Eye Relief อย่างน้อยสัก 14 มม. ดีกว่า และถ้าเป็นกล้องที่สามารถพับหรือยืดหดแหวนยางได้ด้วยก็จะดีมากทีเดียว

กล้องส่องทางไกลแบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ

ต่อไปนี้คือทางเลือกเบื้องต้นสำหรับการเลือกซื้อกล้องส่องทางไกลให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานของคุณซึ่งสุดท้ายแล้วก็ต้องแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลนั่นเอง

  • กล้องสำหรับส่องนก ให้เลือกแบบที่มีกำลังขยายประมาณ 7 – 8 เท่า อาจเพิ่มมากกว่านั้นได้แต่ไม่ควรเกิน 10 เท่า และไม่ควรใช้กล้องส่องทางไกลที่มีน้ำหนักมากเพราะจะทำให้มือล้าได้ง่าย
  • กล้องสำหรับนักเดินป่า ใช้สำหรับการส่องนก ส่องสัตว์ หรือวิวทิวทัศน์ระยะไกล ให้เลือกกล้องที่มีกำลังขยายสักไม่เกิน 10 เท่า และมีขนาดหน้ากล้องอยู่ที่ 20 – 25 มม. จะกำลังดีทีเดียว
  • กล้องสำหรับส่องดูธรรมชาติทั่ว ๆ ไป ใช้สำหรับใช้งานพื้นฐานไม่เน้นด้านใดเป็นพิเศษให้เลือกแบบที่มีกำลังขยายสัก 7 – 8 เท่าก็พอ แต่ก็ต้องเลือกให้มีหน้ากล้องใหญ่สักหน่อย เพื่อให้ได้ความสว่างที่พอเหมาะ ทำให้ใช้งานส่องดูสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก Bushnell ไทย

อุปกรณ์เดินป่า Bushnell กล้องส่องทางไกล Bushnell
NEW