ใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตอย่างไรให้ปลอดภัย เข้ามาเรียนรู้ด้วยกันกับเจ้าแห่งโปรแกรม Antivirus อย่าง Bitdefender คลิกที่นี่

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Bitdefender
_

Bitdefender ประเทศไทย - วันนี้คุณใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์อย่างปลอดภัยแล้วรึยัง

ในปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์นั้นถือเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำทุกวัน ซึ่งการใช้งานด้านนี้มักจะมีความเสี่ยงต่อการถูกล้วงความลับข้อมูลส่วนตัว หรือโดนไวรัสคุกคามได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เครื่องคอมพิวเตอร์เสียหาย และข้อมูลไฟล์สำคัญสูญหายได้ ดังนั้นผู้ผลิตซอฟต์แวร์ Bitdefender ที่ช่วยป้องกันอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างโปรแกรม Antivirus จะมาสอนวิธีการใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์อย่างปลอดภัยต้องทำอย่างไร

อัพเดต Patch และ HotFix เป็นประจำ
วินโดวส์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนั้นมีช่องโหว่ให้แฮกเกอร์และไวรัสเข้ามาทำลายได้ตลอดเวลา แต่ถ้าหากคุณรู้จักเข้าไปอัพเดต Patch และ HotFix จากเว็บไซต์ของ Microsoft โดยตรงเป็นประจำ ก็จะช่วยป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ได้ สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปสามารถใช้โปรแกรม Windows Update ที่ติดตั้งมาพร้อมตัวเครื่องในการอัพเดตได้เช่นกัน
โปรแกรม Antivirus ต้องมี
ไวรัสคอมพิวเตอร์นั้นเป็นตัวอันตรายอันดับหนึ่งของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต ดังนั้นการติดตั้งโปรแกรม Antivirus และคอยอัพเดต Virus Signature อยู่เสมอ จะช่วยป้องกันไวรัสทั้งเก่าและใหม่เข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ นอกจากนี้ยังควรติดตั้ง Internet Security หรือ Personal Firewall ด้วยหากมีการใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นประจำ
โปรแกรม Anti Malware และ Anti Spyware ก็สำคัญไม่แพ้กัน
ตัว Malware และ Spyware เป็นตัวการร้ายที่เข้ามาทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์และการใช้งานอินเตอร์เน็ตของคุณช้าลง ซึ่งการติดตั้งโปรแกรม Anti Malware และ Anti Spyware จะช่วยป้องกันตัวร้ายเหล่านี้เข้ามาแฝงตัวอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้
ใช้งานอีเมลอย่างระมัดระวัง
ส่วนใหญ่แล้วไวรัส, Malware, Spyware มักจะติดมากับเจ้าไฟล์แนบ (Attachment) ซึ่งมากับอีเมล ดังนั้นหากคุณเจออีเมลที่ไม่คุ้นเคย อีกทั้งยังมีไฟล์แนบติดมาด้วยนั้น ทางที่ดีควรลบทิ้งไปเลยโดยไม่ต้องเปิดดู เพื่อหลีกเลี่ยงไวรัสและโปรแกรมประสงค์ร้ายต่าง ๆ เข้ามายังเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้
Backup หรือสำรองข้อมูลสำคัญเก็บไว้เป็นประจำ
หากคุณไม่อยากเสี่ยงข้อมูลหรือไฟล์สำคัญหายแล้วละก็ ให้หา USB ฮาร์ดดิสก์ หรือ Flash Drive มาสำรองข้อมูลสำคัญเก็บเอาไว้ด้วยอีกที่หนึ่ง ไม่ควรเก็บข้อมูลไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์แต่เพียงที่เดียว
กำหนดรหัสผ่านต่าง ๆ ที่ช่วยป้องกันการโจมตีจากไวรัสและโปรแกรมประสงค์ร้ายต่าง ๆ
การตั้งรหัสผ่านไม่ว่าจะเป็นสำหรับอีเมลหรือการเข้าถึงเว็บไซต์อะไรก็ตาม ควรตั้งรหัสที่มีความยาวไม่ต่ำกว่า 8 ตัวอักษร และไม่ควรใช้คำหรือตัวเลขที่เชื่อมโยงกับข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่น เลขทะเบียนรถ, วันเกิด, เลขที่บ้าน เพราะสามารถคาดเดาได้ง่าย และควรเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นครั้งคราวด้วย

      เลือกซื้อโปรแกรม Antivirus อย่างไรให้คุ้มครองและคุ้มค่า

      การจะเลือกซื้อโปรแกรม Antivirus มาใช้งานอย่างคุ้มค่า และสามารถป้องกันภัยคุกคามคอมพิวเตอร์และการใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้น ต้องปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านี้

      ลองใช้งานก่อนซื้อ
      ส่วนใหญ่แล้วโปรแกรม Antivirus เจ้าต่าง ๆ มักเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้ลองดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้งานดูก่อนแบบไม่เสียเงิน เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจว่าจะซื้อโปรแกรมนั้น ๆ ดีหรือไม่
      เลือกโปรแกรม Antivirus ที่ตรงกับการใช้งาน
      ควรเลือกใช้โปรแกรม Antivirus ที่เหมาะกับลักษณะการใช้งานของคุณ เช่น ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นประจำ แสดงว่ามีความเสี่ยงต่อไวรัสประเภท Trojan เข้ามาในตัวเครื่องคอมพิวเตอร์จึงควรเลือกโปรแกรม Antivirus ที่สามารถป้องกันไวรัสดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
      เลือกโปรแกรม Antivirus ที่ไม่เป็นภาระต่อการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์
      สามารถสังเกตได้ว่าเมื่อดาวน์โหลดโปรแกรม Antivirus มาใช้แล้ว การบูทเข้าสู่หน้าหลัก Windows นั้นช้าลงมากหรือไม่ หากใช้เวลานาน อาจหมายถึงโปรแกรมนั้น ๆ ไม่เหมาะกับสเปกเครื่องคอมพิวเตอร์หรือระบบปฎิบัติการที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง
      ตรวจสอบเงื่อนไขการปกป้องของโปรแกรม Antivirus
      โปรแกรม Antivirus นั้นมีขอบเขตการป้องกันไวรัสที่แตกต่างกันไปในแต่ละตัว ดังนั้นคุณอาจจะต้องตรวจสอบก่อนซื้อว่าโปรแกรมนั้น ๆ สามารถป้องกันไวรัสแบบไหนได้บ้าง เพื่อจะได้เลือกโปรแกรมที่สามารถป้องกันได้อย่างตรงจุดตามลักษณะการใช้งานของคุณ
      เลือกใช้โปรแกรม Antivirus ที่มีการอัพเดตบ่อย ๆ
      การที่โปรแกรม Antivirus นั้น ๆ มีการอัพเดตโปรแกรมบ่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ เป็นการเพิ่มขีดความสามารถของตัวโปรแกรมให้สามารถป้องกันไวรัสตัวใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวันได้เป็นอย่างดี รวมทั้งต้องมีลักษณะการรายงานผลที่ละเอียด เพราะยิ่งละเอียดมาก ก็จะยิ่งหาที่มา สาเหตุของไวรัสนั้น ๆ ได้ง่ายขึ้น และช่วยให้เราปรับพฤติกรรมการใช้งานของตัวเองได้

          สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

          สินค้าเพิ่มเติมจาก Bitdefender ไทย

          ซอฟต์แวร์ Bitdefender ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส Bitdefender
          NEW