Beto ที่สูบลมจักรยานแบบตั้งพื้นและแบบพกพา เลือกใช้ได้ตามสถานการณ์ ไม่ว่าจะเลือกสูบลมที่บ้านก่อนออกทริปหรือพกพาไปสูบด้วยเมื่อปั่นออกนอกสถานที่ อ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา Beto ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Beto Mini Pump CMP-004 (Black) 369 บาท Lazada
Beto ที่สูบลม ยี่ห้อ ดำ 949 บาท Lazada
Beto สูบจักรยาน มีเกจ แท้ สูบอลูมิเนียม​ สูบเสือหมอบ ที่เติมลมยาง cmp008 329 บาท Lazada
Beto สูบติดรถ สูบพกพา CCO-017AGLN กระบอกอลูมีเนียม 530 บาท Lazada
Beto VAUKO : TYRE FLOOR HAND PUMP ที่สูบลมล้อจักรยาน รถยนต์ แบบตั้งพื้น ใช้มือสูบ รุ่น CMP-130 AGI 699 บาท Lazada
Beto สูบตั้งพื้น CFL-501PG7 485 บาท Lazada
Beto สูบลมจักรยาน (หัวออโต้) ตั้งพื้น 160psi สูบได้วาล์วเล็ก/ใหญ่ สี TITANIUM Blue 590 บาท Lazada
Beto สูบพื้น ท่อไฟเบอร์ CMP-155PG7 Dual Valve LD-6 ดำ 450 บาท Lazada
Beto VAUKO : Tire Hand Pump ที่สูบลมล้อจักรยาน รถยนต์ แบบตั้งพื้น ใช้มือสูบ พร้อมหัวอะแดปเตอร์สำหรับสูบลูกบอล อุปกรณ์ยาง CMP-088 439 บาท Lazada
Beto สูบพกพาติดจักรยาน cld015 สูบจักรยาน 250 บาท Lazada
ยอดนิยม
-26% Beto Mini Pump CMP-004 (Black)

มีให้เลือกที่ Lazada 369 บาท 500 บาท ไปที่ร้านค้า

Beto ประเทศไทย - เติมลมยางจักรยานเท่าไรจึงจะเหมาะกับการขี่

การเติมลมยางนั้นส่งผลต่อจักรยานหลายด้านด้วยกัน เพราะล้อจักรยานเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของจักรยาน สำหรับการปั่นจักรยานแบบไม่จริงจังหรือการปั่นออกกำลังกาย การเติมลมยางอาจไม่มีผลกระทบมากนัก แต่ถ้าหากคุณเป็นนักปั่นมืออาชีพ การเติมลมยางจักรยานเป็นสิ่งที่สำคัญมากทีเดียว

วิธีการดูยางแต่ละประเภท แต่ละยี่ห้อซึ่งมีการกำหนดค่าแรงดันที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับขั้นตอนการผลิต คุณภาพเนื้อยาง และค่า Tpi สำหรับค่าแรงดันลมมีหน่วยวัดที่นิยมใช้ 2 แบบ ได้แก่ หน่วยวัดในระบบเมตริกเป็นหน่วยบาร์ (Bar) และหน่วยวัดระบบอังกฤษเป็นปอนด์ต่อตารางนิ้ว (Psi) โดยส่วนมากนักปั่นจักรยานไทยจะชินกับหน่วย Psi มากกว่า โดยจะมีการตีค่าบอกที่ขอบยาง เช่น จักรยานเสือหมอบ 90-120 Psi หรือ 6-9 Bar ส่วนประเภทจักรยานเสือภูเขามีค่าแรงดันลมยาง 40-60 Psi หรือ 3-4.5 Bar เป็นต้น ตัวเลขแสดงค่าดังกล่าวเป็นตัวเลขแทนค่าขั้นต่ำ-ค่าสูงสุดที่บริษัทยางกำหนด หากเติมลมยางน้อยกว่าค่าที่กำหนดไว้อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับขอบล้อ เมื่อเกิดการกระแทกอย่างรุนแรง ขอบล้ออาจจะแตกได้ แต่ถ้าเติมมากกว่าค่าสูงสุดที่กำหนดไว้ ขอบล้อจะต้องรับแรงดันที่เกินกำหนดบวกกับน้ำหนักรถจักรยานและน้ำหนักของผู้ขี่จักรยาน อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจากยางระเบิด ซึ่งเป็นอันตรายมาก ๆ ถ้าขี่มาด้วยความเร็ว เพราะฉะนั้นการเติมลมยางที่แนะนำคือควรเติมให้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้เท่านั้น การหาจุดสมดุลของการเติมลมให้เหมาะสม โดยคำนึงถึง 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ น้ำหนักตัวผู้ปั่น, ขนาดล้อยาง และค่าแรงดันลมที่แบรนด์กำหนด (Psi)

Beto ประเทศไทย - ที่สูบลมยางจักรยานที่นิยมใช้ในปัจจุบันมีกี่ประเภท

ส่วนประกอบหหลักในการสูบลมจักรยานสามารถแบ่งได้เป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนวาล์วสูบลมจักรยานและส่วนหัวสูบลมจักยานวาล์วสูบลมจักรยานคือส่วนที่ติดอยู่กับยางจักรยานซึ่งมีหลายรูปแบบ ปัจจุบันจักรยานส่วนใหญ่มักใช้วาล์วสูบลมแบบ A/V ถ้าเป็นจักรยานรุ่นเก่ามักใช้แบบมีไส้ไก่ ส่วนจักรยานเมาเทนไบค์หรือจักรยานเสือภูเขาโดยมากจะใช้หัวเป็นแบบ F/V

ดังนั้นที่สูบลมยางจักรยานที่นิยมกันในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มักมีหัวสูบลมหรือ Nozzle ที่สามารถสูบลมเข้ากับวาล์วสูบลมได้ทุกแบบ หัวสูบลมที่นิยมใช้กันอยู่มีหลายแบบ ได้แก่

หัวสูบลมยางแบบอเมริกา (American Nozzle)
เป็นหัวที่สามารถสูบรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และจักรยานที่ใช้หัวขนาดเดียวกันเพื่อใชักับหัวแบบ A/V หัวสูบแบบนี้มีแบบหัวพลาสติกสีดำหรือหัวอะลูมิเนียม, หัวทองเหลือง กรณีที่ต้องการสูบลมแบบใช้กับวาล์วไส้ไก่ ต้องใช้ร่วมกับอะแด๊ปเตอร์หัวสูบยางแบบอังกฤษ หากต้องการสูบลมแบบใช้กับวาล์ว F/V ที่ใช้สูบจักรยานเสือภูเขาต้องใช้อะแด๊ปเตอร์หัวทองเหลืองหรือพลาสติกสำหรับสูบวาล์ว F/V เพิ่มเติม หัวสูบแบบอเมริกามีทั้งชนิดที่เป็นสายยางและหัวสูบแบบชนิดที่เป็นสายผ้าถักสำหรับใส่อะแดปเตอร์
หัวสูบลมยางแบบอังกฤษ (English Nozzle)
หัวสูบลมยางแบบนี้ใช้เป็นอะแด๊ปเตอร์เพื่อสูบลมจักรยานที่ใช้วาล์วหัวสูบแบบไส้ไก่ที่นำมาใส่กับหัวสูบแบบอเมริกา
หัวสูบลมยางแบบฝรั่งเศส (French Value)
หัวสูบแบบฝรั่งเศสมีลักษณะคล้ายกับหัวสูบแบบออโต้ แต่แตกต่างกันตรงที่รูเล็กจะใช้กับวาล์วหัวสูบแบบใส้ไก่ ไม่ใช่วาล์วหัวสูบแบบ F/V หรือวาล์วสำหรับจักรยานเสือภูเขา
หัวสูบลมยางแบบออโต้
หัวสูบลมยางแบบออโต้มีสองรู เมื่อเสียบรูใดรูหนึ่ง ลมก็จะออกเฉพาะรูที่เสียบเท่านั้น โดยรูใหญ่จะมีขนาดใหญ่และใช้กับวาล์ว A/V เหมือนหัวสูบแบบอเมริกา ส่วนหัวเล็กใช้กับวาล์วแบบ F/V เพื่อสูบเข้ากับจักรยานเสือภูเขา โดยทั้งหมดอยู่ในหัวแบบเดียวกันจึงเรียกหัวแบบนี้ว่าหัวแบบออโต้ โดยมากจะมากับที่สูบลมยางที่มีขนาดใหญ่หรือที่สูบลมยางแบบเกาะจักรยาน

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

NEW