การแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหารดูจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ น้ำยาบ้วนปากจึงเป็นไอเท็มที่ตอบโจทย์ที่สุด ยิ่งกับแบรนด์ดังอย่าง Bamboo ประเทศไทยแล้วละก็ สะอาด สดชื้นถึงใจตลอดวันแน่นอน อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

_

Bamboo ประเทศไทย แบรนด์ผู้ผลิตน้ำยาบ้วนปากแบรนด์ดังที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

เคล็ดลับเด็ดที่ช่วยให้คุณเลือกน้ำยาบ้วนปากได้ตรงใจมากที่สุด

น้ำยาบ้วนปาก คือ ไอเท็มเสริมในการช่วยทำความสะอาดช่องปากให้คุณรองจากการแปรงฟัน โดยมีฤทธิ์ทำความสะอาดและดูแลช่องปาก 3 ประการหลัก คือ 1.ช่วยยับยั้งการก่อตัวของไบโอฟิล์ม 2.ลดการเกิดเชื้อจุลินทรีย์โดยจะมีผลกับเชื้อที่ก่อโทษเท่านั้น และ 3.ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในช่องปาก เห็นได้ชัดว่าน้ำยาบ้วนปากจะเน้นหนักเรื่องการยับยั้งหรือลดการเกิดของเชื้อต่าง ๆ เท่านั้น แต่ไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด ดังนั้นการใช้น้ำยาบ้วนปากที่ดีควรใช้เพื่อเสริมประสิทธิภาพหลังการแปรงฟันหรือบ้วนเพื่อนำเศษอาหารออกระหว่างวัน นอกจากนี้น้ำยาบ้วนปากยังมีหลากประเภทให้เลือกเพื่อตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพช่องปากของคุณมากที่สุด ดังนี้

  • น้ำยาบ้วนปากเพื่อความหอมสดชื่น สำหรับบุคคลที่เลือกใช้น้ำยาบ้วนปากชนิดนี้ส่วนมากจะไม่มีปัญหาในช่องปาก เพียงแต่ต้องการใช้เพื่อเสริมประสิทธิภาพของการแปรงฟันให้รู้สึกถึงความสะอาด ลมหายใจหอมสดชื่น มั่นใจตลอดวันเท่านั้น
  • น้ำยาบ้วนปากผสมฟลูออไรด์ สมควรใช้ในบุคคลที่มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคฟันผุ แต่ตามจริงแล้วการใช้มากเกินไปอาจทำให้ฟันตกกระหรือเกิดความผิดปกติของกระดูกได้
  • น้ำยาบ้วนปากที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ส่วนมากน้ำยาบ้วนปากประเภทนี้จะใช้ตามคำสั่งของแพทย์ในผู้ป่วยรายที่มีอาการเหงือกอักเสบเรื้อรัง หรือผู้ป่วยที่เพิ่งผ่านการผ่าตัดทางช่องปากเท่านั้น
  • น้ำยาบ้วนปากที่ผสมคลอเฮกซีดีน คือน้ำยาบ้วนปากที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียช่วยลดการเกิดแผลในช่องปาก ฟันผุ และบรรเทาอาการเจ็บคอได้ แต่จะมีข้อเสียเรื่องรสชาติที่ขมมาก ๆ ใช้ไปนาน ๆ อาจสูญเสียการรับรสอาหารได้
  • น้ำยาบ้วนปากที่ผสมสารสกัดจากพืชหรือสมุนไพร ส่วนมากจะมีรสชาติดีช่วยระงับกลิ่นปากและลดการอักเสบในช่องปากได้ เพราะมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคจึงช่วยยับยั้งการเกิดคราบจุลินทรีย์ได้เช่นกัน
  • น้ำยาบ้วนปากสำหรับใช้ก่อนการแปรงฟัน การใช้น้ำยาบ้วนปากชนิดนี้ก่อนจะช่วยทำให้คราบจุลินทรีย์และเชื้อแบคทีเรียหลุดง่ายระหว่างแปรงฟัน

โรคเหงือก ปัญหาที่หลายคนยังแก้ไขไม่ได้

ปัญหาสุขภาพช่องปาก จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ด้วยกัน คือ ฟันและเหงือก หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับฟัน เพียงไปพบทันตแพทย์เพื่ออุด ถอน หรือใส่ ก็เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าเป็นที่เหงือกอาจต้องรักษากันนานเลยทีเดียว เพราะโรคเหงือกเกิดจากเชื้อแบคทีเรียอักเสบและติดเชื้อส่งผลกระทบต่อกระดูกรวมไปถึงเนื้อเยื่อปริทันต์รอบ ๆ ที่ช่วยพยุงฟันเอาไว้ สาเหตุเพราะการแปรงฟันของคุณขจัดคราบพลัคออกไปไม่หมด เมื่อคราบพลัคก่อตัวขึ้นก็จะสร้างเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เหงือกและฟันติดเชื้อ หากปล่อยทิ้งไปนาน ๆ จะทำให้ฟันโยกจนถูกถอนออกในที่สุด คุณสามารถตรวจสอบระยะของโรคเหงือกได้ดังนี้

  • ระยะเหงือกอักเสบ คือระยะเริ่มต้นจะมีอาการเลือดออกขณะแปรงฟัน หากอยู่ในระยะนี้สามารถทำการรักษาจนเหงือกกลับมามีระยะที่สมบูรณ์ได้ เพราะเนื้อเยื่อและกระดูกโดยรอบยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก
  • ระยะเยื่อหุ้มฟันอักเสบ หากโรคร้ายแรงถึงระยะนี้แล้วจะไม่สามารถรักษาให้เหงือกกลับมาดีเหมือนเดิมได้ เพราะเหงือกเริ่มร่นจนเกิดโพรงด้านใน เป็นสาเหตุให้คราบพลัคและเศษอาหารติดฟันได้ง่าย ควรพบทันตแพทย์เพื่อเริ่มทำการรักษาให้ถูกวิธี พร้อมการทำความสะอาดฟันโดยผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่ได้รับการแนะนำเท่านั้น
  • ระยะเยื่อหุ้มฟันอักเสบตอนปลาย คือระยะสุดท้ายของโรคซึ่งกระดูกและเนื้อเยื่อที่ใช้พยุงฟันได้ถูกทำลายไปจนหมด ส่งผลให้ฟันเคลื่อนหรือโยกได้ง่าย ต่อมาจะทำให้มีความบกพร่องในการบดเคี้ยวอาหาร เพราะฟันไม่สบกัน หากการรักษาไม่ช่วยให้อาการดีขึ้นแพทย์จะต้องถอนฟันบริเวณนั้นออก

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

NEW