อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Arduino
เครื่องเล่นเกม Arduino
_

ลิสต์ราคา Arduino ยอดนิยมปี 2021

Arduino คืออะไร

Arduino เป็นบอร์ดไมโครคอนโทรเลอร์ตระกูล AVR ที่ได้มีการพัฒนาแบบ Open Source คือมีการเปิดเผยข้อมูลทั้งด้าน Hardware และ Software ตัว บอร์ด Arduino ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นศึกษา ทั้งนี้ผู้ใช้งานยังสามารถดัดแปลง เพิ่มเติม พัฒนาต่อยอดทั้งตัวบอร์ด หรือโปรแกรมต่อได้อีกด้วย ซึ่ง Arduino ถือได้ว่าเป็นบอร์ดที่ได้รับความนิยมที่มากขึ้น เนื่องจากราคาของตัวสินค้าและการใช้งานที่ถือว่าง่ายเมื่อเทียบกับบอร์ดจากค่ายอื่น ๆ อีกทั้งยังมีความทนทานอีกด้วย

Arduino เป็นชื่อเรียกของแพลตฟอร์มการเขียนโปรแกรมลงไมโครคอนโทรเลอร์ ที่เราสามารถสร้างสรรสิ่งต่าง ๆ จากการออกแบบได้ตามความคิด แล้วสร้างออกมาเป็นชิ้นงานที่ใช้ได้จริง โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการต่อวงจรที่ซับซ้อน การเขียนโปรแกรมทีเข้าใจง่ายด้วยภาษา C มีโคดตัวอย่างและโปรเจกให้ศึกษาจำนวนมาก บอร์ดทดลองราคาไม่แพง มีให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม มีเซนเซอร์โมดูล และอุปกร์เสริมจำนวนมาก แพลตฟอร์ม Arduino เป็นแบบโอเพ่นซอร์ส สามารถใช้งานได้ฟรี ด้วยความง่ายครบถ้วนและฟรีนี้ จึงทำให้มีผู้ใช้งาน Arduino ทั่วโลก และมีการพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ความง่ายของบอร์ด Arduino ในการต่ออุปกรณ์เสริมต่างๆ คือผู้ใช้งานสามารถต่อวงจรอิเล็กทรอนิคส์จากภายนอกแล้วเชื่อมต่อเข้ามาที่ขา I/O ของบอร์ด (ดูตัวอย่างรูปที่ 1) หรือเพื่อความสะดวกสามารถเลือกต่อกับบอร์ดเสริม (Arduino Shield) ประเภทต่างๆ (ดูตัวอย่างรูปที่ 2) เช่น Arduino XBee Shield, Arduino Music Shield, Arduino Relay Shield, Arduino GPRS Shield เป็นต้น มาเสียบกับบอร์ดบนบอร์ด Arduino แล้วเขียนโปรแกรมพัฒนาต่อได้เลย

เราลองมาดูกันว่าอะไรทำให้ Arduino จึงมีราคาถูกกว่าค่ายอื่น

  • เนื่องจากระบบเป็นแบบ Open Source ไม่มีลิขสิทธิ์ในการนำไปใช้งานต่อเชิงพานิชย์ แถมแจกไฟล์ที่ใช้ในการสร้างต้นแบบให้ฟรีๆ
  • ซอฟแวร์ หรือ Arduino IDE ที่ใช้ในการพัฒนายังแจกให้ฟรี ดาว์ลโหลดกันได้อย่างถูกกฏหมาย เอาไปใช้งานต่อ สร้างผลิตภัณฑ์แล้วขายต่อ ก็ไม่ต้องเสียเงินให้แบบไมโครคอนโทรลเลอร์เจ้าอื่นๆ
  • มีซอฟแวร์ (แบบฟรีๆ) ที่สร้างโดยคนใจดี เข้ามาร่วมอุดมการ (เช่น Fritzing และ Processing) กันอีก ทำให้เกิดเป็นชุมชนขนาดใหญ์ที่มีเครื่องไม้เครื่องมือเข้ามาให้ใช้กันฟรีๆ เยอะมาก ทั้ง Blog และ website สารพัด

สำหรับผู้เริ่มต้นการศึกษาการใช้งานบอร์ด ทางทีมงานขอแนะนำ Arduino บอกได้เลยว่าคุ้มค่าแน่นอนแถมมีราคาที่ไม่สูงอีกด้วยเมื่อเทียบกับบอร์ดจากแบรนด์ในท้องตลาด Arduino มีสินค้าให้เลือกอีกมากมาย เชิญชมสินค้าได้เลยครับ

NEW