เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Anycast พร้อมรับส่วนลดพิเศษและโปรโมชั่นต่าง ๆ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา AnyCast ยอดนิยมปี 2019

Anycast ประเทศไทย – HDMI คืออะไร แล้วมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

HDMI เป็นมาตรฐานในการส่งข้อมูลภาพและเสียงหลายช่องแบบดิจิตอล ซึ่งตอนนี้เป็นที่นิยมมากจนเห็นกันเป็นของธรรมดา ๆ ไปแล้ว แต่เท่าที่สังเกตดูพบว่าหลาย ๆ คนยังสับสนเกี่ยวกับเรื่องประเภทของสาย HDMI กันอยู่ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้กระจ่างกัน

หมายเลขเวอร์ชั่นของ HDMI นั้นคืออะไร

มาตรฐาน HDMI นั้นเป็นมาตรฐานที่ไม่อยู่นิ่งเหมือนมาตรฐานตัวอื่น ๆ เพราะว่าทางผู้พัฒนามีการเพิ่มเติมความสามารถต่าง ๆ ลงไปในมาตรฐานอยู่ตลอดเวลา ทำให้เจ้า HDMI นี้เก่งขึ้นอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันเวอร์ชั่นล่าสุดของ HDMI อยู่ที่ 1.4 ซึ่งมีความสามารถหลัก ๆ ที่เพิ่มเติมจากเวอร์ชั่น 1.3 ดังนี้

 • HDMI Ethernet Channel เพิ่มช่องสัญญาณเครือข่ายความเร็วสูงสุด 100 Mbps หรือให้พูดง่าย ๆ ก็คือเพิ่มสาย LAN เข้ามาใน HDMI
 • Audio Return Channel (ARC) ทำให้โทรทัศน์สามารถส่งสัญญาณเสียงกลับไปที่ A/V Receiver ได้ เพื่อให้เสียงจากโทรทัศน์ไปออกที่ชุดลำโพงได้
 • รองรับระบบภาพแบบ 3D
 • รองรับวิดีโอที่มีความละเอียดระดับ 4K
 • Content Type รองรับการส่งสัญญาณประเภทของเนื้อหาจากเครื่องเล่นไปโทรทัศน์ ทำให้โทรทัศน์สามารถปรับเปลี่ยนการแสดงผลให้กับเนื้อหาได้
 • รองรับ Color Space เพิ่มเติม ซึ่งส่วนมากจะเป็น Color Space ที่ใช้ในไฟล์รูปถ่ายต่าง ๆ เช่น Adobe RGB

แล้วสาย HDMI มีทั้งหมดกี่ประเภท

HDMI นั้นได้เริ่มแบ่งประเภทของสายตั้งแต่ช่วงเวอร์ชั่น 1.3 ซึ่งก็คือแบบ Standard และ High Speed และในเวอร์ชั่น 1.4 เองนั้นก็ได้มีการเพิ่มชนิดของสายเข้ามาอีก ทำให้ปัจจุบันสาย HDMI มีทั้งหมด 5 ประเภท ได้แก่

 • Standard รองรับปริมาณข้อมูลในการส่งสัญญาณภาพที่ 1080i และ 720p ได้อย่างราบลื่น เหมาะกับการใช้งานกับพวกกล่องเคเบิ้ลทีวี กล่องดาวเทียม หรือเครื่องเล่นดีวีดีแบบ Up-Scale
 • Standard HDMI Cable with Ethernet ความสามารถเหมือนสาย Standard แต่เพิ่ม Ethernet Channel สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ HDMI-HEC
 • Standard Automotive HDMI Cable ความสามารถเหมือนสาย Standard แต่เพิ่มเติมการทดสอบให้มากกว่า เพราะสายต้องนำไปใช้ในรถยนต์ซึ่งมีการกวนกันของสัญญาณสูงกว่าการใช้งานตามบ้าน
 • High Speed HDMI Cable รองรับปริมาณข้อมูลในการส่งสัญญาณภาพได้มากกว่าที่ 1080p ขึ้นไป และรองรับการส่งสัญญาณภาพแบบ 3D 4K และ Deep Color เหมาะกับการใช้งานกับ เครื่องเล่นเกมแบบ HD
 • High Speed HDMI Cable with Ethernet ความสามารถเหมือนสาย High Speed แต่เพิ่ม Ethernet Channel เข้ามา

ความรู้เกี่ยวกับพอร์ตต่าง ๆ

พอร์ต Component
เป็นพอร์ตที่รับสัญญาณภาพอนาล็อกคุณภาพสูง โดยสนับสนุนภาพที่มีความละเอียด 1080i ซึ่งจะมีช่องรับสัญญาณ 3 ช่องแยกตามสี RGB คือ แดง, เขียว และฟ้า ที่ทำให้ได้ภาพที่ชัดเจนและสีสันสดใส โดยเป็นพอร์ตมาตรฐานที่ใช้กับเครื่องเล่น DVD รุ่นเก่าและในปัจจุบันก็ยังใช้กันอยู่เป็นส่วนมาก แต่จะให้ความคมชัดของภาพน้อยกว่าพอร์ต HDMI
พอร์ต S-Video
ย่อมาจาก Separate Video เป็นพอร์ตรับสัญญาณภาพจากวีดีโอแบบอนาล็อก สนับสนุนภาพที่มีความละเอียด 480i หรือ 576i โดยสามารถแยกสัญญาณได้ออกเป็น 2 สัญญาณ คือ ความสว่างและสี ซึ่งคุณภาพของภาพที่ได้จะดีกว่าพอร์ต Composite/AV
พอร์ต Composite หรือพอร์ต AV
เป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณภาพและเสียง มีช่องรับสัญญาณ 3 ช่องแยกตามสีขาว, เหลือง และแดง โดยมีการแยกสัญญาณภาพเป็นหนึ่งพอร์ต (สีเหลือง) และสัญญาณเสียงซ้าย, ขวาอย่างละพอร์ต (สีขาว, แดง) ซึ่งจะให้ภาพที่มีความละเอียดน้อยกว่าพอร์ตต่าง ๆ ที่กล่าวมา โดยพอร์ตนี้จะเป็นพอร์ตมาตรฐานที่ใช้อย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็น สมาร์ททีวี หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ
พอร์ต DVI (Digital Visual Interface)
เป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อเพื่อรับสัญญาณภาพจากคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก โดยเป็นการรับสัญญาณภาพแบบดิจิทัล ซึ่งจะให้ภาพมีความคมชัดมากกว่าพอร์ต VGA
พอร์ต VGA (Video Graphic Array)
พอร์ต VGA หรือพอร์ต D-Sub เป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อเพื่อรับสัญญาณภาพจากคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก ซึ่งเป็นการรับสัญญาณภาพแบบอนาล็อก โดยส่วนใหญ่มักจะพบในสมาร์ททีวี หรือคอมพิวเตอร์ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์แต่ละประเภทก็จะมีพอร์ตเชื่อมต่อที่แตกต่างกัน เพื่อความเหมาะสมและประสิทธิภาพในการทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาพอร์ตรับสัญญาณภาพเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการความคมชัดของภาพที่มากขึ้นตามยุคสมัย

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก AnyCast ไทย

HDMI อุปกรณ์เสริม
คะแนนร้านค้า NEW