หมดกังวลเรื่องไฟตก หรือไฟดับที่ทำให้คอมพิวเตอร์ดับไปได้เลย ในเมื่อ Aerocool มีเครื่องสำรองไฟมาให้คุณเลือกหลากแบบ หลายสไตล์ พร้อมเทคนิคการเลือกซื้อเด็ด ๆ อีกเพียบ อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

_

ลิสต์ราคา AEROCOOL ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
Aerocool DVP-FX750W

ราคาดีที่สุดที่ Shopee 1,709 บาท ไปที่ร้านค้า

iPrice ประเทศไทย – นำเสนอเครื่องสำรองไฟ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมายจาก Aerocool

นานาเรื่องรอบรู้เกี่ยวกับเครื่องสำรองไฟ

เครื่องสำรองไฟ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ UPS เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญมาก แต่หลายคนเลือกที่จะมองข้ามและจะเห็นความสำคัญจริง ๆ ก็ต่อเมื่อปัญหามาเยือนนั่นก็คือไฟตก หรือไฟดับในขณะที่คุณยังไม่ได้บันทึกข้อมูลในคอมพิวเตอร์ แถมสถานการณ์ดังกล่าวยังส่งผลให้ตัวเครื่องเสียหายได้อีกด้วย ดังนั้นเสียเงินเพิ่มอีกนิดเพื่อป้องกันตัวเครื่องและข้อมูลของคุณสูญหายจะดีกว่า สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนจะเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟสักเครื่องอยู่ละก็ สิ่งที่คุณต้องคำนึงเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือประเภทที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของคุณนั่นเอง โดยปัจจุบันจะมีอยู่ 3 ชนิดที่ได้รับความนิยม ดังนี้

True Online UPS
เป็นเครื่องสำรองไฟที่ช่วยปกป้องอุปกรณ์ต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ได้แบบจัดเต็ม แต่ก็มีราคาที่แพงคุ้มค่ากับความสามารถของมันนั่นแหละ กระบวนการทำงานของเครื่องสำรองไฟชนิดนี้คือ จะเชื่อมต่อกระแสไฟเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกช่องทางมารวมไว้เป็นจุดเดียว แล้วค่อยจ่ายกระแสไฟไปหล่อเลี้ยง ทำให้คอมพิวเตอร์ไม่ได้รับผลกระทบต่อกระแสไฟที่ผันผวน แต่เพราะราคาที่ค่อนข้างสูงของเครื่องสำรองไฟชนิดนี้ทำให้ไม่นิยมนำมาใช้ต่อกับคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่จะเหมาะกับคอมพิวเตอร์ที่มีข้อมูลสำคัญ เครื่องมือแพทย์ หรือเซิร์ฟเวอร์ เป็นต้น
Standby UPS
เป็นเครื่องสำรองไฟที่มีราคาถูก และมีกลไกภายในที่ซับซ้อนน้อยที่สุดเช่นกัน ดังนั้นจึงยากที่จะเกิดการทำงานขัดข้อง แต่ถ้าเกิดเสียขึ้นมาจริง ๆ ก็สามารถแก้ไขได้ไม่ยากนัก ตัวเครื่องผลิตออกมาให้สามารถป้องกันไฟดับได้อย่างเดียว หากเป็นการกระชากของไฟจะไม่สามารถปกป้องเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต่อพ่วงได้ เพราะไม่มีตัวปรับระดับกระแสไฟฟ้านั่นเอง
Line Interactive UPS
เป็นเครื่องสำรองไฟที่เหมาะกับการนำมาต่อกับคอมพิวเตอร์หรือเซิร์ฟเวอร์ขนาดเล็กที่สุด มีระบบป้องกันในเกณฑ์พอใช้ จึงเป็นเครื่องสำรองไฟที่นิยมใช้ในครัวเรือน หรือบริษัทเล็ก ๆ ภายในตัวเครื่องจะมีอุปกรณ์ตรวจสอบระดับแรงดันไฟและปรับให้สม่ำเสมออย่าง Stabilizer อยู่ จึงไม่แปลกที่จะเป็นเครื่องสำรองไฟที่ได้รับความนิยมที่สุด

เมื่อทราบประเภทของเครื่องสำรองไฟแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการคำนวนกระแสไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการสำรอง ซึ่งสามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกัน คือ วิธีแรกนำกำลังวัตต์ของเครื่องสำรองไฟมาคูณกับค่า Power Factor เท่านี้คุณก็จะหาทราบปริมาณวัตต์ที่เครื่องสำรองไฟเครื่องนี้รองรับแล้ว หรืออีกวิธีคือ นำกำลังวัตต์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณต้องการสำรองไฟทั้งหมดมาบวกกัน จากนั้นนำมาหารกับค่า Power Factor แล้วนำค่าที่ได้มาเป็นเกณฑ์การเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ สำหรับค่า Backup Time ของแต่ละเครื่องจะแตกต่างกัน ซึ่งค่านี้จะหมายถึงระยะเวลาที่เครื่องจะสามารถจ่ายกระแสไฟต่อไปได้หลังจากที่ดับ โดยทั่วไปจะประมาณ 10-30 นาที ระหว่างนี้คุณต้องรีบบันทึก หรือดึงข้อมูลที่สำคัญออกมาก่อนที่กระแสไฟจะตัด

อะไรบ้างที่ควรคำนึงก่อนเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ

แม้เครื่องสำรองไฟที่มีราคาถูกที่สุด ก็ยังถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูงอยู่ดี ดังนั้นก่อนเลือกซื้อคุณต้องคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นสำคัญ ได้แก่

ลักษณะการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า
หากต้องการติดตั้ง UPS ในอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีกำลังไฟไม่ต่างกันมาก และอยู่ในละแวกใกล้เคียงควรเลือกใช้ UPS ขนาดใหญ่จะประหยัด และสะดวกมากกว่า เช่น ในอาคาร หรือสำนักงาน เป็นต้น แต่ถ้าต้องการติดตั้ง UPS กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อยู่ห่างกัน ควรใช้ UPS เครื่องเล็กที่มีกำลังไฟเพียงพอแบบหนึ่งต่อหนึ่งจะตอบโจทย์มากกว่า
เลือกจาก UPS ที่มีซอฟต์แวร์
ถือเป็นสิ่งที่คนทั่วไปไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่นัก สำหรับประโยชน์ของซอฟต์แวร์ก็คือการ Auto Save ในข้อมูลที่สำคัญ เช่น ในกรณีที่ไฟดับเป็นระยะเวลานาน แล้วคุณบันทึกข้อมูลสำคัญไม่ทัน ไม่ต้องกังวลไป เพราะซอฟต์แวร์ที่มากับตัวเครื่องจะบันทึกข้อมูลให้อัตโนมัติ
ชื่อเสียงของบริษัทผู้ผลิต
ให้สังเกตจากระยะเวลาการทำกิจการ เพราะมันสื่อถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี หากบริษัทไหนอยู่มานาน ย่อมหมายถึงความตั้งใจอันแน่วแน่ในการทำธุรกิจ สะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพของสินค้าที่ได้รับการติดตามจากลูกค้ามากมายอีกด้วย ยิ่งผ่านมาตรฐานระดับสากลจะยิ่งการันตีถึงคุณภาพได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถได้มาง่าย ๆ ต้องเป็นบริษัทที่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่เสมอจริง ๆ เท่านั้น
เงื่อนไขในการรับประกัน
ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ควรพิจารณาเป็นระดับต้น ๆ เลยทีเดียว เพราะมันสะท้อนให้เห็นถึงความใส่ใจของบริษัทที่มีต่อลูกค้า ระยะเวลารับประกันก็จะแตกต่างกันออกไปทั้ง 1 ปี, 2 ปี หรือมากกว่านั้น
    NEW