ค้นหา เปรียบเทียบราคา และเลือกซื้ออุปกรณ์ตกปลาจาก Abu Garcia ในราคาพิเศษสุด พร้อมรับส่วนลดและโปรโมชั่นมากมาย เพียงคลิกเข้าไปที่ iPriceThailand.com อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

Abu Garcia ประเทศไทยชวนคุณมาสนุกกับเรื่องรอบรู้เกี่ยวกับการตกปลา

สำหรับมือใหม่หัดตกปลานั้น คุณอาจจะยังไม่เข้าใจดีนักเกี่ยวกับพื้นฐานความรู้เรื่องการตกปลา ซึ่งวันนี้ Abu Garcia ก็มีเรื่องรอบรู้พร้อมสาระดี ๆ เกี่ยวกับการตกปลามาฝากกัน ดังนี้

อยากตกปลาต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

ก่อนจะตกปลาได้นั้น สิ่งสำคัญก็คือต้องมีอุปกรณ์ที่พร้อมสำหรับการตกปลา ซึ่งก่อนที่จะไปดูวิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์ที่ตรงกับการใช้งานนั้น เรามาเช็คกันก่อนดีกว่าว่ามีรายการอุปกรณ์อะไรบ้างที่จำเป็นสำหรับการตกปลา

 1. รอก (Reel)

รอกตกปลานั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และการตกปลาแต่ละประเภทก็จะต้องใช้รอกต่างชนิดกันไป โดยสามารถแบ่งประเภทหลัก ๆ ของรอกได้ดังนี้

 • รอกสปินนิ่ง (Spinning Reel) ถือเป็นรอกพื้นฐานที่ใช้งานง่าย เหมาะกับมือใหม่หัดตกปลา
 • รอกเบท (Baitcasting Reel) มีแบบหยดน้ำและแบบธรรมดา มีความคงทน และใช้งานยากขึ้นมาหน่อย ทำให้เหมาะกับนักตกปลามือฉมังที่มีความชำนาญในการตกปลาแล้ว โดยรอกประเภทนี้จะเหมาะกับการตกปลาล่าเหยื่อ เช่น ปลาช่อน, ปลาชะโด เป็นต้น เนื่องจากสามารถตีเหยื่อเข้าจุดหมายได้เร็วกว่า
 • รอกทรอลลิ่ง (Trolling Reel) มีขนาดใหญ่กว่ารอกเบท มีความทนทานกว่า เหมาะกับการตกปลาทะเลที่มีขนาดและน้ำหนักมาก ซึ่งจะใช้การลากเหยื่อด้วยเรือ
 • รอกฟลาย (Fly Reel) เป็นรอกพิเศษที่ใช้สำหรับตกปลาแบบฟลายเท่านั้น
 1. คันเบ็ด (Rod)

คันเบ็ดนั้นก็จะนำมาใช้งานเข้ากับรอก ซึ่งต้องเลือกรูปแบบให้เหมาะกับการตกปลา คันเบ็ดแต่ละแบบจะมีความแข็งของคันเบ็ดแตกต่างกัน อย่างเช่น การตกปลาใหญ่ควรต้องใช้คันเบ็ดที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงความยาวของเบ็ดด้วย ตามมาตรฐานแล้วจะมีความยาวตั้งแต่ 4 – 12 ฟุต

 1. สายหรือเอ็นตกปลา

เป็นสายหรือเอ็นที่ใช้ประกอบเข้ากับคันเบ็ดและรอก ขนาดของสายที่ใช้นั้นก็จะต้องเลือกใช้ตามขนาดของปลาที่จะตก อย่างถ้าจะตกปลาที่มีขนาดใหญ่ก็ควรเลือกใช้สายขนาดใหญ่ที่ทนต่อแรงดึงหรือแรงกระชากของปลาได้มาก ตามปกติแล้วสายหรือเอ็นที่ใช้สำหรับตกปลานั้นจะมีขนาด 12, 15, 20, 25, 30, 40 และ 50 ปอนด์ นอกจากนี้ยังแบ่งออกเป็นสายธรรมดา, สายเชือกถัก และสายหน้าหรือสายลีดได้อีกด้วย

 1. เหยื่อตกปลา

มีทั้งเหยื่อจริงและเหยื่อปลอม ขึ้นอยู่กับลักษณะและรูปแบบการตกปลาของคุณ

เลือกซื้อคันเบ็ดตกปลาอย่างไร

การเลือกซื้อคันเบ็ดตกปลานั้น คุณควรจะต้องคำนึงถึงปัจจัยสำคัญ คือ คุณจะตกปลาจากแหล่งน้ำอะไร น้ำจืดหรือน้ำเค็ม, คุณจะตกปลาอะไร และคุณมีงบประมาณในการซื้อคันเบ็ดตกปลามากเท่าไร เมื่อจำกัดการใช้งานตกปลาของคุณเองให้แคบลงแล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากในการเลือกคันเบ็ดตกปลาที่เหมาะกับการตกปลาของคุณ ซึ่งสามารถเลือกตามประเภทของคันเบ็ดตกปลาได้ดังนี้

คันเบ็ดไม้ไผ่
เป็นคันเบ็ดที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ สามารถใช้ตกปลาได้ทุกขนาด แต่ถ้าจะเอามาตกปลาขนาดใหญ่หนักหลายกิโล ก็จะต้องอาศัยฝีมือและเทคนิคในการตกปลาสักหน่อย
คันเบ็ดสปริงนิ่ง
มีหลายขนาดโดยแบ่งเป็น คันเบ็ดยาวไม่เกิน 5 ฟุตจะเหมาะกับการตกปลาในที่แคบไม่เกิน 30 เมตร, คันเบ็ดความยาว 7 ฟุตเหมาะกับการตกปลาในพื้นที่ขนาดกลาง, ความยาว 8 – 10 ฟุตเหมาะกับการตกปลาในพื้นที่ขนาดกลางค่อนไปทางขนาดใหญ่ และความยาวเกิน 10 ฟุตขึ้นไปเหมาะกับการตกปลาชายฝั่งที่มีบริเวณกว้าง ๆ
คันเบ็ดเบทคาสติ้ง
จะมีราคาแพง มีความสวยงาม ใช้งานค่อนข้างยาก แต่สามารถใช้ตกปลาได้ทุกประเภท โดยมีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 7 ฟุตขึ้นไป
คันเบ็ดทรอลลิ่ง
เป็นคันเบ็ดที่ใช้ตกปลาทะเลเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางคนนำไปตกปลาน้ำจืดบางประเภทที่มีแรงมาก มีขนาดให้เลือก 6 – 8 ฟุต
คันเบ็ดโบ๊กร็อก
สามารถใช้ตกปลาได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม เป็นคันเบ็ดแบบท่อนเดียว มีขนาดตั้งแต่ 5 ½ - 7 ½ ฟุต มีความแข็งแรงและทนทานมาก
คันเบ็ดฟลาย
เป็นคันเบ็ดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองไทย เพราะได้รับการออกแบบมาสำหรับการตกปลาในไทยโดยเฉพาะ แถมยังมีหลากหลายราคาให้เลือกอีกด้วย
คันเบ็ดชิงหลิว
เป็นคันเบ็ดที่เลียนแบบมาจากคันเบ็ดไม้ไผ่ แต่สามารถดึงออกและหดเข้าได้ มีความยาวประมาณ 10 -15 ฟุต เหมาะสำหรับการตกปลาขนาดเล็กซึ่งมีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม

       ถ้าพร้อมไปตกปลาแล้วก็อย่าลืม พกกระเป๋าใส่เบ็ดสวย ๆ จาก Abu Garcia ไปตกปลาด้วยกันสิ!

       สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

       NEW