เลือกนมผงอย่างไรให้เหมาะกับลูกน้อยและผู้สูงวัย มาหาคำตอบไปด้วยกันกับแบรนด์ผู้ผลิตนมผงยักษ์ใหญ่อย่าง Abbott คลิกที่นี่เลย

_

ลิสต์ราคา Abbott ยอดนิยมปี 2020

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Abbott Ensure (เอ็นชัวร์) 2,400 กรัม 1ถุงใหญ่มี 6 ถุงย่อย 1,680 บาท Shopee
Abbott Exp15/06/2021 !สุดประหยัด!!เอนชัวร์ 2.4 กิโล แพ็ค6ถุง ถุงละ400กรัม Ensure Abbott 1,789 บาท Shopee
Abbott Glucerna SR Triple Care อาหารทดแทนสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน 850 g. 1 กระป๋อง 920 บาท Lazada
Abbott Ensure เอนชัวร์วนิลา 850 กรัม (แพ๊ค 3 กระป๋อง) 1,999 บาท Shopee
Abbott เอนชัวร์ กระป๋องใหญ่ 850G.วนิลลา ช็อกโกแลต/สตรอเบอรี่ Ensure Abbott 635 บาท Shopee
Abbott Everso V - Coool Vcool แบบพกพา 2 สองชั้นดาดฟ้าช่องกระเป๋าเก็บความเย็น 271 บาท Lazada
Abbott [สินค้าขายดี]Ensureเอนชัวร์ อาหารเสริมสูตรครบถ้วน กลิ่นวานิลลา ชนิดผง แบบถุงเติม ขนาด400 กรัม6 ซอง Complete Balanced Nutrition Vanilla Flavor Powder400 grams6 Sachets (อาหารสำหรับผู้ใหญ่อาหารสำหรับผู้สูงอายุอาหารทางการแพทย์ Abbott) 1,850 บาท LazMall by Lazada
Abbott Cg210 Men Anti Hair Loss And Scalp Essence 1,250 บาท Shopee
Abbott Cg210 Women Anti Hair Loss And Scalp Essence 1,250 บาท Shopee
Abbott แผ่นตรวจน้ำตาลในเลือด/ FreeStyle Optium Blood Glucose 100 Strips 1,690 บาท Lazada

Abbott ประเทศไทย – อยากรู้ไหมเลือกนมผงดีมีประโยชน์ต้องเลือกอย่างไร

นมผง ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดอีกอย่างหนึ่งสำหรับการให้อาหาร ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ต้องการสารอาหารเพิ่มเติม แต่มีปัญหาด้านการกินอาหารตามปกติ และวันนี้แบรนด์อาหารและนม Abbott ก็จะมาแชร์ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับนมผงให้คุณได้ทราบกัน

ประโยชน์เกินคาดของนม

นมเป็นอาหารจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการอย่างเต็มเปี่ยม นมจึงถูกเลือกใช้เป็นอาหารสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต เพราะสามารถไปกระตุ้นและพัฒนาการเจริญเติบโตทางร่างกายให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้ว นมยังไม่ได้ให้ประโยชน์แต่กับเด็กเท่านั้น ในผู้ใหญ่ก็มีประโยชน์ไม่น้อยเช่นกัน เพราะช่วยในการเสริมสร้างแคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ซ่อมแซมกระดูกส่วนที่สึกหรอให้กลับมาดีเหมือนใหม่

เลือกนมผงสำหรับลูกน้อยอย่างไรจึงจะเหมาะสมกับวัยของเขา

เมื่อถึงช่วงวัยที่ลูกน้อยต้องหย่านมจากเต้าของแม่แล้ว และตัวคุณแม่เองไม่สามารถผลิตน้ำนมขึ้นมาให้ลูกน้อยได้ดื่มอีกต่อไป ขั้นต่อไปก็คือการใช้นมผงในการเลี้ยงเด็กแทน ซึ่งในการเลือกใช้นมผงสำหรับเด็กนั้นสามารถเลือกได้โดยแบ่งออกเป็น 3 สูตร ดังนี้

นมผงดัดแปลงสำหรับทารก (Infant Formula)

คือนมผงที่ดัดแปลงมาจากนมวัวหรือนมแพะ อุดมไปด้วยส่วนประกอบของสารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งใกล้เคียงกับนมแม่ เช่น โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ เหมาะสำหรับใช้เลี้ยงเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึง 1 ปี หากดูตามข้างกล่อง มักจะเขียนว่านมผงสูตร 1 หรือนมผงดัดแปลงสำหรับทารกอายุ 0 – 1 ปี โดยทั่วไปนมสูตรนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน

  • นมผงดัดแปลงสำหรับทารกชนิดปกติ (Regular) : เป็นนมผงดัดแปลงสำหรับทารกซึ่งได้รับการปรับปรุงสูตรให้มีสารอาหารพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับทารกทุกชนิดตามที่ได้กำหนดไว้ในมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ หรือ Codex
  • นมผงดัดแปลงสำหรับทารกชนิดพิเศษ (Premium) : เป็นนมผงดัดแปลงสำหรับทารกที่มีการดัดแปลงหรือเติมสารอาหารให้มากกว่าชนิดปกติ เช่น เติม DHA, ARA Prebiotics, Probiotics เป็นต้น เพื่อให้มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับนมแม่มากยิ่งขึ้น โดยสารอาหารที่ใส่เพิ่มเติมเข้าไปนั้นไม่ได้มีการบังคับจาก Codex ให้เติมเข้าไปในนมผง

นมผงดัดแปลงสูตรต่อเนื่อง (Follow-on Formula)

เป็นนมผงดัดแปลงจากนมวัวหรือนมแพะเช่นกัน แต่จะไม่มีการดัดแปลงมากเท่ากับนมสูตรแรก เหมาะกับการใช้เลี้ยงเด็กทารกอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปจนถึง 3 ปี ข้างกล่องจะระบุเป็นนมผงสูตร 2 หรือนมผงดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กอายุ 6 เดือนถึง 3 ปี ซึ่งมีการผลิตเป็น 2 ชนิดเช่นเดียวกันกับนมผงสูตร 1 คือ ชนิดปกติกับชนิดพิเศษ

นมผงครบส่วน (Powdered Whole Milk)

เป็นนมผงที่ผลิตขึ้นจากนมวัวหรือนมแพะสดโดยเอามาทำให้เป็นผง สามารถชงละลายกับน้ำในอัตราส่วนที่กำหนดไว้ข้างหีบห่อผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะมีคุณค่าทางอาหารเทียบเท่ากับนมวัวหรือนมแพะสดเลยทีเดียว แต่ในบางแบรนด์ก็อาจเติมสารอาหารที่คุณค่าค่าเพิ่มเข้าไปด้วยเช่นกัน กลายเป็นนมผงสูตร 3 ชนิดพิเศษ นมสูตรนี้เหมาะสำหรับใช้เลี้ยงเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไปเท่านั้น จะไม่เหมาะกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี เพราะไตของเด็กยังไม่พร้อมกรองนมผงชนิดนี้ หากบริโภคเข้าไปอาจทำให้ไตเด็กทำงานหนัก และมีโอกาสที่เด็กจะแพ้นมวัวสูง

สาระน่ารู้เกี่ยวกับนมและผู้สูงอายุ

เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น ร่างกายก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วยตามสรีระวิทยา และภาวะที่พบมากในผู้สูงอายุก็คือภาวะกระดูกพรุน ซึ่งเป็นภาวะที่เนื้อกระดูกมีน้อยลงส่งผลให้กระดูกมีความแข็งแรงลดลง จึงเปราะ และหักง่าย ซึ่งจะพบได้มากในผู้สูงอายุเพศหญิง

สาเหตุของภาวะกระดูกพรุนนั้นเกิดขึ้นจากการดูดซึมของแคลเซียมในร่างกายผู้สูงอายุลดลง มีการรับแคลเซียมจากอาหารน้อย ขาดโปรตีน วิตามินดี และวิตามินซี

การแก้ไขภาวะกระดูกพรุนนั้นคือเลือกรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมเพื่อให้เข้าไปเสริมสร้างกระดูกให้มีความแข็งแรงมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นม จะเป็นนมสดหรือนมผงก็ได้ โดยเลือกสูตรแคลเซียมสูงเป็นหลัก ในผู้สูงอายุนั้นควรหัดดื่มนมให้ได้อย่างน้อยวันละ 1 แก้ว ซึ่งหากมีภาวะโรคอ้วนอยู่ก็สามารถเลือกนมสูตรพร่องมันเนย หรือสูตรขาดมันเนยได้ แต่ถ้าหากผู้สูงอายุท่านใดไม่ชอบดื่มนมหรือดื่มนมไม่ได้ ให้เลือกดื่มนมถั่วเหลืองแทน ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ปลาเล็กปลาน้อย และก้างปลากรอบ เป็นต้น

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

Abbott รุ่น

Abbott Ensure
NEW